Banner Scroll

CHỌN NGÀNH, CHỌN TRƯỜNG DU HỌC MỸ SAU ĐẠI HỌC

Có thể nói, việc chọn trường du học Mỹ sau đại học là một trong những quyết định quan trọng nhất cuộc đời. Bởi vì bạn sẽ dành một khoản đầu tư tiền bạc và thời gian tương đối tại nơi đây. Ngoài ra, tấm bằng Cao học cũng là tiền đề để bạn xây dựng tương lai, sự nghiệp vững chắc. Sau đây, mời bạn đọc cùng tham khảo qua một số tiêu chí để chọn trường phù hợp nhất cho mình.

Chương trình giáo dục sau đại học tại Mỹ như thế nào?

Các văn bằng chương trình du học Mỹ sau đại học

Hiện nay, hai loại văn bằng sau đại học được cấp tại Hoa Kỳ là bằng thạc sĩ và tiến sĩ. Sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về chương trình đào tạo của hai loại văn bằng này nhé!

Đầu tiên, bằng thạc sĩ được chia thành 2 loại chính là thạc sĩ học thuật và thạc sĩ chuyên ngành. Một số mẫu bằng thạc sĩ học thuật ví dụ như thạc sĩ Văn khoa (MA) hay thạc sĩ Khoa học (MSc). Loại bằng này thường được trao sau hai năm kết hợp học tập các môn trên lớp và nghiên cứu.

Nhóm sinh viên du học Mỹ sau đại học

Mỹ – nơi có nền giáo dục hàng đầu thế giới với hơn 1.000 chương trình đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ đã và đang thu hút nhiều cử nhân quốc tế theo học

Những môn học trên lớp cần thiết có thể kéo dài từ 30 đến 60 tín chỉ cùng với một luận văn hoặc bài thi vấn đáp. Bên cạnh đó, các môn học này có thể là cơ sở để bạn vào thẳng chương trình ở bậc tiến sĩ.

Tiếp theo thạc sĩ chuyên ngành, một văn bằng cao học dẫn đến nghề nghiệp cụ thể. Đặc biệt, văn bằng này không dẫn đến nghiên cứu tiến sĩ. Một số ví dụ về văn bằng thạc sĩ chuyên ngành như MBA (thạc sĩ Quản trị kinh doanh), MEd (thạc sĩ Giáo dục), MSW (thạc sĩ Công tác Xã hội)… Để đạt được văn bằng này, bạn thường phải học tập từ 36-48 tín chỉ và không yêu cầu luận văn.

Bậc cao hơn thạc sĩ chính là văn bằng tiến sĩ, và tiến sĩ khoa học là văn bằng phổ biến nhất hiện nay. Văn bằng này đòi hỏi sinh viên học tập phải có đề tài nghiên cứu lớn, độc đáo, viết luận án cũng như bảo vệ thành công trước một hội đồng phản biện.

Thời gian hoàn thành một luận án tiến sĩ có thể mất rất nhiều thời gian, thường từ 5 đến 8 năm. Một số bằng tiến sĩ chuyên ngành như EdD (tiến sĩ Giáo dục), DBA (tiến sĩ Quản trị kinh doanh)…

Điều kiện tuyển sinh, xét tuyển

Các chương trình đào tạo hệ cao học sẽ có  điều kiện xét tuyển gắt gao, khắt khe hơn rất nhiều so với bậc đại học, cao đẳng. Một số tiêu chí tuyển sinh phổ biến đối với bậc sau đại học khi du học Mỹ gồm:

Bắt buộc phải hoàn thành một văn bằng (cử nhân hoặc kỹ sư) đại học sau 4-5 năm để vào học chương trình thạc sĩ.

Ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, một số khoa, ngành có thể yêu cầu bạn phải làm một trong hai bài kiểm tra GRE (thi tuyển vào các chương trình cao học về Khoa học – Kỹ thuật) hay GMAT (thi tuyển vào chương trình cao học về Quản lý – Kinh doanh)… Bạn nên tìm hiểu xem trường mình dự định học sẽ kiểm tra như thế nào nhé!

Chứng minh khả năng tiếng Anh đủ điều kiện để học bằng cách cung cấp điểm số TOEFL hay điểm thi tiếng Anh khác theo yêu cầu của từng trường.

Những tiêu chí chọn trường du học Mỹ sau đại học

Thứ hạng của ngôi trường

Chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu để lựa chọn trường du học Mỹ sau đại học. Và cách hiệu quả nhất để đánh giá chất lượng là dựa trên thứ hạng của ngôi trường ấy. Thứ hạng có ảnh hưởng tương đối đến chất lượng của tấm bằng Cao học, đặc biệt hơn, nó cũng phản ánh chất lượng của những chương trình được giảng dạy.
Từ đó, bạn có thể dựa vào đây để đánh giá một số yếu tố khác về trường như cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, môi trường và cả chất lượng sinh viên. Điều quan trọng nhất là bạn nên để ý đến thứ hạng của chuyên khoa, ngành mà mình dự định theo học, không phải là xếp hạng của cả ngôi trường nói chung nhé!

Cách chọn trường du học Mỹ sau đại học

Yếu tố chọn trường du học Mỹ bậc sau đại học không kém phần quan trọng phải cân nhắc là bảng xếp hạng của các trường

Cách tiếp cận với các giáo sư

Bên cạnh thành tích nghiên cứu, điểm số, mạng lưới quan hệ cũng đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tìm việc của bạn. Do đó, bạn hãy lưu ý đến việc mình có thể được tiếp xúc với những giáo sư thành danh trong ngành nhiều hay ít. Mình sẽ học hỏi và mở rộng mối quan hệ với các vị được đến đâu và như thế nào?

Hiện nay, một số trường có thế mạng trong những chương trình tư vấn cũng như có đội ngũ hướng nghiệp dày dặn kinh nghiệm. Vậy nên, nếu có thể, bạn nên ưu tiên những ngôi trường mà có thể mang đến cơ hội để gặp gỡ và trao đổi dễ dàng với các giáo sư đầu ngành.

Kinh phí học tập và sinh hoạt

Khi đã quyết định du học, đặc biệt là Hoa Kỳ thì mức phí chắc chắn không thể thấp được. Tuy nhiên, nếu lựa chọn một cách khôn ngoan, bạn vẫn có thể tiết kiệm được một số vốn kha khá đấy.

Bạn nên xem xét, đánh giá tổng quát về các cơ hội học bổng, chính sách hỗ trợ tài chính hoặc cơ hội được làm trợ giảng khi trở thành sinh viên trong trường. Ngoài ra, bạn cần tính toán cần bao nhiêu tiền để nhập học và có thể nhận được những ưu đãi gì tương xứng. Đây cũng là một bài toán khó nhằn mà bạn cần phải giải đáp đấy.

Môi trường học thuật

Tìm hiểu về môi trường học thuật là một điều quan trọng khi lựa chọn trường. Vì mỗi ngôi trường hay chuyên khoa sẽ có nét văn hóa riêng biệt. Có thể tại khoa này, các giảng viên rất thân thiện, dễ dàng làm việc cùng nhau để nghiên cứu dự án. Hoặc tại khoa khác thì giảng viên lại dễ bất đồng về quan điểm và phương pháp nghiên cứu.

Là sinh viên hay nghiên cứu sinh, bạn đều phải làm việc với các giảng viên trong một thời gian tương đối dài. Vậy thế nên, một nơi có môi trường học thuật thân thiện sẽ mang đến nhiều lợi ích hơn cho bạn đấy nhé!

Môi trường học thuật

Cách thức chọn trường tốt nhất sẽ không chỉ dựa vào thứ hạng mà quan trọng là mức độ phù hợp với tính cách của sinh viên

Vị trí địa lý

Mặc dù nhiều người vẫn thường bỏ qua nhưng vị trí địa lý lại là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn trường du học Mỹ sau đại học và cả các bậc khác. Địa điểm sẽ liên quan đến một số vấn đề như mua sắm, xem phim hoặc du lịch, nơi làm thêm của bạn.

Bên cạnh đó, địa điểm học tập và sinh sống cũng ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt của bạn. Bởi tùy theo từng khu vực tại Mỹ mà mức phí sinh hoạt sẽ có sự chênh lệch khác nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến khí hậu và thời tiết tại vùng mình muốn đến nhé! Đây cũng điều rất quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến việc học của bạn đấy!

Vị trí địa lý cũng ảnh hưởng đến việc học tập của bạn

Vị trí địa lý quan trọng vì ảnh hưởng tới yếu tố môi trường học tập, điều kiện khí hậu, mức độ đa dạng văn hóa và chi tiêu của du học sinh

Không nên chọn trường một mình

Lựa chọn đúng trường để du học là điều không hề dễ dàng. Vậy nên, để có được quyết định đúng đắn nhất, bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm. Và sử dụng dịch vụ của các đơn vị tư vấn du học là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Nhóm sinh viên du học sau đại học cùng nhau

Liên hệ với trung tâm tư vấn du học để nhận được những lời khuyên hữu ích nhất

Trên đây là một số chia sẻ kinh nghiệm trong việc lựa chọn trường du học Mỹ sau đại học. Lựa chọn một ngôi trường uy tín, chất lượng sẽ giúp cho chặng đường trong tương lai của bạn trở nên an toàn, vững chắc hơn. Và công ty tư vấn du học G.STUDY hân hạnh được làm người bạn đồng hành trong việc tìm kiếm nơi đặt niềm tin “gửi gắm” tương lai. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để du học Mỹ thành công.

Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.

Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc trung học tại Mỹ.

Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công

Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự

Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ

Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

Học bổng du học Hoa Kỳ

Tin tức mới nhất

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào?

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Xem thêm

Du học để học một ngôn ngữ mớiThực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa ,sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biết trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều phương diện khác như ẩm thực, diện mạo, và sở thích cá nhân. Khi đi du học, học sinh sẽ được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa cá nhân sẽ có sự thấu hiểu thực sự về những nền văn hóa khác nhau đến từ đâu.

Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới

Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Việc tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Dịp cuối tuần, kì nghĩ giữa kì hay mùa hè là thời điểm bạn có thể khám phá những khu vực lân cận, hay thậm chí là các quốc gia gần kề. Du học đưa bạn đến một châu lục khác, bạn có thể đến những quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du học còn thiết kế các chuyến đi trong các hoạt động ngoại khóa cho học viên.

Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.