Banner Scroll

CHỖ Ở TẠI MỸ DÀNH CHO DU HỌC SINH - BẬC TRUNG HỌC

Chỗ ở du học Mỹ dành cho các bạn du học sinh bậc Trung học là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Độ tuổi vị thành niên còn nhiều thay đổi và bỡ ngỡ, việc con bạn sinh sống ở một quốc gia xa xôi thì đâu là lựa chọn tốt và khiến bạn an tâm nhất?

Con bạn sẽ ở đâu khi du học bậc Trung học tại Mỹ?

Những hình thức chỗ ở dành cho học sinh bậc Trung học tại Mỹ

Ở trong campus (khuôn viên trường) – ký túc xá

Ký túc xá là những tòa nhà được xây dựng với nhiều phòng ốc, nhằm phục vụ đời sống sinh hoạt và học tập dành cho các bạn học sinh. Thông thường một phòng sẽ có từ 2-3 người.

Ký túc xá thường được xây dựng gần những khu vực ăn uống tự phục vụ và các khu ẩm thực khác. Ngoài việc lựa chọn chi trả tiền ăn uống tại trường theo từng bữa, thì học sinh có thể trả trước một khoản tiền ăn vào đầu khóa học. Giá mỗi loại thực phẩm sẽ được khấu trừ vào số tiền đã đóng.

Việc di chuyển vào ký túc xá vô cùng đơn giản. Ngoài ra, mỗi trường sẽ có chính sách riêng về việc chi trả phí điện thoại đường dài, các bạn học sinh cần nắm vững những chính sách này trước khi nhập học.

ký túc xá cho du học sinh

Phụ huynh, học sinh cần xem xét kỹ ưu và nhược điểm của những loại hình chỗ ở trước khi đưa ra quyết định

Ưu điểm của hình thức ở tại ký túc xá:

Tiết kiệm thời gian: Bởi đặc thù của ký túc xá là nằm ngay trong khuôn viên trường, vì thế con bạn chỉ mất từ 2-20 phút để đến lớp học.

An toàn: Hầu hết các ký túc xá đều thuộc sự quản lý của trường học. Do đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về sự an toàn cho con của bạn.

Cơ hội làm quen với bạn học bản xứ: Bản chất của hình thức ký túc xá là tập hợp các em học sinh cùng trang lứa, cùng hoàn cảnh. Vì thế khi sinh sống tại đây, các em có thể chia sẻ cùng nhau, trao đổi với nhau những kinh nghiệm sống, kinh nghiệm học tập. Hơn thế nữa, môi trường này còn rèn luyện cho học sinh ý thức sống vì tập thể, lối sống độc lập, khả năng thích nghi với mọi điều kiện, giúp cho du học sinh dễ hòa nhập hơn sau này.

Phòng ở đa dạng: Ký túc xá có rất nhiều loại phòng, từ phòng riêng cho đến phòng 02 người hoặc 04 người. Du học sinh có nhiều lựa chọn hơn mà vẫn đảm bảo được sự an toàn, tiết kiệm thời gian và cơ hội sinh hoạt chung với bạn học bản xứ.

Nhược điểm của hình thức ở ký túc xá:

Trái với chi phí ở ký túc xá tại Việt Nam, mức tiền chi trả tại Mỹ khá đắt đỏ. Giá trung bình ký túc xá tại Mỹ thường gấp từ 1.5 cho tới 3 – 4 lần số tiền cần bỏ ra để ở homestay.

Ở nhà người dân bản địa (homestay)

Homestay là hình thức sống với các gia đình người dân Mỹ và học sinh có một phòng riêng trong nhà. Du học sinh sẽ không phải e ngại khi sống cùng gia đình nhà chủ, bởi họ sẽ đón tiếp con của bạn như một thành viên trong gia đình.

Khi ở homestay, học sinh có thêm nhiều cơ hội hoàn thiện vốn tiếng Anh của mình thông qua việc giao tiếp với người bản địa. Những gia đình này đã được lựa chọn cẩn thận để cung cấp cho học sinh môi trường sống an toàn và sự chăm sóc chu đáo nhất.

Đặc biệt với các học sinh Trung học khi mới có cuộc sống độc lập, thì việc sống cùng một gia đình sẽ tạo ra rất nhiều thuận lợi cả mặt tinh thần và thể chất. Cũng bởi thế mà đây là hình thức được rất nhiều phụ huynh chọn cho con em mình khi học tập tại Mỹ.

homestay cho du học sinh

Sống cùng với người dân bản địa sẽ giúp du học sinh sớm hòa nhập với cuộc sống và văn hóa Mỹ

Ưu điểm của hình thức nhà ở homestay:

Giá cả hợp lý: Việc ở chung với gia đình chủ tại Mỹ là lựa chọn tiết kiệm chi phí hữu hiệu nhất cho học sinh. Ví dụ như chi phí ăn uống sẽ chia đều theo đầu người và như vậy mức tiền bỏ ra một tháng sẽ giảm đi đáng kể.

Rèn luyện khả năng ngoại ngữ: Một lợi ích to lớn không thể bỏ qua khi sống cùng người bản xứ là khả năng ngoại ngữ của du học sinh sẽ tăng lên đáng kể, đặc biệt là kỹ năng nghe nói. Ngoài ra, họ còn sẵn sàng giúp các du học sinh sửa cách phát âm, từ ngữ cũng như dạy cho con bạn những câu thành ngữ họ thường sử dụng mà con bạn chưa hề biết đến.

Cơ hội kết bạn nhanh chóng: Cuộc sống cùng người bản xứ sẽ giúp du học sinh kết bạn với các học sinh quốc tế một cách nhanh chóng. Có lẽ là vì bản chất của người bản xứ khá thân thiện và gần gũi nên họ rất sẵn lòng giới thiệu con bạn với hàng xóm và một số bạn bè khác. Có thể thông qua một buổi đi chơi dã ngoại, hay một buổi tiệc giao lưu giữa các bạn đến từ các nước khác.

Lưu ý khi ở homestay:

Nếu du học sinh gọi điện đường dài thì phải tự trả tiền cước phí.

Không ở trong phòng tắm quá lâu, sau khi sử dụng phòng tắm phải dọn dẹp sạch sẽ.

Không đi chơi về muộn mà không được phép của chủ nhà. Nếu vì công việc ở trường nên về muộn, thì hãy gọi điện cho chủ nhà.

Hãy chủ động giúp đỡ chủ nhà rửa bát đĩa, quét nhà hoặc hút bụi, đổ rác thậm chí nấu ăn.

Ở nhà người thân khi đi du học Mỹ

“Không đâu bằng nhà mình” nên khi đến một đất nước xa xôi du học, được ở nhà người thân cũng là lựa chọn tốt. Với lựa chọn này, có thể coi đây là sự thuận lợi bước đầu để du học sinh bớt nỗi nhớ bố mẹ, không quá bỡ ngỡ trước môi trường “lạ nước lạ cái” và tiết kiệm được khoản lớn chi phí khi đi du học.

Ưu điểm của hình thức ở nhà người thân:

Dễ dàng làm quen với môi trường: Khi ở nhờ nhà người thân, cuộc sống mới bắt đầu sẽ thuận lợi và đơn giản hơn. Bởi vì, du học sinh có được sự trợ giúp từ người thân, sự bao bọc quen thuộc như trước lúc xa nhà.

Tiết kiệm tiền bạc: Chi phí ăn ở tại Mỹ rất đắt. Khi ở nhà người thân, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản lớn, không áp lực với “cơm, áo, gạo, tiền” quá nhiều.

Được sống trong tình thân: Ngay từ lúc đặt chân đến sân bay, du học sinh đã có người thân đón rước, chuẩn bị sẵn chỗ ăn ở, và được sống trong tình yêu thương như ở quê nhà.

Lưu ý khi ở nhà người thân:

Hạn chế khả năng tiếng Anh: Nhà người thân sẽ không có môi trường để bạn sử dụng tiếng Anh khi ở nhà. Bởi vậy, quá trình phát triển kỹ năng nghe nói tiếng Anh sẽ chậm hơn các bạn khác.

Sống phụ thuộc: Ở nhờ nhà người thân sẽ không cho bạn cơ hội được độc lập và cọ xát với môi trường mới. Kỹ năng làm quen và sống tự lập sẽ không có khi ở với người thân.

Trên đây là những thông tin cần thiết về chỗ ở cho du học sinh tại Mỹ bậc Trung học mà nhất định các phụ huynh và các em học sinh phải nắm rõ. G.Study mong rằng dù cho lựa chọn hình thức nào đi chăng nữa thì việc học tập và sinh sống tại Mỹ của các bạn học sinh luôn thuận lợi, suôn sẻ. Chúc các bạn có một trải nghiệm thật sự ý nghĩa trên đất nước “vĩ đại” này nhé!

Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

  • Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để du học Mỹ thành công.
  • Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.
  • Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc Trung học tại Mỹ.
  • Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công
  • Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự
  • Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ
  • Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

Học bổng du học Hoa Kỳ

Tin tức mới nhất

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào?

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Xem thêm

Du học để học một ngôn ngữ mớiThực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa ,sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biết trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều phương diện khác như ẩm thực, diện mạo, và sở thích cá nhân. Khi đi du học, học sinh sẽ được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa cá nhân sẽ có sự thấu hiểu thực sự về những nền văn hóa khác nhau đến từ đâu.

Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới

Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Việc tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Dịp cuối tuần, kì nghĩ giữa kì hay mùa hè là thời điểm bạn có thể khám phá những khu vực lân cận, hay thậm chí là các quốc gia gần kề. Du học đưa bạn đến một châu lục khác, bạn có thể đến những quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du học còn thiết kế các chuyến đi trong các hoạt động ngoại khóa cho học viên.

Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.