Banner

Hướng dẫn cách xin học bổng du học Úc thành công 2019

Phu Cuong 08/07/2019
View 717

Chính phủ Úc luôn dành tặng rất nhiều học bổng cho các du học sinh, trong đó có Việt Nam, với bình quân khoảng 150 suất học bổng mỗi năm được chính phủ Úc trao tặng. Du học sinh có thể xin được học bổng từ chính phủ hoặc từ chính các trường đại học. Vì vậy, không quá khó hiểu khi Úc đứng thứ 4 trong số những quốc gia có nhiều du học sinh nhất thế giới, với những chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho sinh viên nói trên. Chính vì vậy, việc dành tấm vé học tập ở Úc có tính cạnh tranh rất cao, đòi hỏi bạn phải có những bước chuẩn bị đầy đủ và vững chắc ngay từ ban đầu. 

nước úc trên bản đồ

Nhiều trường đại học Úc được xếp vào top 50 trường đại học tốt nhất thế giới

Phân loại học bổng du học Úc

Học bổng du học hiện nay rất đa dạng, từ học bổng toàn phần cho đến các chương trình học bổng bán phần, học bổng được hỗ trợ bởi chính phủ, các tổ chức tư nhân, trường Đại học. Tuy nhiên, có rất ít bạn hiểu rõ về sự khác nhau giữa các loại học bổng, các mức hỗ trợ và yêu cầu của từng loại. Chính vì vậy, các bạn đã gặp không ít khó khăn khi quyết định theo đuổi học bổng mà nó không phù hợp với năng lực của các bạn, khiến cơ hội trúng tuyển học bổng bị giảm đi.

Dưới đây là một số loại học bổng phổ biến mà bạn có thể tham khảo để giúp bạn chinh phục ước mơ du học dễ dàng hơn.

Phân loại học bổng du học Úc theo giá trị

  • Học bổng toàn phần du học Úc: bao gồm cả học phí và ăn ở mà du học sinh không phải lo điều gì cả.
  • Học bổng bán phần: học bổng chi trả một phần chi phí ăn ở và học phí cho các du học sinh
  • Học bổng có giá trị 100%, 80%, 70%, 50% học phí,…: tùy vào từng trường mà giá trị của học bổng sẽ khác nhau, có loại học bổng chỉ giảm hoặc miễn học phí, còn chi phí khác du học sinh vẫn phải tự trả.
  • Học bổng cụ thể giá trị như 20.000 AUD, 50.000 AUD,…: học bổng có giá trị cụ thể, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng với học bổng của bạn để chi trả cho việc du học.

Phân loại học bổng du học Úc theo nguồn cấp

  • Học bổng do các tổ chức giáo dục, chính phủ Úc trao tặng
  • Học bổng cho sinh viên quốc tế (không phụ thuộc chuyên ngành cụ thể)
  • Học bổng do khoa/ trường học ở Úc cấp
học bổng du học Úc

Ngoài ra, ở Úc còn có một số suất học bổng trung học, đại học hoặc học bổng thạc sĩ Úc

Các bước để xin học bổng du học Úc bạn nên biết

Tìm kiếm thông tin về các học bổng càng sớm càng tốt

Đây là bước quan trọng nhất trên con đường chinh phục ước mơ du học của bạn. Nếu đã xác định được ngành học hoặc trường đại học mà bạn mong muốn, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm thông tin về các học bổng này. Ngược lại, nếu bạn vẫn chưa xác định được những điều trên, bạn có thể vào google gõ từ tìm kiếm “Australia scholarships for international students”. Cách này có lẽ khá dễ dàng, nhưng để biết được trang nào là đúng, đòi hỏi bạn phải chọn lọc rất kỹ.

Nếu bạn gặp khó khăn khi tìm kiếm thông tin về các học bổng, bạn có thể xem bài viết Tổng hợp các loại học bổng du học Úc 2019 tại G.Study để nhận được thông tin chính xác và sớm nhất về các học bổng du học Úc cập nhật mới nhất.

Kiểm tra kỹ điều kiện của mỗi học bổng

Điểm thứ hai bạn cần quan tâm trong việc săn học bổng du học Úc thành công đó là xem xét thật kỹ điều kiện của mỗi loại học bổng trước khi chuẩn bị hồ sơ. Điều này có nghĩa là bạn cần đạt được điểm trung bình môn học (GPA) tối thiểu hoặc hoàn thành những chứng chỉ/ bằng cấp khác mà học bổng yêu cầu. Đáp ứng được càng nhiều điều kiện của học bổng, cơ hội thành công của bạn sẽ càng cao.

Lập danh sách những học bổng Úc tiềm năng

Sau khi tìm kiếm thông tin về các học bổng, bạn nên tiến hành lập một danh sách của tất cả các học bổng tiềm năng đáp ứng điều kiện mà bạn đặt ra (học bổng toàn phần, bán phần, học bổng chính phủ, học bổng của trường đại học,…) và phù hợp với điều kiện tài chính của bạn. Lưu ý rằng có một số học bổng không yêu cầu điều kiện và bạn sẽ được xét tuyển khi bạn nộp đơn cho ngành học của bạn.

Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Úc

Bước tiếp theo bạn cần làm đó là hoàn thành đầy đủ các giấy tờ theo đúng yêu cầu của mỗi học bổng. Để giúp cho quá trình hoàn thiện hồ sơ trở nên dễ dàng nhất có thể, bạn phải đảm bảo có đủ những giấy tờ cần thiết sau: Bản photo bảng điểm học tập, đơn xin học bổng, bài tự luận và thư giới thiệu. Ngoài ra, để tránh gặp phải những sự cố đáng tiếc, bạn hãy chuẩn bị thêm các hồ sơ thay thế, các bản photo giấy tờ phòng trường hợp hồ sơ của bạn bị thất lạc. Khi đó bạn có thể nhanh chóng gửi lại hồ sơ cho nhà xét tuyển và đồng thời, bạn cũng có thể gửi hồ sơ cho nhiều loại học bổng khác một cách dễ dàng.

Kiểm tra lại hồ sơ kỹ càng trước khi nộp

Hồ sơ xin học bổng du học là một trong những điều kiện tiên quyết để đơn vị xét tuyển lựa chọn ứng viên nhận học bổng. Chính vì vậy, hãy nhờ người có năng lực tiếng Anh tốt mà bạn tin cậy (thầy cô, bạn bè, người thân,…) kiểm tra lại hồ sơ giúp bạn. Việc này có thể đảm bảo tất cả giấy tờ được viết đúng chính tả và ngữ pháp, tránh những sai sót đáng tiếc có thể làm giảm đi cơ hội nhận học bổng của bạn.

Nộp hồ sơ

Bạn đã đi đến bước cuối cùng rồi đấy! Sau khi hoàn tất và kiểm tra hồ sơ kỹ càng, bây giờ thì hãy tự tin và nộp hồ sơ thôi. Lưu ý là sau khi đã gửi hồ sơ, bạn đừng quên liên lạc với nhà tài trợ hoặc đơn vị xét tuyển của trường đại học, để xác nhận rằng họ đã nhận được hồ sơ của bạn hay chưa. Bạn có thể chủ động hỏi họ về hồ sơ của bạn có thiếu sót gì hay không để kịp thời bổ sung.

G.Study tin rằng với những thông tin vừa trên đây, sẽ phần nào tiếp thêm tự tin và may mắn cho bạn trên con đường chinh phục chặng đường dài phía trước. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách chứng minh tài chính du học Úc cũng như làm thế nào để du học Úc vừa học vừa làm, hãy liên hệ ngay với G.Study để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.