Banner

Cẩm nang cho sinh viên du học Úc vừa học vừa làm 2019

Phu Cuong 08/07/2019
View 498

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn con đường du học để học tập, phát triển bản thân, trở thành một công dân toàn cầu. Úc là một trong những quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn đặt chân đến, do có nền giáo dục đứng trong nhóm 10 quốc gia tốt nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải du học sinh nào cũng có đủ tiềm lực tài chính để có thể học tập và sinh sống tại đất nước chuột túi. Chính vì vậy, du học Úc vừa học vừa làm đang là lựa chọn của nhiều bạn trẻ Việt Nam để nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho gia đình.

du học vừa học vừa làm tại Úc

Nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm để giảm bớt gánh nặng chi phí cho gia đình

Tại sao chọn du học Úc vừa học vừa làm?

  • Trang trải chi phí du học Úc: Đây có thể là lý do đầu tiên của mọi sinh viên lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm. Ở Úc có rất nhiều công việc làm thêm hấp dẫn giúp cho sinh viên trang trải một phần học phí và sinh hoạt. Bạn có thể lựa chọn công việc bán thời gian liên quan đến lĩnh vực, chuyên ngành mà bạn đang theo học hoặc một công việc bất kỳ để giúp bạn hòa nhập tốt với cuộc sống ở Úc.
  • Muốn có một số tiền để có thể tận hưởng trong thời gian ở Úc: Một số du học sinh được nhận được các học bổng du học Úc toàn phần, bán phần,… nên không cần phải bận tâm đến chi phí nhà ở, sinh hoạt. Tuy nhiên, các bạn du học sinh này vẫn mong muốn đi làm thêm để có thêm một khoản tiền, giúp các bạn chi tiêu thoải mái hơn cho cuộc sống bên xứ người.
  • Trải nghiệm nghề nghiệp tương lai: Du học sinh Úc thường tìm kiếm một công việc liên quan đến lĩnh vực, ngành nghề mà mình đang học, nhằm tích lũy kinh nghiệm và có được công việc tốt sau khi tốt nghiệp.

Những quy định về thời gian làm việc của du học sinh Úc

Ở Úc, bạn sẽ được phép làm việc bán thời gian ngay khi nhập học, với thời gian tối đa là 20 giờ/ tuần. Những người đi làm sẽ có hồ sơ và mã số thuế do Sở Thuế vụ Úc cấp để quản lý. Thường thì trung bình, sinh viên làm thêm có thể kiếm 6 – 15 AUD/giờ. Nếu bạn làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ, tiền công được trả cao hơn, trung bình thu nhập khoảng 800 – 1.500 AUD/tháng. Ngoài ra, đối với người học thạc sĩ hoặc tiến sĩ, khi làm công việc gia sư cho sinh viên sẽ kiếm được khoảng 40 AUD/giờ.

Cách tìm việc làm thêm tại Úc cho du học sinh

Nếu may mắn gặp được các anh, chị đi trước đang du học tại Úc, bạn hãy tận dụng cơ hội này để có được những thông tin về việc làm thêm mà các anh, chị chia sẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thông tin việc làm thông qua các hội sinh viên, các văn phòng tìm việc làm cho du học sinh tại các trường đại học. Thông thường, ở những nơi này, bạn sẽ được tư vấn thông tin miễn phí.

Hoặc bạn có thể tra cứu việc làm trên trang web của trường mà bạn đang học, các trang tìm kiếm việc làm như www.seek.com.au, hoặc thông tin tuyển dụng trên báo. Các thông tin này thường được đăng ở trang cuối của báo Cộng đồng người Việt hoặc nếu bạn muốn làm việc cho người Úc thì báo viết bằng tiếng Anh của người bản địa là lựa chọn của bạn.

Một số công việc làm thêm có thu nhập tốt cho du học sinh Úc 

  1. Tiếp thị qua điện thoại

Công việc này khá cao, thường chỉ dành cho những bạn có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Mức thu nhập khá cao với 20 AUD/giờ (tương đương 320.000 VNĐ/giờ ), và thời gian làm việc trung bình từ 5 – 7 giờ/ngày.

  1. Thu hoạch nông sản

Đây là công việc được các bạn sinh viên lựa chọn nhiều nhất vào mùa hè và mùa thu (thời điểm thu hoạch nông sản tại Úc). Công việc khá đơn giản, chủ yếu chỉ là hái trái cây: anh đào, nho, táo, lê, mận,… Thường công việc sẽ bắt đầu từ 5 giờ sáng với mức lương giao động từ 12-15 AUD/giờ.

  1. Làm phụ bếp hoặc chạy bàn

Hầu hết du học sinh Úc đều mong muốn tìm được công việc này, bởi ngoài khoản lương kha khá thì công việc này còn rèn luyện khả năng giao tiếp, ngôn ngữ và sự nhanh nhẹn. Nếu bạn làm việc tại nhà hàng Âu thì mức lương sẽ khoảng 12-15 AUD/giờ, nhà hàng Á mức lương chỉ khoảng 8-10 AUD/giờ. Bên cạnh các quán ăn, du học sinh có thể tìm tới những tiệm thức ăn nhanh (Mc Donalds), các quán cà phê như Starbucks, để xin làm phục vụ hoặc bartender (pha chế).

việc làm part time úc

Để chủ động tìm được những công việc phù hợp, bạn nên mở rộng quan hệ, tìm đến cộng đồng người Việt tại trường hay thành phố nơi bạn đang sống

Du học Úc vừa học vừa làm là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ không đủ điều kiện về tài chính để chi trả cho cuộc sống du học tại Úc. Tuy nhiên, việc vừa học vừa làm có thể giúp bạn được học hỏi, tự lập hơn trong quá trình du học. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về các điều kiện, cách thức cụ thể để chứng minh tài chính du học Úc, bạn có thể liên hệ với G.Study để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học G.Study:
– Hotline: 0707 707 021
– Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM
– Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn