Banner

Lời giải cho bài toán chi phí du học Úc cho các bạn học sinh và phụ huynh

Phương Thảo 16/07/2019
View 311

Úc được mệnh danh là một trong 10 quốc gia đáng sống nhất hành tinh. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ưu ái dành cho “đất nước chuột túi” danh hiệu này. Đến với Úc, bạn sẽ được hòa mình vào môi trường sống văn minh, hiện đại. Và bên cạnh nền kinh tế thịnh vượng thì nền giáo dục của Úc cũng phát triển rất tốt. Nếu như bạn muốn sang Úc du học và băn khoăn không biết mình cần chuẩn bị chi phí du học Úc bậc Trung học, Cao đẳng và Đại học ra sao, thì hãy đọc bài viết dưới đây. G.Study sẽ cho bạn đáp án chính xác nhất.

Tại sao lựa chọn Úc là điểm đến du học bậc Trung học?

Du học Úc bậc Trung học phổ thông là nguyện vọng của nhiều học sinh và phụ huynh. Bởi vì Úc là một trong các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Đến với nơi du học lý tưởng này, các em học sinh sẽ được trang bị những kiến thức và kĩ năng cần thiết, đảm bảo trong tương lai, các em có thể phát triển bản thân một cách tốt nhất. Trong đó, chương trình Trung học tại Úc bao gồm 2 cấp bậc:

 • Junior Secondary: từ lớp 7 – 10
 • Senior Secondary: từ lớp 11 – 12

6 lý do bạn nên du học Úc hệ Đại học và Cao đẳng?

Úc vốn được biết đến là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất. Tại Úc hội tụ các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên đầu ngành. Cũng như là các ngôi trường Đại học, Cao đẳng được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất kĩ thuật hiện đại. Bên cạnh đó, du học sinh quốc tế còn học được những bài học quý giá về kĩ năng mềm để từ đó áp dụng cho con đường sự nghiệp sau này.

Sau đây, hãy để chúng tôi giới thiệu tới bạn 6 điều ấn tượng về du học Úc:

 1. Mỗi năm, Úc đón khoảng 130.000 sinh viên Việt Nam sang du học. Cả hệ Đại học, Cao đẳng và sau Đại học đều có.
 2. 100% sinh viên Việt Nam từng du học tại Úc đều hài lòng với chất lượng đào tạo của quốc gia này.
 3. Thậm chí, nhiều trường Cao đẳng và Đại học tại Úc còn miễn chứng minh tài chính, chứng chỉ tiếng Anh. Và việc xin VISA du học Úc cũng hết sức thuận lợi.
 4. Du học sinh quốc tế có thể làm thêm để trang trải sinh hoạt phí tại Úc. Bạn sẽ được làm thêm tối đa 80h/ tháng và toàn thời gian vào các kì nghỉ.
 5. Các ngành hot như du lịch, khách sạn, … thì trong giai đoạn thực tập, sinh viên còn được hưởng mức lương hấp dẫn.
 6. Cuối cùng, sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế được ở lại khoảng 2 năm. Trong thời gian này, bạn có thể đăng ký làm việc cho các tập đoàn tại Úc.

Có nên chọn du học Úc bậc sau Đại học?

Việc du học Úc hệ sau đại học là vô cùng cần thiết với những ai quyết tâm theo việc nghiên cứu chuyên sâu về ngành học của mình. Hiện tại, ngành kế toán ở Úc đang là một trong những ngành du học hot nhất. Và ngành Nhà hàng – Khách sạn, cũng như ngành Hàng không cũng vậy. Bên cạnh đó, bạn cũng vẫn có thể sang Úc du học những ngành khác mà bản thân có năng lực.

Một lý do nữa khiến bạn nên đi du học ở Úc chính là chất lượng đào tạo. Cũng như du học Mỹ sau đại học, du học Canada sau đại học,… Du học Úc hệ thạc sĩ/ tiến sĩ cũng có chất lượng giảng dạy vô cùng tốt. Gần như mọi trường công lập và tư thục đều mời các giáo sư đầu ngành về giảng. Ngoài ra, các trang thiết bị tân tiến nhất cũng được lắp đặt để phục vụ học viên.

Du học Úc đem đến cơ hội cho nhiều bạn trẻ

Du học Úc đem đến cơ hội cho nhiều bạn trẻ

Một số trường có chất lượng đào tạo tốt tại Úc

G.Study xin giới thiệu tới bạn một số trường liên tục nhận được phản hồi tích cực từ phía du học sinh Việt Nam:

Chi phí du học Úc và vấn đề chứng minh tài chính

Chứng minh tài chính du học đóng vai trò quan trọng cho việc xin visa du học Úc. Việc hoàn thành hồ sơ chứng minh tài chính cần rất nhiều thời gian và công sức không khác gì với việc chuẩn bị hồ sơ du học. Tuy nhiên, giờ đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Từ tháng 07/2016, Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc (DIBP) đã đưa ra một số thay đổi về chính sách visa dành cho sinh viên quốc tế (SSVF). Nếu bạn đang có dự định du học đến xứ sở chuột túi này, thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm hồ sơ du học.

Chính sách visa du học SSVF là gì?

Chính sách xét duyệt visa du học Úc SSVF (Simplified Student Visa Framework) sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 07/2016, thay thế cho chương trình xét duyệt visa ưu tiên (SVP). Năm 2019, chính sách visa SSVF vẫn sẽ được tiếp tục áp dụng đối với visa du học Úc dành cho sinh viên quốc tế.

Mục tiêu của chính sách SSVF là giúp các học sinh thật sự có nhu cầu du học Úc có thể rút gọn quy trình thủ tục để việc du học thuận tiện hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần thiết, nhà trường có thể yêu cầu học sinh chứng minh khả năng tài chính. Nguyên nhân là do nhà trường muốn đảm bảo rằng sinh viên của trường có thể tận dụng tối đa thời gian vào việc học, tránh những việc làm bán thời gian hấp dẫn khác.

chứng minh du học Úc ssvf

SSVF là chính sách xét duyệt visa mới, có lợi cho học sinh – sinh viên trong vấn đề chi phí du học hơn

Một số du học sinh được nhận được các học bổng du học Úc toàn phần, bán phần,… nên không cần phải bận tâm đến chi phí nhà ở, sinh hoạt. Tuy nhiên, các bạn du học sinh này vẫn lựa chọn du học Úc vừa học vừa làm, để có thêm một khoản tiền, giúp các bạn chi tiêu thoải mái hơn cho cuộc sống bên xứ người.

Chứng minh tài chính theo khung đánh giá mức độ rủi ro

Khung đánh giá rủi ro Assessment Level (AL) bao gồm 3 cấp độ. Việc chứng minh tài chính phụ thuộc vào mức độ rủi ro của trường mà bạn chọn để du học và quốc gia mà bạn đến. Những ứng viên đến từ quốc gia có mức độ rủi ro cao (AL3), phải cung cấp nhiều bằng chứng tài chính hơn so với những ứng viên đến từ các quốc gia có độ rủi ro thấp hơn (AL1, AL2). Khung đánh giá rủi ro trong visa SSVF có hai mức độ xét duyệt là

 • Streamline (S): mức độ được ưu tiên khi xin visa du học Úc không cần nộp chứng minh tài chính và chứng chỉ tiếng Anh
 • Regular (R): mức độ yêu cầu chứng minh tài chính bằng các giấy tờ hợp pháp và chứng chỉ tiếng Anh như bình thường.
Mức độ rủi ro của tổ chức giáo dục Mức độ rủi ro của quốc gia
1 2 3
1 S S S
2 S S R
3 S R R

Bắt đầu từ tháng 9 vừa qua, Việt Nam đã tăng hạng từ AL3 lên AL2 theo đánh giá của Bộ Nhập cư và Bảo vệ biên giới Úc. Chính vì vậy, yêu cầu để xin visa cũng được đơn giản hóa làm cho dự định du học Úc 2019 của các bạn trẻ càng dễ dàng hơn.

Yêu cầu chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính cho chi phí sinh hoạt trong 12 tháng tại Úc

Chi phí sinh hoạt trong 1 năm (có thể bao gồm tiền gửi ngân hàng hoặc khoản vay của chính phủ, học bổng hoặc tài trợ). Mức tiền sinh hoạt phí cho từng đối tượng lần lượt là:

 • Sinh viên hoặc người giám hộ: 20.290 AUD
 • Vợ hoặc chồng: 7.100 AUD
 • Con cái: 3.040 AUD

Chứng minh tài chính chi trả học phí 

Số tiền học phí sẽ được tính trong 12 tháng đầu tiên của khóa học, hoặc bao gồm tổng chi phí khóa học của bạn nếu nó kéo dài trong 12 tháng hoặc ít hơn.

Nếu bạn đang ở Úc và bạn đã bắt đầu khóa học, hãy tính học phí phải trả cho thời gian 12 tháng, bắt đầu từ ngày bạn nộp đơn.

Một vài ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn:

 • Nếu phí khóa học của bạn là 50.000 AUD trong ba năm, hãy xác định mức phí trong một năm (12 tháng) bằng cách chia tổng số tiền cho số năm. Số tiền sẽ là 16.666 AUD.
 • Nếu học phí của bạn là 15.000 AUD trong mười tháng và bạn đã trả 5.000 AUD, hãy khấu trừ số tiền trả trước này vào tổng số tiền. Số tiền sẽ là 10.000 AUD.
 • Nếu học phí của bạn là 20.000 AUD trong 18 tháng, hãy xác định mức phí trong một năm (12 tháng) bằng cách chia tổng số tiền cho số tháng, sau đó nhân với 12 (20.000 / 18 x 12). Số tiền sẽ là 13.333 AUD.

Chứng minh tài chính cho học phí của con cái đi cùng

Trường hợp có con cái đi cùng bạn, bạn phải chứng minh tài chính cho học phí của trẻ với số tiền tối thiểu là 8.000 AUD/năm mỗi trẻ, chi phí này sẽ được thêm vào hồ sơ chứng minh tài chính của bạn. Tuy nhiên, số tiền học phí này chỉ là mức phổ biến giúp bạn tham khảo. Vì vậy, để biết chính xác số tiền, bạn cần phải nghiên cứu kỹ các mức học phí khác nhau giữa các tiểu bang và trường học ở Úc.

lệ phí xin visa úc

Khi chứng minh tài chính du học Úc, bạn cần đảm bảo chuẩn bị đủ giấy tờ hợp lệ và sắp xếp thật hợp lý, càng có nhiều giấy tờ chứng minh thì khả năng đậu visa càng lớn

Bạn không phải chứng minh tài chính nếu bạn là:

 • Một nghiên cứu sinh và con cái của bạn đã đăng ký vào một trường chính phủ của Úc.
 • Bạn đã nhận được học bổng của Chính phủ Liên bang Úc, bao gồm các sinh viên được bảo trợ bởi Bộ Ngoại giao và Quốc phòng, và con cái của bạn đã đăng ký vào một trường chính phủ của Úc.

Chứng minh tài chính cho chi phí đi lại

Nếu bạn nộp đơn xin visa khi sống tại Úc, chi phí đi lại thường khoảng 1.000 AUD, bên ngoài nước Úc là 2.000 AUD, Đông hoặc Nam Phi: 2.500 AUD; Tây Phi: 3.000 AUD.

Chứng minh tài chính nếu được người thân bảo lãnh du học

Trong trường hợp được người thân bảo lãnh du học, du học sinh phải có giấy cam kết bảo lãnh và giấy tờ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh. Trong một vài trường hợp, du học sinh sẽ phải cung cấp thêm bằng chứng về tài chính của người thân trong lúc xin visa, nếu có yêu cầu từ Lãnh sự quán Úc.

Bài viết được tham khảo trên https://archive.homeaffairs.gov.au/

Tóm lại, để chứng minh tài chính du học Úc thành công, du học sinh và gia đình cần chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ kỹ càng để hợp pháp hóa nguồn tiền, đảm bảo khả năng chi trả học phí và sinh hoạt của du học sinh cho cuộc sống ở Úc. Chứng minh tài chính là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định bạn có đậu visa hay không.

Tất cả thông tin về chi phí du học Úc bậc Trung học, Cao đẳng – Đại học và sau Đại học

Nhìn chung, Úc được đánh giá là nơi du học có chi phí hợp lý. Tùy vào việc bạn chọn trường top hay trường tầm trung; trường ở trung tâm hay khu vực ngoại ô; thuê trọ tại đâu; chi tiêu hằng ngày như thế nào; … mà chi phí du học Úc sẽ linh hoạt thay đổi theo đó.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm nhiều năm tư vấn du học Úc của G. Study, chi phí du học Úc mỗi năm thường dao động từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng tiền Việt. Và mức phí này sẽ cao hơn một chút đối với các trường top đầu của Úc.

Chi phí du học bậc Trung học tại Úc

Hiện nay, các trường cấp 3 tại Úc chia làm 2 loại là công lập và tư thục. Thông thường, học phí của trường tư thục đắt gấp đôi các trường công lập. Vì các trường tư thục sẽ đầu tư nhiều vào máy móc, thiết bị hiện đại để phục vụ cho quá trình học tập của học sinh. Bên cạnh đó, các giờ học kĩ năng và hoạt động ngoại khóa cũng diễn ra thường xuyên hơn.

Ngoài ra, mức học phí giữa các trường công lập/ tư thục của các khu vực không giống nhau. Và sau đây, G.Study sẽ đưa ra mức học phí tham khảo đối với 2 hình thức này:

 • Cấp 3 công lập tại Úc: khoảng 11.000 – 40.000 AUD/ năm học.
 • Cấp 3 tư thục tại Úc: khoảng 20.000 – 60.000 AUD/ năm học.
đô la úc

Học phí du học Trung học phổ thông tại Úc là khoản tiền đầu tiên cần chuẩn bị

Chi phí du học bậc Cao đẳng và Đại học tại Úc

Như đã đề cập ở trên, chi phí du học Úc còn phụ thuộc vào trường bạn chọn và khu vực bạn sống. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn mức học phí trung bình cho hai loại trường tại Úc:

 • Học phí học Đại học tại Úc: khoảng 25.000 AUD/ năm.
 • Học phí học Cao đẳng tại Úc: khoảng 20.000 AUD/ năm.
 • Đối với những ai phải học khóa dự bị Đại học: khoảng 20.000 AUD/ năm.
tiết kiệm tiền

Học phí khi du học Đại học và Cao đẳng ở Úc là bao nhiêu?

Chi phí du học tại Úc bậc sau Đại học

Hệ thạc sĩ cần bao nhiêu tiền học phí/ năm?

Ước tính của chúng tôi về học phí cho bậc thạc sĩ tại Úc. Trung bình, bạn sẽ cần chi 20.000 – 37.000 USD/ năm để học thạc sĩ tại Úc. Nhìn chung, đây là mức học phí vô cùng hợp lý để có cơ hội được trải nghiệm lợi ích của du học nước ngoài.

sinh viên trong ngày tốt nghiệp

Du học Úc với chi phí phù hợp với gia đình bạn

Học phí học tiến sĩ tại Úc

Sau khi học xong thạc sĩ tại Úc, bạn có thể tiếp tục học lên tiến sĩ. Mức học phí dành cho bậc tiến sĩ tại Úc sẽ có xuất phát điểm thậm chí còn thấp hơn hệ thạc sĩ. Bạn sẽ tốn khoảng 16.000 – 40.000 USD/ năm để học tiến sĩ. Và học phí cao hay thấp, cụ thể là bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào thứ hạng của ngôi trường bạn dự định theo học.

quản trị viên tập sự

Chi phí du học Tiến sĩ không cao như bạn đã từng nghĩ

Các khoản chi phí sinh hoạt khác khi du học Úc

Phí thuê nhà

Đây là khoản chi phí du học phổ thông tại Úc thứ hai mà bạn cần phải tính tới. Và mức phí thuê nhà đối với từng khu vực sẽ khác nhau. Đặc biệt ở những khu vực phát triển như Melbourne, Sydney, … thì chi phí sẽ cao hơn các vùng khác. Bên cạnh đó, hiện có 3 hình thức thuê nhà để bạn lựa chọn:
 • Ở luôn tại kí túc xá của trường cấp 3: Mọi trường cấp 3 đều có kí túc xá để học sinh quốc tế nhà xa có thể ở lại. Và mức phí thường chỉ có 350 AUD/ tháng.
 • Ở cùng người bản xứ (homestay): Mức phí sẽ cao hơn kí túc một chút – 500 – 1.000 AUD/ tháng. Tuy nhiên, bạn sẽ được rèn khả năng giao tiếp tiếng Anh. Cũng như hòa nhập và khám phá văn hóa, bản sắc Úc nhanh hơn.
 • Hình thức cuối cùng là thuê phòng bên ngoài: Đây là hình thức thuê nhà có chi phí cao nhất. Mức giá trung bình sẽ dao động từ 600 – 1.500 AUD/ tháng. Và khi bỏ ra một số tiền khá lớn như vậy thì bạn có thể hoàn toàn tự do trong việc sinh hoạt.
chỗ ở khi du học

Bạn cũng cần đi thuê nhà để có nơi chốn ở trong thời gian du học cấp 3 tại Úc

Chi phí cho các tiện ích khác

Bên cạnh học phí và tiền thuê nhà, chi phí du học Úc còn bao gồm các khoản phí cho các tiện ích khác. Sau đây, G. Study sẽ liệt kê giúp bạn một số khoản phí mà bạn cần tính đến khi du học tại Úc.

Các sinh hoạt phí thường nhật

Du học Úc sau Đại học cũng cần tính đến một số sinh hoạt phí dưới đây.

 • Chi phí ăn uống: 80 – 200 USD/ tháng.
 • Tiền điện thoại, Internet: khoảng 50 USD/ tháng.
 • Thanh toán điện nước, gas, …: 60 – 100 USD/ tháng.
 • Chi phí giải trí tại Úc: 100 – 300 USD/ tháng.
 • Tiền đi lại: khoảng 60 USD/ tháng dành cho vé tháng các phương tiện công cộng.
 • Bảo hiểm y tế: 500 USD/ năm.
 • Chi phí phát sinh nếu có: 50 – 100 USD/ tháng.

Khi du học Úc hệ Cao đẳng và Đại học, bạn cần tính đến phí di chuyển, ăn uống … hằng tháng

Làm thế nào để du học ở Úc với chi phí thấp?

“Làm thế nào để du học ở Úc với chi phí thấp?” là điều mà chắc chắn tất cả những người đang có ý định du học Úc đều muốn biết. Để có thể du học Úc với chi phí thấp thì có 2 cách cơ bản sau đây:

 • Tìm hiểu chính sách hỗ trợ tài chính của trường Cao đẳng/ Đại học mà bạn dự định theo.
 • Liên hệ với G.Study để được giới thiệu chi tiết học bổng hiện có của các trường Cao đẳng, Đại học tại Úc. Cũng như là được chia sẻ bí kíp săn học bổng Úc hiệu quả.
 

G.Study với đội ngũ chuyên viên tư vấn du học giàu kinh nghiệm sẽ giúp quá trình du học tại Úc của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp bạn bước đầu nắm bắt được về chi phí du học Úc. Và để biết thêm thông tin chi tiết về các trường Đại học, Cao đẳng tại Úc, cũng như nhận tư vấn lộ trình học thích hợp nhất, hãy liên hệ với G.Study để biến giấc mơ du học Úc của bạn thành hiện thực!