Banner

Lộ trình săn học bổng du học Canada từ A đến Z cùng G.Study

nguyenhuy@toancauvisa.com 25/06/2019
View 674

G.Study luôn có nguyện vọng và mong muốn chắp cánh cho ước mơ các bạn học sinh Việt Nam đi đến khắp các phương trời. Và dĩ nhiên, G.Study hiểu rằng không phải ai cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện điều đó. Việc xin học bổng du học thành công sẽ là bước đệm đầu tiên để các bạn bước vào con đường đi đến ước mơ. Dưới đây là đầy đủ lộ trình săn học bổng du học Canada từ A đến Z do G.Study biên soạn để các bạn tham khảo.

Bước 1. Xác định ngành học

Trước tiên, nếu bạn dự định du học và săn học bổng Canada, thì bạn nên tìm kiếm và chọn lọc những thông tin cần thiết cho mình trước. Thông tin mà bạn cần tìm hiểu thường là về các loại học bổng phù hợp nhu cầu và mong muốn của bản thân mình.

Săn học bổng du học Canada có dễ dàng không?

Săn học bổng du học Canada có dễ dàng không?

Đối với các bạn du học sinh ở bậc phổ thông thì mình có thể bỏ qua bước xác định ngành học. Bởi vì, các trường đào tạo Trung học phổ thông ở Canada cung cấp đầy đủ các thông tin về trường và ngành học. Nếu đã lựa chọn được trường học, thì bạn nên liên hệ trực tiếp đến trường học đó, để nắm rõ các thông tin về học bổng, chi phí,… của họ.

Việc lựa chọn trường và ngành học khi săn học bổng du học Canada rất quan trọng

Việc lựa chọn trường và ngành học khi săn học bổng du học Canada rất quan trọng

Các bạn du học sinh muốn xin học bổng ở bậc sau phổ thông, thì các bạn nên lưu ý đến việc chọn ngành học. Việc xem qua thứ hạng của ngành học mà mình định nộp hồ sơ là điều quan trọng hơn cả, vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến con đường sự nghiệp của các bạn sau này. Và đối với việc xin học bổng ở bậc Đại học, bạn cần phải đưa ra lý do chọn ngành học mà mình chọn. Học bổng do các trường Đại học ở Canada cấp, thường sẽ yêu cầu bạn có thư mời nhập học từ trường , và dĩ nhiên trước đó bạn đã chọn ngành cho mình rồi.

Các bạn không nên quá xem trọng thứ hạng chung của trường mà nên xem thứ hạng của ngành mà mình học, trong khi phần lớn các bạn thường làm điều ngược lại.

Các bạn có thể tham khảo bảng xếp hạng của các trường trên thế giới qua các website:

QS (https://www.topuniversities.com)

THE (https://www.timeshighereducation.com)

Shanghai Ranking (https://www.shanghairanking.com).

Dĩ nhiên, đây cũng là một nguồn tham khảo, bởi vì thứ hạng của trường chỉ là một trong những yếu tố để đưa ra quyết định lựa chọn, nhưng đó không phải là tất cả. Việc xác định được mục đích học của mình là gì và định hướng tương lai là việc đầu tiên cần làm khi muốn thực hiện giấc mơ du học Canada.

Bước 2. Tìm kiếm và chọn học bổng du học Canada phù hợp với mình

Bước tiếp theo là tìm hiểu về các chương trình học bổng. “Biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng”. Trước khi bạn xin một học bổng ở bất kỳ quốc gia nào đi chăng nữa thì việc bạn cần làm đầu tiên là tìm hiểu toàn bộ các loại học bổng ở quốc gia đó. Việc tìm hiểu không chỉ là biết đến tên gọi của học bổng, mà bạn phải nắm rõ yêu cầu và tính chất của loại học bổng đó.

Tìm học bổng du học Canada ở đâu?

Cách 1: Nếu bạn đã xác định được trường học ở Canada mà mình muốn xin vào thì tìm các thông tin học bổng ở website chính thức của trường đó. Ngoài ra, đối với các loại học bổng phi chính phủ hay của các doanh nghiệp như: Microsoft, Ford, Coca Cola hay Toyota… thì thông tin học bổng được cập nhật ở website công ty đó.

Cách 2: Tìm kiếm thông tin du học trên các trang website về học bổng du học, như:

www.scholarship.gc.ca
www.boursesfrancophonie.ca
www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada.html

Cách 3: Tham gia các triển lãm giáo dục Canada do Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada tổ chức.

Học bổng du học Canada có mấy loại?

Dựa trên nhà tài trợ học bổng, các chương trình học bổng có thể phân thành 3 loại chính: học bổng Chính phủ, học bổng trường Đại học và các loại học bổng khác (tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp,…). Sau đây là một số loại học bổng du học Canada do G.Study tổng hợp:

Các loại học bổng cho bậc Trung học ở Canada

 • Học bổng của Columbia International College
 • Học bổng của St. George’s School
 • Học bổng của Appleby College
 • Học bổng của Willowdale High School
 • Học bổng của Royal Elite International Academy (REIA)

Các loại học bổng cho bậc Đại học ở Canada

Học bổng chính phủ

 • Học bổng quốc tế Lester B. Pearson – Lester B. Pearson International Scholarships

Học bổng trường Đại học

 • Học bổng tuyển sinh quốc tế Humber College – Humber College International Entrance Scholarships
 • Chương trình học bổng sinh viên quốc tế của Đại học York – York University International Student Scholarship Program
 • Học bổng của Đại học British Columbia dành cho sinh viên quốc tế – University of British Columbia Scholarships for International Students

Học bổng Canada dành cho bậc sau Đại học

Học bổng chính phủ

 • Học bổng tốt nghiệp Vanier Canada – Vanier Canada Graduate Scholarships
 • Học bổng Tiến sĩ Quỹ Pierre Elliot Trudeau – Pierre Elliot Trudeau Foundation Doctoral Scholarships

Học bổng trường Đại học

 • Học bổng sau đại học của Manitoba – University of Manitoba Graduate Fellowships
 • Học bổng thạc sỹ và sinh viên tiến sĩ quốc tế của Đại học Waterloo – University of Waterloo International Master’s and Doctoral Student Awards
 • Học bổng sau đại học của Đại học Calgary – University of Calgary Graduate Awards

Các bạn du học sinh nên kiểm tra độ tin cậy và uy tín của nơi cấp học bổng, qua các trang web chính phủ, các diễn đàn du học sinh. Tốt hơn, bạn vào thẳng website của trường hoặc chương trình học bổng đó để kịp cập nhật thông tin. Thêm một mẹo cần lưu ý là các bạn nên tìm kiếm bằng tiếng Anh để có thông tin chính xác.

Các bạn du học sinh muốn tìm kiếm thông tin và các chính sách du học ở Canada chính xác và cập nhật nhất thì vào website Di dân và cấp quốc tịch của Chính phủ Canada chính thức.

Bước 3. Chọn trường

Việc chọn trường phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: danh tiếng, thứ hạng, mức học phí, sinh hoạt phí, ngành học hay chỉ đơn thuần là sở thích cá nhân đối với từng vùng ở đất nước đó.

Việc chọn trường khi du học Canada rất quan trọng

Việc chọn trường khi du học Canada phụ thuộc bởi nhiều yếu tố

Ví dụ một số bạn thích vẻ đẹp của Quebec, lựa chọn trường ở đó thì bạn cần phải tìm hiểu và học tiếng Pháp trước đó.

Đối với học bổng chính phủ (HBCP) thì thường phải chọn trường và nộp hồ sơ nhập học cho trường, trước khi nộp hồ sơ học bổng. Trong trường hợp xin học bổng của trường, thì quá trình chọn trường và chọn học bổng là một. Phần lớn các trường yêu cầu nộp thêm một số giấy tờ và bài luận để xét học bổng sau khi đã được trường nhận vào học.

Bước 4. Đánh giá năng lực bản thân với điều kiện nhận học bổng

Việc trung thực đánh giá năng lực bản thân và so sánh lại với điều kiện nhận học bổng là vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu rõ mình đang ở đâu mà còn giúp ích một phần trong bài luận hoặc thư giới thiệu của bạn.

Hiểu rõ bản thân mình trước khi săn bất kỳ loại học bổng nào là điều bạn nên ưu tiên

Hiểu rõ bản thân mình trước khi săn bất kỳ loại học bổng nào là điều bạn nên ưu tiên

Sau khi đánh giá xong thì các bạn nên các kiến thức, kỹ năng còn thiếu để kịp bổ sung và hoàn thiện. Nhờ thêm sự trợ giúp, kinh nghiệm của các anh chị du học sinh đi trước cũng là một cách hay để bạn tự hoàn thiện mình.

Bước 5. Chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học Canada

Sau khi hoàn tất các bước ở trên, việc chuẩn bị hồ sơ cần phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Các bạn nên tìm hiểu các thông tin về yêu cầu đầu vào và yêu cầu của từng chương trình học được thể hiện chi tiết trên website của trường. Một bộ hồ sơ xin học bổng bao gồm các thành phần chính sau:

 • Bng đim và Bng tt nghip (Undergraduate Transcript and Degree)

Điểm trung bình tích lũy (GPA) là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc bạn có được nhận học bổng hay không.

 • Yêu cu v Tiếng Anh (English requirement)

Tùy theo từng yêu cầu mà học bổng Canada mà đòi hỏi khác nhau về tiếng Anh. Phần lớn các chương trình học yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu là 6.5 và không có thành phần nào dưới 6.0 (bạn có thể quy đổi mức điểm này ra các chứng chỉ khác để tham chiếu).

Ngoài ra, một số học bổng ở Quebec có yêu cầu tiếng Pháp. Các bạn nên lưu ý kỹ khi tìm kiếm thông tin học bổng.

Nếu bạn định thi chứng chỉ Tiếng Anh để nộp hồ sơ cho cả bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ thì nên thi TOEFL vì nhiều chương trình Tiến sĩ chỉ yêu cầu TOEFL.

 • GMAT (Graduate Management Admissions Test) / GRE (Graduate Record Examination) đối với bậc sau đại học

GMAT và GRE có thời hạn đến 5 năm. Việc thi GMAT sớm còn có một lợi thế là sau khi thi GMAT, điểm số và các thông tin khác của bạn sẽ được GMAC (Graduate Management Admissions Council – đơn vị tổ chức GMAT) ghi nhận lại và cho phép các trường Đại học trên thế giới tìm kiếm và chủ động liên hệ với bạn. Bằng cách này, bạn có nhiều cơ hội tiếp xúc với các chương trình học và thông tin học bổng hơn. Để tìm hiểu thông tin về GMAT, truy cập www.mba.com.

Tương tự GPA, điểm số GMAT/ GRE của bạn càng cao thì cơ hội nhận học bổng càng lớn. Mức điểm GMAT tối thiểu mà các trường thường yêu cầu là 600. Một lưu ý quan trọng nữa là các trường thường chuộng sự cân bằng giữa điểm phần toán (quantitative) và ngôn ngữ (verbal) trong điểm GMAT.

 • Kinh nghim làm vic (Working experience) đối với bậc sau đại học

Các học bổng sau đại học đều yêu cầu kinh nghiệm làm việc chính thức sau khi tốt nghiệp. Khi kinh nghiệm làm việc của bạn càng nhiều thì mức độ quan trọng của điểm GPA càng giảm đi. Do đó, nhiều năm kinh nghiệm là một cách để bù đắp cho điểm số ở Đại học. Số năm kinh nghiệm quan trọng, tuy nhiên quan trọng hơn là chất lượng công việc của bạn. Trong thời gian làm việc, bạn đã thăng tiến như thế nào và tạo ra được những thành tích gì (cần được lượng hóa).

 • CV/ Resume

Sự khác biệt cơ bản nhất giữa CV và Resume là CV có độ dài không cố định còn Resume có độ dài không được vuợt quá một trang. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ, CV của bạn được khuyến cáo là càng ngắn gọn càng tốt và không được vượt quá hai trang. Cách thức trình bày CV của bạn khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm chương trình mà bạn nộp hồ sơ cũng như thành tích và hoạt động của bạn.

Có một trang web khá hay giúp bạn chỉnh sửa CV là: https://www.vmock.com. Bạn upload CV của mình lên trang web này, trang web sẽ phân tích chỉ ra điểm mạnh, điểm yếu, và những phần cần cải thiện, chỉnh sửa của CV bạn.

 • Thư gii thiu (Letter of Recommendation)

Thư giới thiệu là một thành phần đặc biệt trong bộ hồ sơ xin học bổng du học. Đặc biệt đây là thành phần duy nhất của bộ hồ sơ, bạn không thể chủ động kiểm soát nội dung của nó. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến nội dung.

 • Bài lun cá nhân (Personal Statement/ Motivation Letter) nếu có yêu cầu

Hầu hết các học bổng đều yêu cầu bài luận. Và nó là thành phần trung tâm và quan trọng nhất của bộ hồ sơ xin xin nhập học và học bổng. Bài luận cần gắn kết tất cả những mảnh ghép của cuộc đời bạn để viết thành một câu chuyện liền mạch, hài hòa, bắt đầu từ quá khứ, đưa đến hiện tại, và dẫn đến những dự định trong tương lai. Một bài luận điển hình cần trả lời được 3 câu hỏi cơ bản sau:

“Describe your career interests and any experience you have related to this career.

Why do you choose our program?

How will our program help you reach your goals?”

Bước 6. Nộp hồ sơ xin học bổng du học Canada và phỏng vấn

Có 2 điều bạn cần lưu ý khi nộp hồ sơ săn học bổng du học Canada:

 • Hạn cần nộp hồ sơ càng sớm càng tốt vì đây là một yếu tố then chốt để quyết định khả năng săn học bổng của bạn.
 • Gửi hồ sơ xin học bổng tới các trường phù hợp, không nên chỉ nộp 1 trường. Dĩ nhiên, hồ sơ nào bạn cũng cần phải có sự đầu tư cao nhất có thể, nếu không nộp nhiều cũng sẽ không có khả năng được chọn.

Phỏng vấn có hay không tùy thuộc vào yêu cầu của loại học bổng đó.

Bước 7: Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, cập nhật thông tin và sẵn sàng tinh thần quay lại bước 1 

Rất ít bạn xuất sắc săn được học bổng du học Canada thành công chỉ trong 1 lần nộp hồ sơ. Bởi vì săn được học bổng “ngon” là cả một quá trình. Không chỉ mồ hôi mà cả nước mắt, nhiều bạn tốn thời gian vài năm để xin được một học bổng du học. Dù học bổng ở Canada hay ở đâu, thì lời khuyên chúng tôi dành cho bạn là: “Hãy không ngừng cố gắng!”. Và có thất bại đi chăng nữa, đó cũng là một bài học kinh nghiệm đưa bạn đến thành công!

Sự cố gắng của bạn sẽ nằm trên kết quả bạn nhận được

Sự cố gắng của bạn sẽ nằm trên kết quả bạn nhận được

Hy vọng sau bài viết này bạn đã gom nhặt cho mình những mẹo riêng để săn học bổng du học Canada cho mình. Chỉ cần bạn cố gắng hết mình, G.Study tin rằng bạn sẽ thành công!

Nếu bạn chưa nắm rõ cách nào để săn học bổng du học Canada thì liên hệ ngay với G.Study để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học G.Study:
– Hotline: 0707 707 021
– Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM
– Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn

Chọn Công ty Tư vấn Du học G.Study, bạn sẽ được gì?

 • Miễn phí tư vấn ngành học, khu vực, chọn trường, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ visa.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và có tỷ lệ đậu visa cao trên 99%.
 • Hỗ trợ hướng dẫn đóng học phí du học, mở thẻ Visa quốc tế từ ngân hàng.
 • Chia sẻ những kỹ năng sống, tư vấn về tâm lý cho học sinh trước khi lên đường du học Canada.
 • Đặc biệt G.Study sẽ đồng hành cùng bạn từ giây phút đầu tiên đến khi bạn học xong.