Banner

Đi du học Mỹ có khó không? Câu trả lời dành cho bạn

G.Study 09/07/2019
View 1,278

Khi nhắc đến du học Mỹ, người ta đều nghĩ ngay tới những điều kiện du học khắt khe với chi phí giáo dục đắt đỏ. Thực tế, việc đi du học Mỹ có khó không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Đi du học Mỹ dễ hay khó – Suy nghĩ của mọi người

Hoa Kỳ đem đến nhiều sự lựa chọn về ngành học, chất lượng giáo dục cũng như cơ sở vật chất tốt nhất trên thế giới. Chính vì vậy, không ngạc nhiên khi Mỹ trở thành điểm du học lý tưởng của hàng triệu sinh viên quốc tế. Với hệ thống hơn 3.000 trường cao đẳng và đại học, các sinh viên quốc tế có thể tự do lựa chọn ngành học, trường học tại Hoa Kỳ.

Là một ứng viên quốc tế, bạn có thể chưa bao giờ đến Hoa Kỳ, hoặc nhìn thấy các trường mà bạn quan tâm. Điều quan trọng là bạn phải hết sức cẩn thận để tìm hiểu về vị trí của trường, những chương trình và chứng chỉ mà trường cung cấp. Hãy cân nhắc những yếu tố này vì nó có ảnh hưởng đến chất lượng của các chương trình học tập của trường.

Ước mơ du học Mỹ

Du học Mỹ trở thành mơ ước của hàng triệu sinh viên trên thế giới

Với điều kiện học tập tốt như vậy, hàng năm có đến hàng triệu sinh viên trên toàn thế giới đến Hoa Kỳ du học. Chính vì nhu cầu ngày càng nhiều, các trường đại học, cao đẳng Mỹ càng yêu cầu khắt khe với các sinh viên đầu vào. Đây cũng là lý do khiến nhiều người suy nghĩ rằng việc đi du học Mỹ ngày càng khó khăn, không chỉ vấn đề về mặt luật pháp, hồ sơ, giấy tờ mà còn là vấn đề về chi phí du học.

Để sẵn sàng cho chuyến du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị rất nhiều thứ. Trong đó, bộ hồ sơ để chứng minh khả năng tài chính đã trở thành mối bận tâm lớn của các bậc phụ huynh có con em chuẩn bị du học. Đó cũng là lý do hầu hết các bạn trẻ, các bậc phụ huynh đều nghĩ việc đi du học Mỹ rất khó khăn. Đi du học Mỹ chỉ khó đối với người chưa có sự chuẩn bị. Thực tế, nếu bạn đã dành thời gian để tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng giấy tờ, hồ sơ cũng như tâm lý, thì tấm vé du học Mỹ sẽ ngay trong tầm tay bạn.

Vậy đi du học Mỹ cần chuẩn bị những gì?

Bước 1: Chọn trường nộp đơn và hoàn thành thủ tục xin thị thực

Nếu bạn có hứng thú với chương trình học ở Mỹ, hãy bắt đầu bằng việc tìm hiểu về những trường đại học, cao đẳng với những ngành học thú vị mà bạn thích. Ở Mỹ, mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt giấy tờ. Nếu bạn không biết làm thế nào, bạn cũng có thể xem xét liên hệ với trung tâm tư vấn du học gần nhất được trợ giúp. Họ có thể cung cấp lời khuyên tuyệt vời về các trường mà bạn nên xem xét. 

Sau khi bạn quyết định trường và ngành bạn muốn đăng ký, bước tiếp theo là liên hệ với văn phòng tuyển sinh ở mỗi trường và yêu cầu đơn xin nhập học, cũng như bổ sung các giấy tờ liên quan. 

Bên trường chấp nhận đơn đăng ký sẽ gửi cho bạn một mẫu đơn xác nhận rằng bạn đã được chấp nhận tại một tổ chức được ủy quyền là DSO, để ghi danh sinh viên không di dân (I-20 cho visa F-1 hoặc DS-2019 cho visa J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào mẫu này.

Lưu ý: Bạn phải đảm bảo tên trên hộ chiếu của bạn giống hệt như tên trong đơn xin nhập học vào trường và trường đã nhập đúng tên của bạn trên mẫu I-20 hoặc mẫu DS-2019 .

Bước 2: Hẹn lịch phỏng vấn và trả khoản phí bắt buộc

Để tiến hành lên lịch hẹn phỏng vấn xin visa, bạn cần trả một số khoản phí bắt buộc. Theo sửa đổi trong các quy định, thị thực sinh viên có thể được cấp tới 120 ngày trước ngày trong mẫu đơn I-20. Vì vậy, bạn nên nộp đơn và hẹn phỏng vấn càng sớm càng tốt.

Hiện tại khoản phí bắt buộc SEVIS là 350 đô la Mỹ cho người xin visa F và M, 220 đô la cho hầu hết những người xin Visa J, đây là khoản chi phí hỗ trợ cho hệ thống máy tính được sử dụng để ghi lại thời gian lưu trú của bạn tại Hoa Kỳ (SEVIS). Bạn có thể trả khoản phí này bằng một thẻ tín dụng có khả năng thanh toán quốc tế và đừng quên in một bản sao biên nhận để dùng cho buổi phỏng vấn visa sau này. Bạn phải trả phí SEVIS ít nhất ba ngày trước ngày phỏng vấn xin visa. 

Lên lịch phỏng vấn để đi du học Mỹ

Thanh toán phí SEVIS là điều bắt buộc để lên lịch hẹn phỏng vấn

Bạn cũng cần phải trả thêm 160 đô la Mỹ cho lệ phí xin visa ở Việt Nam tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc tại một ngân hàng mà Đại sứ quán chỉ định. Thông tin cụ thể về nơi nộp lệ phí xin visa có thể được tìm thấy tại trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: vn.usembassy.gov

Bước 3: Phỏng vấn xin visa

Hoa Kỳ đang sử dụng mẫu đơn xin thị thực không di dân mới, DS-160 được hoàn thành trực tuyến. Một lần nữa, bạn hãy nhớ sử dụng chính xác chính tả tên của bạn như trong hộ chiếu. Sau đó, bạn sẽ in mẫu này ra và mang đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bạn sẽ tải lên ảnh của mình trong khi hoàn thành mẫu DS-160 trực tuyến. Nếu việc tải lên ảnh của bạn không thành công, bạn phải mang theo ảnh khi đi phỏng vấn. Một số Đại sứ quán cũng yêu cầu bạn mang thêm một bức ảnh cho cuộc phỏng vấn xin visa.

Và để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn visa của bạn, bạn hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự và cố gắng tạo ấn tượng tốt cho nhân viên thị thực. Đặc biệt, bạn cần giữ cho tinh thần thoải mái, tự tin để trả lời các câu hỏi của nhân viên thị thực.

 

Bạn có thể xem chi tiết những hồ sơ du học Mỹ cần thiết để có kế hoạch chuẩn bị tốt hơn.

Gstudy mong bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi:”Đi du học Mỹ có khó không?”. Nếu cần tư vấn thêm về các bước chuẩn bị du học hãy liên hệ Hotline: 0707 707 021 ngay hôm nay, Gstudy sẽ liên hệ với bạn sớm nhất.