Banner

Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học mỹ (Update 2019) – Gstudy

Dinh Thao 09/07/2019
View 49

Bạn mong muốn được đến cường quốc số 1 thế giới để học tập, nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn hiện thực hóa giấc mơ Mỹ, nhưng đang gặp rắc rối vì quá nhiều giấy tờ cần chuẩn bị? Nếu bạn đang gặp vấn đề trên, hãy xem ngay bài viết dưới đây – hướng dẫn các bước tự làm hồ sơ du học Mỹ đơn giản, dễ dàng.

Quy trình xin visa Mỹ và những hồ sơ cần chuẩn bị

Nếu bạn muốn học tập tại Hoa Kỳ, bước đầu tiên là nghiên cứu trường học hoặc chương trình mà bạn quan tâm nhất. Mỹ đem đến nhiều sự lựa chọn cho các học sinh sau trung học các chương trình học cho sinh viên quốc tế F-1, bao gồm các trường cao đẳng cộng đồng và các chương trình đại học và sau đại học. 

Bước 1: Chọn trường:

  • Trường được chứng nhận SEVP (trường được chứng nhận bởi chương trình sinh viên và trao đổi du học sinh) mới có thể chấp nhận sinh viên quốc tế. 
  • Sau khi chọn trường, bạn hãy lên trang web của trường và làm theo các hướng dẫn trên để đăng ký nhập học. Hãy nhớ rằng thông thường các trường sau trung học ở Hoa Kỳ yêu cầu các bài kiểm tra tiêu chuẩn để nhập học, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp.
Tự làm thủ tục đăng kí vào trường đại học Mỹ

Các trường đại học ở Mỹ có nhiều ngành học khác nhau cho du học sinh lựa chọn

Một số tài liệu bạn cần chuẩn bị:

  • Tài liệu học tập: bằng cấp, học bạ, bảng điểm.
  • Giấy tờ nhân thân (hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng (nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính).
  • Bằng cấp:
    • SAT (dành cho chương trình Đại học): điểm thi của bạn được sử dụng để đánh giá khả năng đọc, viết và toán học.
    • GRE (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh.
    • GMAT (dành cho chương trình sau Đại học), được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh và Quản trị.

Ngoài ra, một số trường còn yêu cầu một số chứng chỉ khác như MCAT, LSAT, DAT, OAT,…

  • Chứng chỉ tiếng Anh: các trường ở Mỹ yêu cầu du học sinh phải có các chứng chỉ IELTS, TOELF với số điểm trung bình ở mức như sau:
    • IELTS: Cao đẳng 5.5 – Đại học, sau đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
    • TOELF iBT : Cao đẳng > 61 điểm – Đại học 79 – 90 điểm

Ngoài ra, bạn cần phải trả mức phí xin học dao động từ $35-$160 tùy vào yêu cầu phía nhà trường.

Bước 2: Nhận và hoàn thành mẫu đơn I-20

  • Mẫu I-20 là một tài liệu quan trọng mà bạn nên giữ cẩn thận, vì bạn sẽ cần nó trong suốt quá trình du học Mỹ.
  • Sau khi nhận được sự chấp thuận đăng ký học từ nhà trường bên Mỹ, bạn sẽ nhận được Mẫu đơn I-20 (Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng học sinh không di dân). Mẫu này được cung cấp bởi bên thứ 3 là DSO (những người có thẩm quyền được trường chỉ định). DSO làm việc tại các trường được chứng nhận SEVP và có mặt để giúp bạn hiểu và tuân theo các quy tắc học tập tại Hoa Kỳ. Điều quan trọng là bạn biết DSO của bạn là ai và làm thế nào để liên hệ với họ. 
Mẫu I-20

Mẫu đơn I-20 dành cho du học sinh diện F-1

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu các bằng chứng về tài sản lưu động, như báo cáo ngân hàng của cha mẹ hoặc gia đình, tài khoản tiết kiệm,…

  • Nếu bạn được cha mẹ hỗ trợ tài chính, bạn sẽ phải gửi thông tin về tiền lương hàng tháng và hàng năm của cha mẹ. Thậm chí, một số trường đại học có thể chấp nhận các tài sản đầu tư khác mà cha mẹ bạn  có, để đảm bảo khả năng chi trả cho việc học của bạn ở Hoa Kỳ.
  • Nếu bạn ít phụ thuộc vào tài chính của gia đình, bạn sẽ phải thể hiện tài sản của mình thông qua báo cáo ngân hàng, học bổng bạn đã nhận được hoặc các khoản vay bạn có được để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Thông thường, bằng chứng về khả năng tài chính mà bạn cần cung cấp bao gồm:

  • Báo cáo ngân hàng gia đình
  • Tài liệu từ một nhà tài trợ
  • Thư hỗ trợ tài chính
  • Thư học bổng
  • Thư của một người sử dụng lao động cho thấy tiền lương hàng năm

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ lên cuộc hẹn phỏng bấn xin visa Mỹ

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn, du học sinh cần hoàn thiện những giấy tờ sau:

Thủ tục chuẩn bị du học Mỹ cần những gì

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cho cuộc hẹn phỏng vấn visa diễn ra thuận lợi

  • Số hộ chiếu
  • Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa
  • Mã số 10 số từ trang xác nhận đơn DS-160 của bạn

Bước 5: Phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ

Bạn phải theo mang giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu, hoá đơn biên nhận thanh toán visa. Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Thủ tục du học Mỹ đôi khi quá rắc rối nhưng bạn đừng vội nản lòng. Bạn chỉ cần chọn được trường phù hợp, chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài chính thì bạn sẽ sở hữu tấm vé du học Mỹ dễ dàng. Gstudy chúc bạn xin visa thuận lợi và hiện thực hóa giấc mơ du học Mỹ. Nếu bạn cần tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ:

  • Hotline: +84 707 707 021
  • Email: admin@GStudy.vn
  • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM