Banner Scroll

CÁCH CHỌN TRƯỜNG DU HỌC MỸ - BẬC TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

Mỹ được biết đến quốc gia nơi có nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Thế nhưng, làm thế nào để chọn trường du học tại Mỹ bậc Trung học phổ thông vẫn là thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh học sinh hiện nay. Bài viết sẽ mở ra cho bạn đọc một bức tranh toàn cảnh về cách chọn lựa trường du học bậc Trung học phổ thông phù hợp tại Mỹ.

học sinh đọc sách ở thư viện

Lựa chọn trường ngành phù hợp với sở thích năng lực bản thân

Các hình thức của trường Trung học phổ thông tại Mỹ

Hệ thống giáo dục cấp 3 của Mỹ rất rộng lớn và đa dạng. Tùy thuộc chính sách của từng bang và điều kiện học tập cá nhân mỗi người, có thể chia hình thức các trường Trung học phổ thông tại Mỹ thành hai loại chính: trường công lập và trường tư thục.

Trường Trung học phổ thông công lập (Public school)

Trường Trung học phổ thông theo mô hình công lập ở Mỹ là loại trường chiếm đến 90% học sinh bản xứ Mỹ theo học.

Đối với học sinh quốc tế, chính phủ Mỹ quy định số lượng năm học tối đa tại bậc Trung học phổ thông là 1 năm tại các trường công lập. Cho nên, nếu bạn chỉ tham gia học vào năm lớp 12, bạn vẫn có thể được cấp bằng Trung học phổ thông tại Mỹ. Cùng với đó, chi phí học tập tại các trường công lập ở Mỹ khá thấp, số tiền bạn phải trả khoảng 18.000 USD/năm.

học sinh trung cấp nước ngoài

Trường Trung học công lập được hỗ trợ tài chính từ nguồn ngân sách của Chính phủ Mỹ và bang sở tại

Trường Trung học phổ thông tư thục tại Mỹ

Trường Trung học phổ thông theo mô hình tư thục ở Mỹ là loại trường hoàn toàn độc lập về tài chính. Loại trường này chủ yếu đào tạo những học sinh quốc tế và một phần học sinh bản địa, cho nên khi học tập tại đây bạn sẽ có giao lưu, trau dồi cải thiện trình độ ngoại ngữ của mình.

Học phí của trường khá cao, khoảng 25,000 – 50,000 USD/năm. Trường tư thục nổi tiếng với việc đào tạo ra những thế hệ học sinh xuất sắc, thường xuyên nhận được học bổng có giá trị cao của trường Đại học top đầu nước Mỹ tại chương trình cử nhân tiếp theo.

buổi tan trường

Trái ngược với trường công lập, trường học tư thục sẽ không được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ, mà chỉ nhận được tài trợ từ các tổ chức, cá nhân và cựu học sinh

Các yếu tố ảnh hưởng tới việc chọn trường du học bậc Trung học phổ thông tại Mỹ

Do hệ thống trường học Trung học phổ thông tại Mỹ vô cùng phong phú cho nên việc chọn lựa ngôi trường phù hợp với tiêu chuẩn mỗi người không hề đơn giản. Khi tìm hiểu về các trường du học cấp 3 tại Mỹ bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Chất lượng trường: Bảng xếp hạng trường Trung học phổ thông sẽ có ảnh hưởng tới khả năng được nhận vào các trường Đại học top đầu ở Mỹ, cho nên bạn nên lựa chọn những trường có chất lượng giảng dạy và xếp hạng cao

Số lượng học sinh và tỷ lệ học sinh quốc tế: Điều này sẽ giúp bạn phần nào định hướng được môi trường và hình thức giáo dục của trường ( số học sinh Việt Nam/ châu Á có nhiều không, là môi trường học tập giao lưu văn hóa, hay ngôi trường “ thân ai nấy làm…)

Tỷ lệ học sinh được nhận vào học: Xem xét độ khó, khả năng học sinh được nhận vào trường hằng năm để có kế hoạch chuẩn bị hồ sơ hay lựa chọn quyết định khác.

Các chương trình học nâng cao của trường: Nếu bạn xác định được ngành học trong tương lai, bạn cân nhắc những trường có môn học nâng cao có phù hợp đến chuyên ngành đó. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hộ tiếp xúc sớm với kiến thức chuyên ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho chương trình học Đại học sau này.

Địa điểm và cơ sở vật chất của trường: Điều này sẽ quyết định việc bạn có thoải mái với môi trường học tập của trường hay không, ví dụ nếu bạn là người không thể chịu lạnh giỏi thì không nên chọn các trường ở bang California, Colorado, Nevada, New Mexico,..

Bật mí cách chọn trường Trung học phổ thông cho du học sinh tại Mỹ

Để chọn được trường học phù hợp với nhu cầu và điều kiện của mỗi cá nhân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tìm kiếm và tra cứu thông tin các trường học du học bậc THPT tại Mỹ như sau:

Bước 1: Truy cập vào những địa chỉ uy tín để nghiên cứu các thông tin về các loại trường và các trường du học THPT tại Mỹ như sau:

 1. National Association of Independent Schools (NAIS)
 2. Scholarship
 3. EducationUSA
 4. Boarding Schools in the USA
 5. Boarding School Review
 6. Ten Schools
 7. Tổ chức ASSIST

Bước 2: Bước đầu chọn ra những trường phù hợp với tiêu chí được cân nhắc ở mục 2.

Bước 3: Vào địa chỉ websites từng trường và chọn mục “Admisions”  để nắm bắt được quy định tuyển sinh học sinh quốc tế của trường ( hồ sơ giấy tờ, các kỳ thi chuẩn hóa theo yêu cầu, thời gian nộp hồ sơ,…)

Bước 4: Bàn bạc với gia đình và chọn ra trường THPT phù hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách chọn trường du học Mỹ bậc Trung học phổ thông. Mỗi một trường học đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau, bởi vậy hãy cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ càng về cả nguyện vọng của bản thân và chất lượng giáo dục của mỗi trường học. Nếu bạn cần so sánh giữa các trường và tìm trường theo nhu cầu cá nhân thì hãy liên hệ với G.Study ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

 • Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để du học Mỹ thành công.
 • Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.
 • Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc Trung học tại Mỹ.
 • Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công
 • Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự
 • Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ
 • Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

Học bổng du học Hoa Kỳ

Tin tức mới nhất

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào?

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Xem thêm

Du học để học một ngôn ngữ mớiThực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa ,sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biết trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều phương diện khác như ẩm thực, diện mạo, và sở thích cá nhân. Khi đi du học, học sinh sẽ được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa cá nhân sẽ có sự thấu hiểu thực sự về những nền văn hóa khác nhau đến từ đâu.

Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới

Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Việc tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Dịp cuối tuần, kì nghĩ giữa kì hay mùa hè là thời điểm bạn có thể khám phá những khu vực lân cận, hay thậm chí là các quốc gia gần kề. Du học đưa bạn đến một châu lục khác, bạn có thể đến những quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du học còn thiết kế các chuyến đi trong các hoạt động ngoại khóa cho học viên.

Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.