Banner

5 bí mật giúp bạn xin visa du học Canada dễ đậu và nhanh chóng

Xuan Thao 17/07/2019
View 342

Từ lâu, Canada được xem là nền giáo dục mang tầm đẳng cấp quốc tế. Xứ sở lá phong đã và đang tiếp tục là điểm đến của các du học sinh và nghiên cứu sinh trên khắp thế giới. Thế nhưng vấn đề xin visa du học Canada và thủ tục hồ sơ như thế nào luôn là câu hỏi được nhiều người quan tâm. 

1. Hồ sơ xin visa du học Canada gồm những gì?

Một nguyên nhân quan trọng khiến đa số các hồ sơ xin visa du học Canada bị từ chối là do học sinh, sinh viên thiếu hiểu biết về các thủ tục khi du học ở Canada. Do đó, để có thể hoàn thiện một bộ hồ sơ xin visa du học Canada tốt nhất, học sinh và phụ huynh cần lưu ý về những loại giấy tờ như sau:

Giấy tờ về quá trình học tập của học sinh:

  • Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp (Cấp 2 / Cấp 3 / Trung cấp / Cao Đẳng / Đại học)
  • Giấy xác nhận sinh viên – thẻ sinh viên (nếu đang là sinh viên)
  • Giấy xác nhận việc làm + Hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
  • Chứng chỉ tiếng Anh tốt nhất
  • Các loại bằng cấp, giấy khen khác

Giấy tờ chứng minh nguồn tài chính của gia đình:

  • Sổ tiết kiệm / Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong 12 tháng vừa qua)
  • Giấy tờ chủ quyền nhà đất
  • Giấy xác nhận việc làm của cha mẹ (nếu có)
  • Giấy phép kinh doanh, Biên lai đóng thuế, Hình ảnh cơ sở (nếu kinh doanh).

Bên cạnh đó, nếu học sinh có thân nhân ở Canada bảo trợ tài chính thì người thân cần phải chứng minh:

  • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa học sinh và người bảo trợ
  • Thẻ công dân / Thẻ thường trú nhân Canada (PR)
  • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
  • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
  • Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh
  • Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ và chồng người bảo lãnh.

Sau khi có các loại giấy tờ nêu trên, học sinh cần chuẩn bị thêm:

  • Thư mời nhập học: Bản chính và bản sao thư chấp nhận của trường tại Canada
  • Giấy khám sức khỏe: Bạn sẽ được yêu cầu khám sức khỏe bổ sung nếu hồ sơ xin visa du học Canada được chấp nhận
  • Nếu bạn là học sinh dưới 18 tuổi cần phải chuẩn bị giấy tờ giám hộ
Visa Canada

Visa du học thường được gọi là giấy phép du học (student permit), do bộ Di trú và Quốc tịch Canada cấp.

2. Tổng cộng 3 diện xin visa du học Canada

Có tổng cộng 3 diện xin Visa du học Canada mà du học sinh thường lựa chọn là: chương trình CES, chương trình SDS và diện Visa thường (chứng minh tài chính). Ở mỗi chương trình sẽ có những yêu cầu và điều kiện khác nhau. Dưới đây là bảng liệt kê chi tiết điều kiện của 3 diện du học Canada.

3 diện xin Visa du học Canada

Việc cấp visa du học Canada được quản lý chặt chẽ, các bạn du học sinh là cần chuẩn bị thật kỹ trước khi nộp hồ sơ

Hiện tại chương trình CES đã hết hạn, chỉ còn diện visa thường và diện SDS áp dụng cho du học Canada.

3. Thời gian xét visa du học Canada mất bao lâu?

Thời gian xét Visa du học Canada thường lâu hơn các nước khác. Vậy xin Visa du học Canada mất bao lâu? Câu trả lời là tùy vào diện xin Visa mà bạn chọn. Thời gian xin Visa du học Canada theo diện Visa thường trung bình từ 4 – 6 tuần. Xin Visa theo diện SDS thời gian xét duyệt hồ sơ chỉ có 20 ngày, nếu hồ sơ bạn hợp lệ.

Các khóa học của Canada bắt đầu vào tháng 2 và tháng 9, bạn nên sắp xếp thời gian để kịp chuẩn bị.

4. Xin visa du học Canada có cần giấy khám sức khỏe hay không?

Đối với du học theo diện SDS, bạn cần có giấy khám sức khỏe trước khi nộp hồ sơ 1 tuần. Còn nếu bạn du học theo diện xin Visa thường thì cần tìm hiểu kỹ yêu cầu của trường về giấy khám sức khỏe.

Giấy phép sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với một số trường khi bạn làm visa du học Canada thì cần phải chú ý

Giấy phép sức khỏe là yêu cầu bắt buộc đối với một số trường, vì vậy khi bạn làm visa du học Canada thì cần phải chú ý

Các trường hợp yêu cầu giấy khám sức khỏe khi du học Canada gồm:

  • Đã sinh sống, làm việc hoặc du lịch ở một số quốc gia, vùng lãnh thổ từ 6 tháng trở lên trước khi bạn đến Canada trong cùng năm đó.
  • Có kế hoạch học tập hoặc làm việc trong lĩnh vực y tế, giáo dục tiểu học hoặc trung học hoặc dịch vụ chăm sóc trẻ em, người già.

Để có giấy khám sức khỏe hợp lệ, bạn phải gặp bác sĩ đã được IRCC chấp thuận. Danh sách các bác sĩ ở Việt Nam được IRCC chấp nhận bao gồm:

Thành phố: Đà Nẵng

  1. Tên: Christopher Suazon

Địa chỉ: Thực hành y tế gia đình Đà Nẵng, 50-52 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, Hải Châu

Điện thoại: (84-511) 3582 699/3582 700

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh

  1. Tên: Hazel Gallardo Paez

Địa chỉ: Thực hành y tế gia đình Đà Nẵng, 50-52 Nguyễn Văn Linh, phường Nam Dương, Hải Châu

Điện thoại: (84-511) 3582 699/3582 700

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh

Thành phố: Hà Nội

Tên: Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 23, Tòa nhà 72 Hà Nội Keangnam, đường Phạm Hưng, phường Trí Trị, Nam Từ Liêm

(Bác sĩ hoặc phòng khám của hội đồng này cung cấp các dịch vụ được thanh toán bởi Chương trình Y tế Liên bang tạm thời)

Điện thoại: 08:00.24 3736 6258

Di động: 0934660148

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh, Tiếng Việt

Thành phố: Thành phố Hồ Chí Minh

  1. Tên: Cynthia May D Malong

Địa chỉ: Chăm sóc 1 – Trung tâm chăm sóc sức khỏe điều hành, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Quận Bình Thạnh

Điện thoại: (84-8) 3514 0757

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh

  1. Tên: Milyn Legaspi

Địa chỉ: Chăm sóc 1 – Trung tâm chăm sóc sức khỏe điều hành, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, phường 22, Quận Bình Thạnh

Điện thoại: (84-8) 3822 2057/2058

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh

3.Tên: Nguyễn Hữu Linh

Địa chỉ: Chăm sóc 1 – Trung tâm chăm sóc sức khỏe điều hành, 91 Nguyễn Hữu Cảnh, Phường 22, Quận Bình Thạnh

Điện thoại: (84-8) 3514 0757

Ngôn ngữ nói: Tiếng Anh, Tiếng Việt

  1. Tên: Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại TP HCM

Địa chỉ: 1B Phạm Ngọc Thạch, Quận 1

(Bác sĩ hoặc phòng khám của hội đồng này cung cấp các dịch vụ được thanh toán bởi Chương trình Y tế Liên bang)

Điện thoại: (84-8) 3822 2057/2058

Ngôn ngữ nói: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt

Ngày cập nhật: 2018-11-15

Nguồn: Immigration and citizenship Canada

5. Có 3 lý do từ chối thường gặp đối với visa du học Canada

Hành trình để có được Visa du học Canada thực sự không hề đơn giản. Nếu bạn đang có ý định xin visa du học Canada thì rất nên cân nhắc 3 lý do mà học sinh Việt Nam thường bị từ chối.

Hành trình để có được visa du học Canada thực sự không hề đơn giản, bạn rất dễ phỏng vấn xin Visa thất bại

Hành trình để có được visa du học Canada thực sự không hề đơn giản

Lý do 1: Từ chối vì khả năng tài chính

Nguyên nhân dẫn đến lý do này là viên chức lãnh sự xét hồ sơ du học không tin rằng học sinh và gia đình có đủ khả năng tài chính để theo đuổi con đường du học khá tốn kém tại Canada. Một khi học sinh rơi vào cảnh thiếu hụt tài chính thì nguy cơ dẫn đến việc sử dụng visa sai mục đích như: làm thêm quá giờ quy định, bỏ học tìm kiếm công việc,… là rất cao. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp đáng tiếc vì hồ sơ có đủ khả năng tài chính nhưng lại không biết cách chứng minh cũng như không thể hiện được những điểm mạnh tài chính để viên chức lãnh sự xem xét đánh giá.

Thông thường với lý do từ chối mà liên quan đến yếu tố tài chính thì bạn cần xem lại tất cả các giấy tờ chứng minh liên quan đến tài chính. Trong đó, chú ý xem xét kỹ lại các nguồn thu nhập của từng người bảo trợ, nguồn thu nhập đó đã được chứng minh rõ ràng hay chưa?

Và đây là một sai lầm điển hình trong việc chứng minh tài chính mà học sinh và phụ huynh cần lưu ý: Một số gia đình tại Việt Nam nghĩ rằng bảng lương là đủ, nhưng điều đó không đúng. Để đẹp hơn, bạn nên thay thế bảng lương bằng các bảng sao kê tài khoản. Hoặc nếu người bảo trợ cho bạn có công ty riêng, thì hãy đảm bảo rằng tất cả các giấy tờ liên quan đến công ty cần đầy đủ và rõ ràng, trong đó quan trọng nhất là bộ Báo cáo tài chính và các giấy tờ nộp thuế.

Còn nếu người bảo trợ cho bạn tại Canada, bạn phải kiểm tra hồ sơ của bạn đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ chưa? Có thể xem có Notice of Assessment (NOA) có đủ 2 năm gần nhất không? Xác nhận làm việc, Sao kê tài khoản, sổ tiết kiệm, định giá nhà cửa,…

Vấn đề chứng minh tài chính có thể được giải quyết khi học sinh và phụ huynh tìm đến một trung tâm tư vấn du học có uy tín, với kinh nghiệm làm nhiều hồ sơ, họ sẽ tìm ra cách chứng minh phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể.

Lý do 2: Thông tin cá nhân, nhân thân và kế hoạch học tập không rõ ràng

Với Visa du học Canada, các thông tin về bản thân và các mối quan hệ họ hàng/thân nhân đang cư trú tại Canada cần phải được làm rõ ràng và khai đầy đủ để tránh dẫn đến những thiếu xót có thể gây ra hậu quả đáng tiếc.

Về kế hoạch học tập khi xin Visa du học là một thông tin cực kỳ quan trọng, thể hiện xem bạn có thực sự nghiêm túc với việc học tại Canada hay không? Trong kế hoạch học tập bạn phải thể hiện rõ một lộ trình học tập với các mốc thời gian rõ ràng và hợp lý. Đồng thời bạn cũng phải có sự am hiểu sâu sắc về ngành nghề mà mình sẽ học, môi trường học tập và lý do bạn chọn ngôi trường đó.

Về thời gian bạn dự kiến học tập tại Canada, bạn cũng nên tính toán cho rõ. Không thể bạn học khóa tiếng Anh xong vào tháng 1, nhưng khóa chính lại bắt đầu từ tháng 9, khoảng trống quá lớn, sẽ khiến viên chức Lãnh sự nghi ngờ và từ chối cấp Visa.

Lý do 3: Kế hoạch tương lai không rõ ràng

“Sau khi hoàn thành khóa học tại Canada, bạn sẽ làm gì?” Câu hỏi này yêu cầu bạn phải trả lời được và trả lời chính xác. Tức là bạn cần có một kế hoạch cụ thể sau khi học xong tại Canada, kế hoạch này càng chi tiết càng tốt. Ví dụ: sau khi học xong, tôi sẽ quay về quản lý tại công ty ABC, đây là công ty thuộc sở hữu của gia đình tôi.

Nếu kế hoạch trong tương lại của bạn mập mờ, đồng nghĩa với việc viên chức Lãnh sự không tin bạn thực sự đi học và sẽ quay về sau khi tốt nghiệp mà mục đích chính là bạn đang tìm kiếm một cơ hội định cư tại Canada một cách bất hợp pháp.

Nhìn chung, với một hồ sơ du học, viên chức Lãnh sự sẽ xem xét  “Mục đích học tập thực sự của du học sinh”, đây là lý do then chốt nhất để đi đến quyết định cấp hoặc từ chối visa.

Học sinh cần lập ra kế hoạch tương lai cụ thể để chứng minh với Lãnh sự quán khi phỏng vấn xin visa du học Canada

Học sinh cần lập ra kế hoạch tương lai cụ thể để chứng minh với Lãnh sự quán

Hy vọng sau bài viết này bạn đã bỏ túi được những bí quyết để chuẩn bị hành trang kỹ lưỡng khi xin visa du học Canada. Dù bạn lựa chọn du học theo diện nào đi nữa, chỉ cần bạn đầu tư và cố gắng, G. Study tin rằng bạn sẽ thành công.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào thì liên hệ ngay với G.Study để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học G.Study:
– Hotline: 0707 707 021
– Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM
– Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn

Chọn Công ty Tư vấn Du học G.Study, bạn sẽ được gì?

  • Miễn phí tư vấn ngành học, khu vực, chọn trường, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ visa.
  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và có tỷ lệ đậu visa cao trên 99%.
  • Hỗ trợ hướng dẫn đóng học phí du học, mở thẻ Visa quốc tế từ ngân hàng.
  • Chia sẻ những kỹ năng sống, tư vấn về tâm lý cho học sinh trước khi lên đường du học Canada.
  • Đặc biệt G.Study sẽ đồng hành cùng bạn từ giây phút đầu tiên đến khi bạn học xong.