Banner

Bạn có biết xin học bổng du học nước nào là dễ nhất?

G.Study 05/07/2019
View 2,352

Du học hiện đang là xu hướng giáo dục phổ biến ở giới trẻ. Nếu như trước đây, nhiều người cứ nghĩ đi du học là phải thật xa xôi và đắt tiền, ngỡ chỉ là giấc mơ cho những ai không có điều kiện kinh tế thì ngày nay điều đó trở nên giản đơn hơn khi đã có những chính sách miễn giảm học phí và chương trình học bổng toàn phần. Song, xin học bổng nước nào là dễ nhất vẫn là nỗi trăn trở của những bạn đang ấp ủ ý định du học.

Trước hết, để trả lời cho câu hỏi trên, việc đầu tiên chúng ta nên làm đó là phân định vùng lãnh thổ, thường mọi người sẽ đi du học một trong bốn châu lục sau: Âu, Úc, Mỹ, Á. Cùng điểm qua một vài thông tin cơ bản về chính sách du học của các địa điểm trên nhé!

Châu Âu

Nếu như bạn có khả năng tài chính cộng với kĩ năng ngoại ngữ ưu tú thì những nước như Anh, Pháp, Nga với chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Còn nếu như bạn không có những điều kiện cần và đủ cho việc cạnh tranh với các ứng viên có thành tích xuất sắc khác trong việc săn học bổng ở các nước trên, thì một hướng đi khả quan hơn là tìm đến những đất nước có chính sách ưu đãi cho học viên quốc tế như Nauy, Áo, Đức, Phần Lan, Thụy Điển, Hungary, Ba Lan, Hy Lạp, Tây Ban Nha… Đây cũng là những quốc gia nổi tiếng với trình độ đào tạo cao.

Các nước du học châu Âu

Du học châu Âu với chất lượng cao, chuẩn quốc tế

Chẳng hạn như Đức, hiện đang sở hữu hơn 40 đại học trong bảng xếp hạn QS World University Rankings. Đặc biệt, tất cả các trường đại học công lập ở Đức không thu bất kì loại học phí nào cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ đối với tất cả sinh viên, bao gồm sinh viên quốc tế. Cơ cấu học phí này có thể thay đổi trong tương lai và đôi khi cũng có chính sách học bổng riêng cho từng bang. Còn Phần Lan, mức học phí tối thiểu cho sinh viên quốc tế là 1.500 EUR/năm, mức học phí trung bình rơi vào khoảng 10,000 – 25,000 EUR/năm. Ở Thụy Sỹ, nhiều trường hợp nếu sở hữu một suất học tiến sĩ, bạn sẽ không phải trả phí và còn được nhận lương hàng tháng.

Một số các chương trình học bổng du học ở Thụy Sỹ như:

 • Học bổng Thạc sĩ do chính phủ cấp
 • Học bổng từ Đại học Công nghệ Chalmers
 • Học bổng từ Đại học Halmstad
 • Học bổng được cấp bởi Học viện Karolinska
 • Học bổng từ Đại học Linneaus 
 • Học bổng từ Đại học Lund
 • Học bổng từ Đại học Mid Sweden
 • Học bổng từ Đại học Stockholm
 • Học bổng từ Đại học Uppsala

Châu Úc

Du học châu Úc

Úc là quốc gia dễ xin visa

Có thể nói, Úc là quốc gia dễ xin visa, visa Úc cũng nằm trong danh sách 10 visa mạnh nhất thế giới có thể giúp bạn đi tới 140 nước trên toàn cầu, hơn nữa chính phủ nước này đã đưa ra những chính sách khuyến khích định cư và cung cấp học bổng hấp dẫn cho du học sinh. Điều kiện xin học bổng tại nơi này dao động theo từng trường, tùy thuộc vào các cấp bậc và chương trình học mà điểm IELTS sẽ có sự khác biệt, thông thường để du học Úc, học viên phải đạt IELTS 6.5 trở lên.

Các chương trình học bổng du học Úc nổi bật:

 • Học bổng toàn phần du học Úc từ chính phủ ADS dành cho sinh viên Việt Nam
 • Học bổng toàn phần Endeavour
 • Học bổng ACIAR được cấp bởi Trung tâm nghiên cứu nông nghiệp quốc tế
 • Học bổng du học Úc do Chính phủ Việt Nam cấp
 • Học bổng được cấp bởi các trường đại học Úc: Đại học Melbourne, Đại học Griffith, Đại học quốc gia…

Châu Mỹ

Xin học bổng Mỹ

Để “săn” được học bổng du học Mỹ là cả một chặng đường dài chuẩn bị nghiêm túc với ý chí theo đuổi

Không những đứng đầu thế giới trong lĩnh vực kinh tế mà ở lĩnh vực giáo dục du học, Mỹ cũng là quốc gia đứng “top” với các trường đại học danh tiếng, bằng cấp danh giá, có cuộc sống công nghệ hiện đại và mới mẻ. Song, khoản chi phí mà bạn nhất định phải bỏ ra cho việc du học tại đất nước này quả thực là một con số không nhỏ nếu không nói là quá “xa xỉ”. Để có cái nhìn tổng quan về tất cả các khoản phí khi du học Mỹ, chúng tôi có đưa ra báo cáo của College Board, đây là mức phí trung bình hệ Cử nhân sẽ phải chi trả hàng năm:

Học phí 26,290 USD
Sách vở và dụng cụ học tập 1,240 USD
Nhà ở 11,140 USD
Đi lại 1,160 USD
Sinh hoạt phí 2,120 USD
Tổng cộng 41,950 USD (982 triệu đồng)

Để có được suất học bổng du học Mỹ là cả một chặng đường dài chuẩn bị nghiêm túc với ý chí theo đuổi. Song, khi số lượng hồ sơ từ nhiều nguồn khác nhau ngày càng lớn và chất lượng cũng tăng cao, nên cuộc đua giành học bổng có giá trị ngày càng trở nên khốc liệt hơn, thử thách hơn. Nhìn chung, các nguồn cấp học bổng Mỹ bao gồm:

 • Học bổng chính phủ Mỹ
 • Học bổng từ các trường đại học
 • Học bổng từ các cơ quan, tổ chức

Các loại học bổng khác:

Financial aid: gói hỗ trợ tài chính không hoàn lại gồm học phí, sinh hoạt phí
Scholarship:
 hỗ trợ học phí, học bổng bán phần

Loankhoản cho vay học phí có thế chấp với lãi suất thấp

Grant: tài trợ không hoàn lại nhưng phụ thuộc vào điều kiện tổ chức tài trợ đặt ra

Ngoài ra tại châu lục này, các cơ sở giáo dục của Canada cũng cung cấp những chương trình đào tạo, ngành nghề nổi tiếng quốc tế, thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Hàng năm, hơn 100.000 sinh viên quốc tế tới Canada để lĩnh hội kiến thức với chất lượng hàng đầu. Để đủ điều kiện xin học bổng ở “xứ sở Lá Phong” này, sinh viên quốc tế cần thỏa mãn các yêu cầu cơ bản sau:

 • Kết quả học tập GPA tối thiểu 7.5
 • IELTS tối thiểu 6.5, TOEFL 79
 • Tiểu luận cá nhân theo đề bài cho sẵn
 • Thư giới thiệu, thành tích ngoại khóa

Châu Á

Du học châu Á

Du học tại các quốc gia ở châu Á đang dần được nhiều học viên Việt Nam ưa chuộng

Bên cạnh những phương trời du học xa xôi, khác biệt rõ rệt về văn hóa cũng như phong tục tập quán  châu Âu, châu Úc, châu Mỹ thì du học tại các quốc gia ở châu Á đang dần được nhiều học viên Việt Nam ưa chuộng vì những yếu tố nổi trội như: chi phí rẻ mà chất lượng đào tạo khá tốt, có nhiều điểm tương đồng về phong cách sống, thủ tục đơn giản và thời gian xét duyệt nhanh.

Có thể nói Singapore là điểm đến đầu tiên cho những bạn muốn du học ở châu Á. Thế mạnh của Singapore trong những năm trở lại đây có lẽ phải kể đến là các khóa vừa học vừa làm dành riêng cho ngành Quản trị du lịch khách sạn tại hàng loạt các trường như Học viện quản lý Nanyang; SHRM college; Cao đẳng quốc tế Dimension… Ngoài ra, LASALLE College of the Arts là trường cao đẳng tiên phong và lừng danh về nghệ thuật đương đại ở Singapore. Trường có nhiều học bổng như:

 • Học bổng Lãnh đạo Tương lai: Tối đa lên tới 5.000 SGD, dành cho sinh viên năm nhất theo học các chương trình hệ cao đẳng và tối đa lên tới 10.000 SGD, dành cho sinh viên năm nhất theo học các chương trình hệ Cử nhân (Danh dự) tại Lasalle.
 • Học bổng Lasalle dành cho hệ Thạc sĩ: Giá trị lên đến 5.000 SGD cho toàn bộ chương trình hệ Thạc sĩ.
 • Giải thưởng Học bổng Đông Nam Á: Mỗi suất học bổng chu cấp toàn bộ học phí để hoàn thành chương trình Thạc sĩ Lịch sử Nghệ thuật Châu Á hoặc Thạc sĩ Quản lý Nghệ thuật và Văn hóa trong thời gian đào tạo tiêu chuẩn.

Tại Hàn Quốc, ngoài các trường đại học, các trung tâm đào tạo bằng tiếng Hàn thì còn có các trường quốc tế đào tạo du học sinh hoàn toàn bằng tiếng Anh. Nhiều trường còn đang nâng cấp học bổng lên đến 100% cho sinh viên Việt Nam (chẳng hạn như Trường SolBride International School trực thuộc Đại học Woosong). Bên cạnh đó các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan cũng có nhiều suất học bổng giá trị, tạo cơ hội cho các bạn trẻ có đam mê du học.

Như vậy, có thể thấy, việc lựa chọn quốc gia để du học là một điều không hề dễ dàng. Các bạn phải xét theo nhiều khía cạnh như: chi phí, chỗ ở, học bổng, nét văn hóa, ngành nghề, sở thích cá nhân, thủ tục giấy tờ, visa, ngoại ngữ, …

“Xin học bổng du học nước nào là dễ nhất?” sẽ không còn là một câu hỏi nan giải nếu như bạn chịu khó đầu tư và tìm hiểu kĩ càng đồng thời phấn đấu học tập và làm việc không ngừng. G.STUDY tin rằng, bạn sẽ tìm được một suất học bổng ưng ý nhất cho bản thân mình!

Nội dung bài viết