Banner

Thủ tục hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Dinh Thao 09/07/2019
View 25

Mỹ là một quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đã gặp khó khăn và vướng mắc trong quá trình chuẩn bị thủ tục, hồ sơ, mà phải từ bỏ ước mơ du học Mỹ. Nếu bạn cũng đang gặp vấn đề trên, hãy xem ngay bài viết về thủ tục hồ sơ du học Mỹ gồm những gì, để chuẩn bị tốt hơn cho tấm vé du học của mình.

Thủ tục hồ sơ đăng kí du học Mỹ cần những gì?

Để có thể tự làm thủ tục du học Mỹ thuận lợi, bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem ngôi trường bạn đăng kí nhập học yêu cầu những giấy tờ, thông tin gì. Ở Mỹ, mỗi trường sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Để chắc chắn bạn hãy liên hệ và hỏi thông tin cụ thể từ họ.

thủ tục hồ sơ du học Mỹ

Hãy liên hệ với văn phòng tuyển sinh của trường đại học Mỹ để chắc chắn về hồ sơ cần chuẩn bị

Nhưng thông thường, du học sinh cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

Bạn phải chuẩn bị hồ sơ sẵn sàng để quá trình xin visa được diễn ra thuận lợi

–  Tài liệu học tập: bằng cấp, học bạ, bảng điểm

– Giấy tờ nhân thân (hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng (nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính).

– Bằng cấp:

  • SAT (dành cho chương trình Đại học): điểm thi của bạn được sử dụng để đánh giá khả năng đọc, viết và toán học.
  • GRE (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh.
  • GMAT (dành cho chương trình sau Đại học), được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh và Quản trị.

Ngoài ra còn một số chứng chỉ khác như MCAT, LSAT, DAT, OAT…

– Chứng chỉ tiếng Anh: các trường ở Mỹ yêu cầu du học sinh phải có các chứng chỉ IELTS, TOELF với số điểm trung bình ở mức như sau:

  • IELTS: Cao đẳng 5.5 – Đại học, sau đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
  • TOELF iBT : Cao đẳng > 61 điểm – Đại học 79 – 90 điểm

Ngoài ra, bạn cần phải trả mức phí xin học dao động từ $35-$160 tùy vào yêu cầu phía nhà trường.

Thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ

Sau khi được duyệt, trường sẽ gửi lại bạn form I20. Form này rất quan trọng, vì nó quyết định đến 80% tỷ lệ đậu visa của bạn.

Vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng để việc xin thị thực diễn ra thuận lợi với giấy tờ sau:

  • Đơn xin visa du học Mỹ DS 160 (điền trên mạng và ký tên đầy đủ)
  • Xác nhận đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS) (thanh toán qua mạng và in xác nhận)
  • Biên lai đóng phí phỏng vấn
  • Đơn chấp thuận từ nhà trường I-20 và thư mời
  • Hồ sơ cá nhân
  • Ảnh thẻ (Ảnh 5×5 chuẩn quốc tế: nền trắng, chụp thẳng, tóc không che tai, chụp 6 tháng gần nhất)
  • Bản gốc hộ chiếu
  • Giấy khai sinh
  • Chứng minh thư nhân dân
  • Hộ khẩu
  • Đăng ký kết hôn của cha mẹ
  • Hồ sơ chứng minh tài chính

Tiến trình xử lý hồ sơ xin visa du học Mỹ

Sau khi chuẩn bị giấy tờ xong, để biết các giấy tờ này bạn cần phải nộp ở giai đoạn, hãy xem tiến trình 4 bước xử lý thủ tục visa du học Mỹ sau đây:

Bước 1: Bổ sung thông tin mẫu đơn I-20 và DS-160

Sau khi bạn gửi đơn vào trường đại học, nhà trường sẽ trả lại bạn giấy xác nhận vào học. Đây chính là mẫu đơn I-20 dành cho sinh viên không định cư. Bạn phải đọc thật kĩ và kí vào mẫu này, sau đó điền thêm mẫu đơn xin du học (DS–160).

Bước 2: Đóng phí xin visa

Du học sinh phải tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Sau khi thanh toán phí xin visa, du học sinh cần giữ lại phiếu biên nhận để tiến hành lên lịch phỏng vấn.

Lệ phí visa

Khi đóng phí visa bạn nhớ lấy biên nhận thanh toán phí để phục vụ cho buổi phỏng vấn

Hiện tại khoản phí bắt buộc SEVIS là 350 đô la Mỹ cho người xin visa F và M, 220 đô la cho hầu hết những người xin Visa J. Khoản phí này là phí bắt buộc 

Bước 3: Chuẩn bị thủ tục lên lịch hẹn phỏng vấn

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn, du học sinh cần hoàn thiện những giấy tờ sau:

– Số hộ chiếu

– Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa

– Mã số 10 số từ trang xác nhận đơn DS-160 của bạn

Bước 4: Phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ

Bạn phải theo mang theo các giấy tờ sau:

  • Giấy hẹn
  • Đơn DS-160
  • Ảnh thẻ (khổ 5×5, nền trắng, để lộ tay, chụp trong 6 tháng gần nhất)
  • Hộ chiếu
  • Hoá đơn biên nhận thanh toán visa

Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Qua bài viết trên, Gstudy hi vọng đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về những hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị để cầm chắc tấm vé du học Mỹ.

Mọi thắc mắc về hồ sơ du học Mỹ xin vui lòng liên hệ:

  • Hotline: +84 707 707 021
  • Email: admin@gstudy.vn
  • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM