Banner

Tâm sự du học: Ước gì tôi biết những điều này trước khi đi du học!

G.Study 17/08/2019
View 1,360

Liệu rằng việc du học trên thực tế có khác xa với tưởng tượng không? Những tâm sự du học được chia sẻ trong bài viết này hy vọng sẽ hữu ích đối với các bạn đang dự định theo đuổi sự nghiệp học hành nơi trời Tây! Và sau đây là câu chuyện du học tại Úc và các tâm sự du học do chính bản thân tôi đã trải nghiệm, đúc kết.

Bạn thực sự phải học

Đi xe đạp thong dong qua đường phố Amsterdam, thăm những chú voi đặc biệt nhất Đông Nam Á, học lướt sóng ở Úc,… – đây là những dự định trước khi đi du học và cũng là phần đầu tiên mà tôi buộc phải loại ra khỏi kế hoạch của mình khi thật sự đặt chân tới nước Úc. Các bạn có biết vì sao không?

tâm sự du học 1

Bạn cần học từ thầy cô, bạn bè và cả ngoài xã hội

 

Đó là bởi nếu muốn học hỏi được nhiều kiến thức, nâng cao kinh nghiệm cho bản thân, thì bạn sẽ phải dành gần như toàn bộ thời gian để học ở trường và cả các tổ chức, câu lạc bộ. Cho nên, nếu ai đó nghĩ đi du học là một kỳ nghỉ dài – hãy chấn chỉnh tư tưởng lại nhé!

Một học kỳ (thường) không đủ thời gian để thành thạo ngôn ngữ thứ hai

Học một ngôn ngữ mới không bao giờ là việc dễ dàng. Nếu bạn mới bắt đầu học tiếng nước ngoài, một học kỳ có thể sẽ không đủ để bạn thành thạo ngôn ngữ ấy. Nếu bạn nghiêm túc muốn cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, bạn sẽ cần dành nhiều thời gian để học tập, thực hành. Để thành thạo bất cứ một điều gì, bạn đều cần gắn bó với nó mỗi ngày.

tâm sự du học 2

Học cần đi đôi với hành

 

Sốc văn hóa là điều khả năng cao sẽ xảy ra

Bất chấp sự phổ biến của văn hóa Hoa Kỳ trên khắp thế giới, sốc văn hóa là một điều có thật. Ngay cả khi bạn ở một đất nước có nền văn hóa rất giống với Hoa Kỳ hoặc nơi ngôn ngữ bản địa là tiếng Anh, hầu hết sinh viên du học vẫn sẽ có những khoảnh khắc sốc văn hóa.

tâm sự du học 3

Xa gia đình, quê hương bản quán, lại thêm sự khác biệt về văn hóa, nhiều du học sinh không tránh khỏi việc bị sốc văn hóa

 

Những khoảnh khắc có thể lớn hoặc nhỏ, kéo dài vài giờ hoặc một tuần, nhưng chúng vẫn sẽ ở đó. Chỉ cần nhớ, những khoảnh khắc này là hoàn toàn tự nhiên và tất cả mọi người rồi sẽ trải nghiệm chúng. Những khoảnh khắc khó khăn sẽ giúp bạn đánh giá cao, biết quý trọng những người thực sự tốt với mình; cũng như giúp bạn trở thành một người mạnh mẽ hơn trong cuộc sống. Bản thân tôi may mắn chỉ trải qua điều này trong vòng vài ngày và đã sớm hòa nhập với môi trường xung quanh.

Mọi người sẽ có thể có định kiến ​​về bạn

Người Ý ăn mì ống cả ngày. Ở Pháp, ngày trôi qua sẽ không thể thiếu những ly rượu vang. Việc này giống như cách bạn sẽ mang những định kiến ​​(có thể đúng hoặc không đúng) đến điểm đến du học của bạn. Và cả việc những người bạn gặp ở nước ngoài sẽ có những định kiến ​​(có thể đúng hoặc không đúng) về bạn.

Kết quả hình ảnh cho định kiến

Có thể chúng ta không thể xóa bỏ hoàn toàn được định kiến. Nhưng, chúng ta có thể thay đổi nó

 

Tôi đã từng gặp phải những định kiến ​​về bản thân mình – tâm sự du học này chắc sẽ khiến bạn hoang mang. Thời gian đầu, có vẻ như mọi người đều sở hữu “một khẩu súng” để “ngắm bắn” vào một người lạ mới tới như tôi. Một số khuôn mẫu có thể là ngớ ngẩn, một số có thể gây tổn thương. Cố gắng đừng để họ xúc phạm bạn! Thay vào đó hãy sử dụng việc này như một cái cớ để bắt đầu cuộc trò chuyện, chia sẻ văn hóa của nước bạn với người khác.

Tâm sự du học: Không có cách nào để chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ

Tôi đã dành hai tháng cuối cùng của mình ở Melbourne để mặc những chiếc áo len đi mượn. Bởi vì tôi không biết nó thực sự lạnh đến mức nào trong thành phố vào mùa đông. Chắc chắn, tôi đã chủ quan và không nghiên cứu thành phố đúng cách. Nhưng sự thật là thực sự không có cách nào để chuẩn bị đầy đủ cho một trải nghiệm du học.

tâm sự du học 4

Bạn thân mến, bạn không thể nào mang theo cả thế giới trong vali được!

 

Cho dù bạn dành bao nhiêu thời gian để nghiên cứu, sẽ luôn có một số chi tiết bạn bỏ qua hoặc không thể dự đoán trước. Trong hoàn cảnh này, hãy tận hưởng những điều bất ngờ để kiên trì vượt qua tất cả!

Có ít kỳ vọng hơn sẽ dẫn đến trải nghiệm phong phú hơn

Mặc dù việc nghiên cứu điểm đến của bạn trước thời hạn du học có thể giúp bạn cảm thấy khâu chuẩn bị tốt hơn, tôi đã nhận thấy rằng: Việc có ít kỳ vọng hơn trước khi đi du học có thể dẫn đến trải nghiệm phong phú hơn.

tâm sự du học 6

Trong một lần đi lạc, tôi đã tìm được một cảnh quan siêu đẹp tại Úc. Đúng là trong cái rủi có cái may, phải không nào?

 

Stonehenge có thể không tuyệt vời như bạn tưởng tượng và chuyện đó hoàn toàn ok. Có thể không dễ dàng phát hiện ra những con khỉ ở Costa Rica như bạn dự đoán – nhưng chẳng vấn đề gì hết. Bạn có thể không thích đồ ăn ở Úc nhiều như bạn nghĩ, nhưng biết đâu nhờ đó bạn sẽ tìm được một quán do người Việt mở tại Úc. v.v…

Những kỷ niệm đẹp nhất thường đến một cách thật bất ngờ

Trước khi đi du học tại Úc, tôi chắc chắn rằng việc ôm một con gấu túi sẽ là điểm nhấn trong học kỳ của tôi ở Úc. Nhưng khi thời gian trôi qua, tôi thấy rằng những ký ức đẹp nhất của tôi thực sự là những khoảnh khắc bất ngờ tôi dành cho những người bạn mới quen, những khoảnh khắc không có cách nào tôi có thể dự đoán trước khi tôi bắt đầu trải nghiệm.

tâm sự du học 7

Không chỉ có thêm những tri kỷ, tôi còn tìm được “một nửa của cuộc đời mình” tại Úc

 

Theo dõi những khoảnh khắc này và tận hưởng chúng khi chúng đến! Chụp nhiều ảnh, viết nhật ký, bắt đầu một blog hoặc gửi nhiều bưu thiếp để giúp bạn nhớ những thời điểm này trong tương lai.

 

Chính bạn sẽ quyết định điều gì sẽ mang lại trải nghiệm có ý nghĩa nhất cho quãng thời gian du học của bạn. Hãy bước ra ngoài vùng an toàn và tận hưởng cuộc phiêu lưu của bạn với tiềm năng tối đa của nó nhé! Chúc các bạn có một kỳ du học bổ ích và vui vẻ!