Banner

Hướng dẫn tự làm hồ sơ du học mỹ (Update 2019) – Gstudy

Dinh Thao 07/08/2019
View 28

Mỹ là một quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Chính vì thế, Mỹ trở thành điểm du học thu hút hàng triệu học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đã gặp khó khăn và vướng mắc trong quá trình chuẩn bị thủ tục, hồ sơ, mà phải từ bỏ ước mơ du học Mỹ. Hành trình hoàn tất thủ tục xin visa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình từ chuẩn bị thủ tục du học Mỹ, đến các bước xin visa du học  Mỹ và vượt ải phỏng vấn ngay lần đầu tiên. Để biết rõ hơn hãy xem ngay bài viết dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho tấm vé du học của mình.

6 bước tự làm thủ tục du học Mỹ

Bước 1: Chọn trường Để có thể tự làm thủ tục du học Mỹ thuận lợi, bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem trường học bạn thích có được chứng nhận SEVP (Student and Exchange Visitor Program) hay không, Mỹ quy định chỉ trường nào có chứng chỉ SEVP mới có thể chấp nhận sinh viên quốc tế. Mỹ đem đến nhiều sự lựa chọn cho các học sinh sau trung học các chương trình học cho sinh viên quốc tế F-1, bao gồm các trường cao đẳng cộng đồng và các chương trình đại học và sau đại học.

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để quá trình xin visa du học Mỹ diễn ra thuận lợi

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để quá trình xin visa du học Mỹ diễn ra thuận lợi

Sau khi chọn trường, bạn hãy lên trang website chính thức của họ và làm theo các hướng dẫn trên để đăng ký nhập học. Hãy nhớ rằng thông thường các trường sau trung học ở Hoa Kỳ yêu cầu các bài kiểm tra tiêu chuẩn để nhập học, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Ở Mỹ, mỗi trường sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Để chắc chắn bạn hãy liên hệ và hỏi thông tin cụ thể từ họ.

Thông thường, du học sinh cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

  • Tài liệu học tập: học bạ, bảng điểm và bằng cấp khác:
    • SAT (dành cho chương trình Đại học): điểm thi của bạn được sử dụng để đánh giá khả năng đọc, viết và tư duy toán học.
    • GRE (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh.
    • GMAT (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh và Quản trị.
    • Chứng chỉ khác như MCAT, LSAT, DAT, OAT,…
  • Giấy tờ nhân thân (hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5×5 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính)).
  • Chứng chỉ IELTS, TOELF với số điểm trung bình ở mức như sau:
    • IELTS: Cao đẳng 5.5 – Đại học, sau đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
    • TOELF iBT: Cao đẳng > 61 điểm – Đại học 79 – 90 điểm

Ngoài ra, bạn cần phải trả mức phí xin học dao động từ $35-$160 tùy vào yêu cầu phía nhà trường.

Bước 2: Nhận và hoàn thành mẫu đơn I-20: Sau khi nhận được sự chấp thuận đăng ký học từ nhà trường bên Mỹ, bạn sẽ nhận được Mẫu đơn I-20 (Giấy chứng nhận sinh viên được chấp nhận vào học cho đến cuối chương trình với tư cách là sinh viên toàn phần mỗi khóa học hằng năm). Mẫu này được cung cấp bởi bên thứ 3 là DSO (những người có thẩm quyền được trường chỉ định để kiểm duyệt hồ sơ xin học của bạn). DSO làm việc tại các trường được chứng nhận SEVP và có mặt để giúp bạn hiểu và tuân theo các quy tắc học tập tại Hoa Kỳ.

Bạn phải đọc thật kĩ và kí vào mẫu I20 này, sau đó điền thêm mẫu đơn xin du học (DS–160).

Mẫu I-20

Mẫu I-20 là một tài liệu quan trọng mà bạn nên giữ cẩn thận, vì bạn sẽ cần nó trong suốt quá trình du học Mỹ

Mẫu I-20 là một tài liệu quan trọng mà bạn nên giữ cẩn thận, vì bạn sẽ cần nó trong suốt quá trình du học Mỹ

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ chứng minh khả năng tài chính 

Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu các bằng chứng về tài sản lưu động, như báo cáo ngân hàng của cha mẹ hoặc gia đình, tài khoản tiết kiệm,…

  • Nếu bạn được cha mẹ hỗ trợ tài chính, bạn sẽ phải gửi thông tin về tiền lương hàng tháng và hàng năm của cha mẹ. Thậm chí, một số trường đại học có thể chấp nhận các tài sản đầu tư khác mà cha mẹ bạn có, để đảm bảo khả năng chi trả cho việc học của bạn ở Hoa Kỳ.
  • Nếu bạn ít phụ thuộc vào tài chính của gia đình, bạn sẽ phải thể hiện tài sản của mình thông qua báo cáo ngân hàng, học bổng bạn đã nhận được hoặc các khoản vay bạn có được để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Thông thường, các thủ tục du học Mỹ bạn cần chuẩn bị để chứng minh khả năng tài chính bao gồm:

  • Báo cáo ngân hàng gia đình
  • Giấy tờ của nhà bảo lãnh
  • Thư hỗ trợ tài chính
  • Thư học bổng

Du học sinh phải tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Sau khi thanh toán phí xin visa, du học sinh cần giữ lại phiếu biên nhận để tiến hành lên lịch phỏng vấn.

Hiện tại khoản phí bắt buộc SEVIS là 350$ cho người xin visa F và M, 220$ cho hầu hết những người xin Visa J. Khoản phí này là phí bắt buộc đối với các du học sinh du học theo diện thường.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ lên cuộc hẹn phỏng vấn xin visa ở Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn, du học sinh cần hoàn thiện những giấy tờ sau:

  • Mẫu I-20
  • Số hộ chiếu
  • Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa
  • Mã số 10 số từ trang xác nhận đơn DS -160 của bạn
  • Giầy tờ chứng minh tài chính
  • Thư bảo lãnh (nếu có)

Bước 5: Khám sức khỏe đi du học Mỹ

Theo công bố mới nhất của đại sứ quán/ lãnh sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ngay sau khi có lịch hẹn phỏng vấn, người xin visa cần tiến hành khám sức khỏe tại các cơ sở được chỉ định để chứng minh tình trạng sức khỏe của mình hoàn toàn ổn định và có thể theo học tại Mỹ.

Khám sức khỏe du học Mỹ

Khám sức khỏe du học Mỹ là bắt buộc trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ

Theo thường lệ, khi chứng minh sức khỏe bạn cần cung cấp một số thông tin:

  • Thông tin sức khỏe hiện tại, thông tin thẻ bảo hiểm y tế.
  • Lược sử về sức khỏe: bạn sẽ phải điền vào mẫu đơn có sẵn và có xác nhận của bệnh viện của Việt Nam. Sau đó bạn nộp lại cho UI Student Health Service ít nhất 30 ngày trước khi dự định tới Mỹ.
  • Lịch sử tiêm chủng ngừa: bạn cần  xin chứng nhận về những loại  tiêm chủng bạn đã thực hiện và nộp lại cho tổ chức trên sau khi tới Mỹ.

Lưu ý: tất cả mẫu đơn bạn nộp phải được viết bằng tiếng anh.

Sau khi nhận lịch phỏng vấn, bạn cần thực hiện những bước sau để tiến hành khám sức khỏe khi du học Mỹ:

  • Gọi điện thoại đặt lịch hẹn với cơ sở y tế được chỉ định để chứng minh sức khỏe.
  • Tiến hành hoàn tất mẫu đơn Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Mỹ (mẫu đơn phải có ảnh thẻ chuẩn quốc tế ở góc phải).
  • Theo lịch hẹn khám sức khỏe, mang đầy đủ mẫu đơn đã hoàn thành, thư mời phỏng vấn, ảnh thẻ, hộ chiếu đến và khám sức khỏe.

Lưu ý: Lệ phí khám là 155USD/người lớn và 120USD/trẻ em dưới 15 tuổi.

  • Tiến hành khám sức khỏe:
    • Khi khám sức khỏe, bạn sẽ được khám theo các trình tự sau:
    • Khám sức khỏe tổng quát

    • Khám lâm sàng

    • Chụp X-quang phổi

    • Xét nghiệm Giang mai

    • Chẩn đoán hình ảnh

    • Xét nghiệm đờm và điều trị lao phổi (nếu có)

    • Thử phản ứng lao tố đối với trẻ em từ 2-14 tuổi

    • Một số bệnh có khả năng có nguy cơ cao bị từ chối với lý do sức khỏe: Lao, các bệnh lây qua đường tình dục, bệnh phong…

Sau khi có kết quả, bạn cần giữ phong bì có kết quả của bác sĩ được chỉ định để nộp (cùng với thủ tục du học Mỹ) cho lãnh sứ quán Mỹ.

Bước 6: Phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ

Bạn phải theo mang theo các giấy tờ sau:

  • Giấy hẹn
  • Đơn DS-160
  • Ảnh thẻ (khổ 5×5, nền trắng, để lộ tai, chụp trong 6 tháng gần nhất)
  • Hộ chiếu
  • Hoá đơn biên nhận thanh toán visa
  • Giấy khám sức khỏe của cơ sở y tế được chỉ định

Xem ngay 8 bí quyết phỏng vấn để xin visa du học Mỹ đậu ngay lần đầu tiên.

Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

Qua bài viết trên, Gstudy hi vọng đã cung cấp cho bạn thông tin hữu ích về những bước chuẩn bị thủ tục du học Mỹ để cầm chắc tấm vé du học, hiện thực hóa ước mơ.

Mọi thắc mắc về hồ sơ du học Mỹ xin vui lòng liên hệ:

  • Hotline: +84 707 707 021
  • Email: admin@gstudy.vn
  • Facebook: G.Study
  • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM