Banner

Visa Du Học Mỹ 2019: Kinh Nghiệm Thành Công Thực Tế

G.Study 04/07/2019
View 201

Rớt visa là nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và du học sinh. Khi chính trị Mỹ chưa ổn định kèm theo số lượng dân nhập cư quá lớn thì con đường bước chân đến Mỹ của du học sinh Việt lại càng bị bó hẹp. Với những kinh nghiệm từ người thật việc thật, G.Study mong rằng bạn sẽ chinh phục được tấm visa du học Mỹ trong thời gian sớm nhất.

phỏng vấn du học G.study

Buổi phỏng vấn du học ở G.study

CÁC LOẠI VISA DU HỌC BẠN CẦN BIẾT

Chính phủ Mỹ cấp ba loại visa du học khác nhau:

  • Visa Du học F: dành cho sinh viên học tại một trường đại học hoặc cao đẳng được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện ngôn ngữ tiếng Anh.
  • Visa Trao đổi J: để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học.
  • Visa Du học M: dành cho các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật hoặc dạy nghề ở Mỹ.

THỦ TỤC XIN VISA GỒM NHỮNG GÌ?

  • Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất sáu tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia).
  • Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20 của bạn.
  • Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên.
  • Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160.
  • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu.
  • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam.
  • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ).
  • Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ.
  • Các hồ sơ học tập như: bảng điểm, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ.

Và một số hồ sơ khác như:

Bằng chứng rằng bạn có đủ tiền để duy trì các khoản chi phí sinh hoạt trong suốt thời gian lưu trú tại Mỹ. Hồ sơ này có thể bao gồm: Các bản sao kê ngân hàng, cam kết tài chính từ nhà tài trợ giúp trang trải tiền thuê nhà và chi phí sinh hoạt của bạn, chương trình học bổng.

Bằng chứng chứng minh bạn sẽ rời khỏi Mỹ sau khi bạn đã hoàn thành việc học. Những hồ sơ có thể ở hình thức một vé máy bay bay từ Mỹ về Việt Nam.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ VISA DU HỌC MỸ MIỄN PHÍ: 0707 707 021

giấy xin visa du học Mỹ

Giấy xin cấp visa là không thể thiếu khi xin visa

VÌ SAO VISA DU HỌC MỸ LẠI KHÓ ĐẬU? LÃNH SỰ QUÁN MONG MUỐN ĐIỀU GÌ?

Thật ra muốn đậu visa du học Mỹ cũng không có gì quá khó, bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ thật hoàn hảo và trả lời phỏng vấn một cách bình thản. Thế nhưng, không phải ai cũng sở hữu một bộ hồ sơ xin visa “đẹp” và sự tự tin khi trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh với một người bản ngữ xa lạ.

Sau đây là một số lý do phổ biến khiến bạn khó đậu visa du học Mỹ và những gì Lãnh sự quán cần:

+ Vấn đề chọn trường/ngành của bạn:

Đa số du học sinh Việt đều gặp khó khăn trong việc định hướng sở thích cũng như đánh giá năng lực bản thân, dẫn đến việc lựa chọn ngành học mà không có cơ sở phù hợp, mặc dù thành tích học tập rất tốt.

=> Lãnh sự quán cần bạn chứng minh cho họ thấy việc chọn trường/ chọn ngành của bạn là hoàn toàn có cơ sở và dựa vào sự nghiên cứu về trường về ngành đã từ lâu. Tóm lại bạn phải có các bằng chứng khẳng định với Viên chức Lãnh sự rằng bạn đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng về lộ trình học/ các trường/ các chuyên ngành và nhận thấy mình phù hợp với trường/ ngành học này, mình hoàn toàn có đủ khả năng để theo học trường/ ngành đó.

+ Ngoại ngữ chưa tốt, thiếu tự tin và quá nóng vội:

Trả lời phỏng vấn không tốt chính là nguyên nhân dẫn đến rớt visa nhiều nhất của du học sinh Việt. Việc bạn gấp gáp không suy nghĩ kỹ câu hỏi và đưa ra các câu trả lời chung chung, không mang tính cá nhân sẽ không thuyết phục được Viên chức Lãnh sự. Ngoại ngữ không tốt cũng là yếu tố ảnh hưởng đến sự tự tin và chất lượng các câu trả lời của bạn khi đứng trước Viên chức Lãnh sự.

=> Lãnh sự quán cần bạn suy nghĩ kỹ càng các câu trả lời và không đưa ra các câu trả lời quá chung chung sáo rỗng. Cụ thể, bạn cần chủ động, vui vẻ trả lời Viên chức Lãnh sự, cho họ thấy rõ mục đích và động cơ học tập của bạn. Điều này sẽ giúp bạn nhận được “tấm vé thông hành” cho ước mơ du học Mỹ.

+ Tài chính không đảm bảo:

Khả năng tài chính cũng là trở ngại lớn đối với phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Vì Mỹ là một đất nước phát triển, đang có rất nhiều người dân nhập cư nên họ không thích bạn qua đó để trở thành gánh nặng cho xã hội hoặc để kiếm tiền, để định cư mà không lo học tập.

chi tiền để đi du học Mỹ

Phải chứng minh tài chính rõ ràng với chính phủ Mỹ 

=> Lãnh sự quán cần bạn chứng minh được mình có thể trang trải cho việc học tập và sinh hoạt ít nhất là 1 năm tại Mỹ. Nếu bạn và gia đình không thể đưa ra các hồ sơ để chứng minh năng lực tài chính thì nên chuẩn bị một tài khoản tiết kiệm với số tiền cao hơn số tiền chi trả phí học tập và sinh hoạt trong một năm của du học sinh tại Mỹ.

Phải nói rằng ngoài kỹ năng phỏng vấn thì việc đậu visa du học Mỹ còn là nhờ may mắn. Có một số bạn hoàn toàn đáp ứng được các câu hỏi trên nhưng lại không may trượt visa khi bị hỏi về điểm số, mối quan hệ gia đình, những ràng buộc để trở về Việt Nam sau khi học xong hoặc lý do trượt phỏng vấn ở những lần trước…

Vì vậy, để đậu visa du học Mỹ bạn cần được những người có kinh nghiệm luyện tập phỏng vấn thử và giúp bạn đưa ra câu trả lời sâu sắc cho từng câu hỏi của Lãnh sự.

Nếu bạn đã làm đủ mọi cách để có được bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ hoàn hảo nhất mà vẫn bị rớt thì nên làm thế nào?

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TRẢI NGHIỆM TƯ VẤN THỬ: 0707 707 021

CÁCH CẢI THIỆN HỒ SƠ XIN VISA DU HỌC CỦA BẠN

Với kinh nghiệm hơn 10 năm của các chuyên gia tư vấn ở G.Study, nếu đã rớt visa du học Mỹ, du học sinh và gia đình nên đánh giá lại hồ sơ và xem xét một số khía cạnh sau:

+ Chứng chỉ tiếng Anh, điểm số học tập:

Một số trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ đòi hỏi sinh viên phải có các chứng chỉ tiếng Anh với số điểm nhất định để được xét duyệt vào các ngành của trường. Vì vậy khi chọn trường, chọn ngành phụ huynh và du học sinh cần lưu ý điểm số tiếng Anh và tham khảo kỹ các thông tin về trường, ngành.

Ngoài khả năng tiếng Anh thì điểm số học tập của du học sinh cũng cần đáp ứng được yêu cầu cơ bản của Chính phủ Mỹ và của trường. Vì vậy, trước khi nộp đơn xin visa, phụ huynh và du học sinh cần xem xét điểm trung bình (GPA) có phù hợp yêu cầu hay chưa để tránh tốn tiền chuẩn bị hồ sơ visa rồi lại bị rớt.

trình độ tiếng Anh để xin visa Canada

Điều kiện tiếng Anh là IELTS: 6.5 trở lên

+ Lộ trình du học:

Lộ trình du học không phù hợp mặc dù bạn có đầy đủ các bằng chứng thuyết phục mình phù hợp với ngành/ trường cũng là yếu tố dẫn đến rớt visa.

Ví dụ: Nếu bạn đã có bằng Đại học ở Việt Nam và có tài chính thấp nên muốn xin qua Mỹ để học một trường Cao đăng trái ngành vì đam mê và nghĩ rằng mình có đủ khả năng. 90% bạn sẽ bị rớt visa (trừ khi Viên chức Lãnh sự quá dễ dãi), bởi vì, lộ trình này hoàn toàn không phù hợp với một người đã có bằng Đại học. Ở trường hợp này bạn nên cải thiện bằng cách xin học Master ngành của mình hoặc học chương trình Post Dip Graduate sẽ dễ dàng thuyết phục Viên chức Lãnh sự hơn.

+ Khu vực du học:

Tỉnh bang, thành phố bạn chọn để du học Mỹ cũng là yếu tố để Viên chức Lãnh sự quyết định bạn có đậu visa hay không. Nếu bạn chọn một trường ở khu vực tỉnh bang có quá nhiều người Việt, dân nhập cư sinh sống thì chắc chắn bạn sẽ khó đậu visa hơn những vùng ít dân cư.

Bên cạnh đó, những trường hợp có người thân ở Mỹ, gia đình và du học sinh cũng nên tìm hiểu về môi trường sống và các trường ở xung quanh khu vực đó để đảm bảo nắm bắt đầy đủ các thông tin khi Viên chức Lãnh sự cần.

Ngoài ra, nếu bạn đã rớt visa du học một lần thì nên chờ ít nhất 6 tháng rồi hãy tiến hành xin visa lại. Bởi vì, việc xin phỏng vấn lại khi hồ sơ chưa được cải thiện hầu như đều sẽ bị từ chối.

LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ VISA DU HỌC MỸ MIỄN PHÍ: 0707 707 021

 

KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN THỰC TẾ 

Phỏng vấn thực tế là hình thức hiệu quả nhất để bạn có được “tấm vé thông hành” cho mục đích du học Mỹ. Để phỏng vấn thực tế được thành công, đòi hỏi người phỏng vấn phải nhập tâm vào câu chuyện thật của người được phỏng vấn.

Cụ thể:

  • Người phỏng vấn cần nắm rõ lộ trình du học của người được phỏng vấn để đưa ra các câu hỏi về trường, về ngành, về dự định tương lai một cách sâu sát nhất.
  • Người phỏng vấn phải có kinh nghiệm chuyên môn để biết được câu hỏi nào phổ biến mà chắc chắn Viên chức Lãnh sự sẽ hỏi.
  • Người phỏng vấn phải giúp người được phỏng vấn khai thác đầy đủ các yếu tố cá nhân hóa theo trường hợp riêng của mình để Viên chức Lãnh sự thật sự bị thuyết phục.

Ví dụ: Hình ảnh bạn Phan Hoàng – Người vừa có được visa du học Mỹ nhờ vào quá trình luyện tập phỏng vấn thử cùng G.Study.

phỏng vấn thử ở Gstudy

Phỏng vấn thử visa ở G.Study

Nhờ vào kinh nghiệm và chuyên môn, đội ngũ nhân viên của G.Study đã giúp Phan Hoàng vượt qua nhút nhát, tự tin đối mặt với Viên chức Lãnh sự và trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng, cụ thể nhất.

G.STUDY SẼ GIÚP BẠN NHƯ THẾ NÀO?

Với đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệp cùng các chuyên viên xử lý hồ sơ đã có nhiều năm trong ngành. G.Study sẽ giúp bạn:

  • Định hướng, lựa chọn ngành/ nghề/ tiểu bang phù hợp với nhu cầu và mong muốn cá nhân.
  • Xây dựng lộ trình du học đúng hướng, đảm bảo con đường định cư lâu dài.
  • Chuẩn bị và cải thiện hồ sơ hoàn hảo để tăng khả năng đậu visa.
  • Luyện tập phỏng vấn người thật việc thật với đúng tình trạng của bạn.
  • Hỗ trợ xin visa du lịch cho phụ huynh/ người thân của du học sinh sau khi đậu visa.

Với những chia sẻ trên, G.Study mong rằng bạn đã phần nào hình dung được những gì mình cần chuẩn bị để quá trình xin visa du học Mỹ được diễn ra tốt đẹp. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì hoặc muốn được trải nghiệm phỏng vấn thử thì hãy liên hệ ngay cho G.Study để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học G.Study:
– Hotline: 0707 707 021
– Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM
– Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn