Banner

Du học sinh châu Âu và những câu chuyện chưa kể

G.Study 05/07/2019
View 375

Nói đến châu Âu, hầu như ai cũng biết đây là một châu lục tiến bộ có nền giáo dục đẳng cấp. Được du học tại đây dường như là ước mơ và khát khao của bao người.

Các ngành nổi bật tại các quốc gia tiêu biểu ở châu Âu có thể kể đến như:

  1. Anh Quốc: Kinh tế, Tài chính, Truyền thông, Khoa học Nghiên cứu.
  2. Hà Lan: Kinh tế, Dịch vụ, Công nghệ Thông tin, Tài chính.
  3. Thụy Sỹ: Quản trị Du lịch – Khách sạn, Quản trị Kinh doanh, Ngân hàng.
  4. Tây Ban Nha: Du lịch, Kiến trúc, Thiết kế, Xây dựng, Kinh tế.
  5. Đức: Kinh tế, Công nghệ, Kỹ thuật/ Kỹ sư, Khoa học.
  6. Phần Lan: Kinh tế, Khoa học Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin, Du lịch – Khách sạn.

Danh am thắng cảnh châu Âu

Khi du học châu Âu, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục, đào tạo tại các quốc gia phát triển nơi đây

Song, tỷ lệ thuận với chương trình đào tạo chất lượng, mang tiêu chuẩn quốc tế đó là nỗi lo về kinh phí, về cuộc sống xa hoa nơi thị thành đắt đỏ. Bởi càng muốn vươn xa, nên càng phải nỗ lực và phấn đấu hết mình, nhưng khi chật vật với ngàn vấn đề nảy sinh, khi ngoảnh lại để nhìn về mọi thứ, con người mới cảm thấy tủi thân, trống vắng và cùng cực đến nỗi khó mà thở nổi. Sự thực là không phải ai đi du học châu Âu cũng có điều kiện kinh tế vững chắc, có sự trợ giúp đắc lực của gia đình. Câu chuyện của bạn trẻ sau đây sẽ phần nào cho mọi người thấy được mặt khác của cái mác “du học sinh châu Âu” là như thế nào.

Nỗi lo về tiền bạc và những khó khăn nơi đất khách quê người

Khi mình chuẩn bị đi du học (như bạn nào xem vlog của mình thì biết mình đi du học từ hai năm trước), mình đã tự tìm tòi mọi thứ, từ chi phí sinh hoạt ăn ở, sách vở, đi lại, bảo hiểm, quần áo, cho đến học phí ở trực tiếp trên website trường ghi (đừng có tìm trong mấy cái page agency du học hay gì hết, lên web trường là đúng nhất). Sau đó, mình đã cùng ngồi với mẹ liệt kê ra giấy những khoản đó và câu hỏi được đặt ra với ba mẹ là: BA MẸ CÓ LO CHO CON ĐƯỢC HAY KHÔNG? Du học không phải một giấc mơ màu hồng, không phải là một trò chơi, du học là dính tới TIỀN BẠC.

Các bạn chắc cũng biết là quá nhiều chủ Việt Nam bên này ép lương, gạt lương, đối xử tệ bạc với du học sinh làm chui, biết bao nhiêu người đã cam chịu, đã chịu khổ khi qua đây, biết bao nhiêu người đã làm cật lực, bị bóc lột sức lao động nhưng không được trả một đồng nào chỉ vì hai chữ LÀM CHUI. Các bạn chắc chưa được thấy cảnh một người được cho một tiếng gói đồ rồi cảnh sát đưa ra sân bay trục xuất về nước khi bị bắt LÀM CHUI nên các bạn chưa sợ nhỉ? Các bạn cũng chưa được thấy một du học sinh cố đi làm cực khổ để lo chi phí ăn ở cho mình, làm chui, làm quá giờ quy định, cố làm và làm thật nhiều vì ba mẹ bạn đó không lo cho bạn đó nữa, để bạn đó tự bơi. Khi qua đây, kết quả rất tệ, không có mối quan hệ, không có gì nổi bật, không là một ai cả khi ra trường thì liệu tương lai sẽ ra sao? Mình biết các bạn hiểu hết, mình biết các bạn cũng biết rằng một năm rất nhiều người bị đuổi về nước (một vết dơ cực lớn trong hồ sơ sau này) chỉ là người ta không công bố, người ta không lan tin ra ngoài, mình biết các bạn sẽ nói là nhiều người làm vẫn bình thường có bị gì đâu. NHƯNG nếu các bạn bị thì sao. Ai cứu các bạn?

Đi làm bên đây không hề nhẹ nhàng như ở Việt Nam, muốn có đồng tiền rất cực khổ, mình đã trải qua nên mình hiểu, thậm chí cực đến nỗi bạn có thể đột quỵ giữa chừng không biết được, cái giá của sự mạo hiểm rất đắt và đợi đến khi mình phải trả cái giá đó thì thật sự rất muộn rồi

Đây chỉ là một góc nhìn của bản thân, có thể sẽ vừa ý hoặc không vừa ý các bạn, nhưng sự thật thì sẽ mãi là sự thật. Mình luôn tôn trọng mỗi người, mình hi vọng các bạn sẽ thành công! Du học không phải là con đường duy nhất!

(Theo FB: Huy Hoàng)

Nỗi lo về tiền du học châu Âu

“Du học không phải một giấc mơ màu hồng, không phải là một trò chơi, du học là dính tới TIỀN BẠC”

Đó là lời tâm sự của một bạn trẻ đã và đang có cuộc sống du học vất vả với vô số khó khăn phải đối mặt. Tất cả cũng chỉ xoay quanh về tiền, về chi phí sinh sống. Dưới đây cũng là một hoàn cảnh đáng thương không kém.

Vào cuối năm 2018, anh Phong cùng gia đình đã quyết định cho cậu con trai Đỗ Phong Duy lên máy bay du học tại Anh. Trước khi đi du học, gia đình đã đầu tư khá nhiều tiền cho Duy học tiếng Anh tại Singapore và Thái Lan, bên cạnh đó Duy cũng được học về các môn nghệ thuật vì đây là hoạt động bắt buộc bên đó. Mặc dù đến năm 12 Duy được đi du học theo diện học bổng nhưng người thân vẫn phải khổ sở chạy tiền để chu cấp cho con. “Ngày Duy đi du học, gia đình tôi chỉ có khoảng 50 triệu đồng tiền mặt trong nhà sau khi đã trừ hết các chi phí lo làm giấy tờ, thủ tục. Hai vợ chồng phải nhờ đến sự hỗ trợ của họ hàng, người thân, bạn bè, thậm chí là phải vay lãi nóng để cho cháu có tiền ăn học. Tôi có người bạn, con của anh ấy cũng du học tại Mỹ và mỗi năm gia đình phải mất một tỷ đồng cho con ăn học. Mặc dù biết đây là con số rất lớn nhưng theo tôi, nhiều gia đình vẫn sẵn sàng đầu tư cho con ăn học” anh Phong tâm sự.

Cha mẹ bạc cả đầu để cho con du học trời Tây nhưng liệu con cái có chịu được áp lực học tập, rào cản ngôn ngữ, bất đồng văn hóa dân tộc, chưa kể khi về đến Việt Nam hoặc ở lại chắc gì đã có công việc với thu nhập cao, xứng đáng với công sức đã bỏ ra? Tất cả vẫn chỉ là ẩn số.

Áp lực bởi gia đình, bởi lời đồn đại và mỉa mai của xã hội

“Nghe bảo nó du học từ châu Âu chắc nhà nó là đại gia quá!”; “Học bên bển về coi bộ sang hẳn lên, chắc làm nhiều tiền lắm đây!”; “Cha mẹ nghèo mà bày đặt đi du học, con cái kiểu gì đâu đua đòi!”;… những câu nói ấy như xát muối vào tâm trí của những bạn du học trẻ, đôi khi làm các bạn nhục chí và nản lòng. Nhưng, suy cho cùng mỗi bạn phải tự rèn luyện cho mình ý chí, bản lĩnh vượt qua sự đàm tiếu, tác động tiêu cực từ phía dư luận thì mới có thể đạt được thành công.

Dư luận xã hội

“Nghe bảo nó du học từ châu Âu chắc nhà nó là đại gia quá!”

Vâng, du học là cả một chân trời mới nhưng nó sẽ là con dao hai lưỡi có thể sát thương bạn bất cứ lúc nào. Nhiều bạn học sinh, sinh viên đi du học là vì nguyện vọng và danh tiếng của gia đình, nhưng mỗi người có một sức học khác nhau, và du học châu Âu thực sự không phải là điều đơn giản đối với những bạn có vốn ngoại ngữ kém, kĩ năng sống hạn hẹp. Thế nên mọi người cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định.

Nói như thế không có nghĩa là chúng ta sẽ đầu hàng trước hoàn cảnh, còn những bạn du học sinh thành công trên vùng trời Tây Âu thì sao? Cao Thị Mỹ Quyên, sinh ra và lớn lên ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, hiện là du học sinh của trường Đại học Khoa học ứng dụng Hameen (Hameen University of applied sciences) ở Phần Lan và Đại học Khoa học ứng dụng Worms (Hochschule Worms) ở Đức. Bằng cả một quá trình học hỏi siêng năng, cùng với sự quyết tâm, giờ đây cô ấy đã làm nên những điều tưởng chừng như không thể. Du học tức là phải tự lo cho bản thân, phải chịu trách nhiệm cho cuộc đời của chính mình và cô ấy đã và đang làm được điều đó. Không tránh khỏi những khó khăn về mặt vật chất lẫn tinh thần, song Quyên chia sẻ: “Đừng bị động. Đừng bao giờ ngại học hỏi và hãy không ngừng cố gắng vì mục tiêu tương lai” và chính điều đó đã tạo nên một Cao Thị Mỹ Quyên thành đạt như ngày hôm nay.

Thế nên, hãy thực hiện ước mơ của bạn bằng những hành động cụ thể, và khi bạn đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho du học thì việc tìm một công ty tư vấn du học uy tín, chất lượng thực sự là mối quan tâm hàng đầu. G. Study, với mong muốn thực hiện hóa ước mơ của các bạn trẻ sẽ đưa ra lộ trình du học và định cư rõ ràng. Đến với trung tâm bạn sẽ rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục, giấy tờ xin visa, bên cạnh đó chuyên viên tư vấn cũng sẽ giúp đỡ trong việc lựa chọn quốc gia, ngành nghề phù hợp theo nguyện vọng của bạn.

Du học S.Study

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn du học, G.Study giúp học sinh xác định mục tiêu và chương trình học phù hợp nhất dựa trên khả năng của mỗi bạn 

Tuổi trẻ nếu không có cay đắng, ngọt bùi thì làm sao có những trải nghiệm đáng quý. Hôm nay bạn mệt mỏi và chán chường muốn biến mất khỏi trái đất này, nhưng ngày sau bạn sẽ tiếp tục một khởi đầu mới, dõng dạc mà tuyên bố rằng: Rồi tôi sẽ không ngừng phấn đấu, sẽ tiếp tục sống và không bỏ cuộc trước bất cứ trở ngại nào!