Banner

Đón Đầu Chính Sách Định Cư Canada Mới: Rural Northern Immigration Pilot (RNIP)

gstudy3 12/07/2019
View 2,587

Với mức phí rẻ, dễ kiếm việc, không đòi hỏi trình độ cao…Canada đang trở thành vương quốc định cư của cư dân quốc tế. Sau thành công của chính sách AIPP (Atlantic Immigration Pilot Program), Chính phủ Canada vừa thí điểm chính sách định cư mới mang tên: Rural Northern Immigration Pilot (RNIP).

Tìm hiểu về Rural Northern Immigration Pilot (RNIP)

Thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là gì?

Chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được xây dựng dựa trên Chương trình thí điểm nhập cư Đại Tây Dương (AIPP) ra mắt năm 2017, tạo điều kiện cho du học sinh quốc tế và thường trú nhân nước ngoài có tay nghề cao được nhập quốc tịnh, ở lại định cư tại các tỉnh bang, vùng lãnh thổ đã đăng ký tham gia chương trình này.

Chương trình được thử nghiệm để:

 • Đáp ứng nhu cầu thị trường lao động địa phương và hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực.
 • Tạo ra môi trường hỗ trợ những người nhập cư mới trong các cộng đồng đã đăng ký tham gia chương trình.

Phạm vi áp dụng thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Tính đến tháng 6/2019 chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) đã có 11 cộng đồng chính thức được nhận công dân:

 • Ontario: Thunder Bay, Sault-Ste-Marie, Sudbury, Timmins và North Bay.
 • Manitoba: Gretna-Rhineland-Altona-Plum Coulee và Brandon.
 • Saskatchewan: Moose Jaw.
 • Alberta: Claresholm.
 • British Columbia: West Kootenay và Vernon.

Chương trình này cũng đang mời gọi các cộng đồng, tỉnh bang đang thiếu dân số tham gia vào. Vì vậy, thời gian tới phạm vi của chương trình có thể được mở rộng ở rất nhiều tỉnh bang, khu vực ở Canada.

Những ai được tham gia vào thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Mặc dù đến cuối 2019 thí điểm này mới công bố yêu cầu chính thức đối với những thường trú nhân muốn tham gia. Nhưng trong buổi ra mắt thí điểm vào tháng 01/2019, Bộ trưởng Di trú Canada – Hussen đã đề cập đến những người có đủ điều kiện tham gia như sau:

 • Lao động có tay nghề, có kinh nghiệm làm việc.
 • Không có kinh nghiệm làm việc nhưng là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp có bằng cấp từ các cộng đồng tham gia chương trình.

Chương trình RNIP có thể có khác biệt để tránh trùng lặp với các chương trình định cư của tỉnh bang. Đối tượng du học sinh tại Canada vốn đã có lợi thế khi thoả điều kiện của các chương trình tỉnh bang, nay sẽ có thêm cơ hội và lựa chọn với chương trình RNIP này. Dự đoán điều kiện của chương trình RNIP thậm chí có thể thấp hơn so với các chương trình tỉnh bang hiện tại.

Thời gian áp dụng thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Dự kiến, chương trình thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) sẽ kéo dài khoảng 5 năm để giúp các cộng đồng dân số già hoặc ít dân số thu hút và giữ chân những lao động nước ngoài có tay nghề cao.

Vì sao du học sinh nên chọn định cư theo chính sách RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Phạm vi áp dụng chính sách rộng mở

Bạn thực sự muốn qua Canada du học vì mục đích gì? Để trao dồi thêm kiến thức hay để dễ dàng định cư? Nếu bạn vừa muốn học hỏi điều mới vừa muốn ở lại vĩnh viễn thì chính sách định cư mới: RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) chính là lựa chọn hoàn hảo. 

Bởi, chính sách này “trải dài” suốt 5 tỉnh bang nổi tiếng ở Canada: Ontario, Manitoba, Saskatchewan, Alberta, British Columbia nên bạn có thêm rất nhiều lựa chọn về nơi ở để định cư lâu dài. Nếu bạn thích sống tại các tỉnh bang lớn, đông vui và dễ dàng giải trí thì có thể chọn Ontario – tỉnh bang lớn thứ 2 của Canada với diện tích gần 1,1 triệu km², đây là tỉnh bang sầm uất, phát triển, sôi động nhất Canada và Bắc Mỹ về kinh tế. Còn nếu bạn thích sống thoải mái, tận hưởng không khí trong lành và gần gũi với thiên nhiên thì có thể chọn British Columbia.

Yêu cầu về trình độ không hề khó

Không giống như một số chương trình định cư đòi hỏi du học sinh phải có thành tích cao mới được ở lại, thí điểm RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) được ban hành để thu hút và giữ chân những lao động lành nghề quốc tế ở lại các tỉnh bang đang thiếu hụt nhân sự. Vì vậy mà chính sách này không đòi hỏi cư dân/ du học sinh quốc tế phải có trình độ cao, đổi lại, họ phải thực sự yêu thích công việc, mong muốn định cư lâu dài ở các tỉnh bang đã đăng ký tham gia chính sách.

Nhiều lựa chọn tỉnh bang, thành phố để định cư

Hiện nay, Bộ di trú Canada đang mời gọi tất cả các tỉnh bang tham gia đăng ký chương trình RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) để giải quyết nhu cầu nhân lực của họ. Thế nên, thời gian tới chắc chắn các bạn du học sinh sẽ có nhiều lựa chọn về nơi định cư hơn. Ví dụ, để xin visa du học Canada dễ dàng, bạn có thể chọn trường ở các tỉnh bang ít dân số. Sau đó khi đã đến Canada và học xong, bạn có thể xin việc ở những thành phố lớn hơn, tỉnh bang đông dân hơn và tiến hành xét hồ sơ xin định cư tại đây. Lưu ý là những thành phố, tỉnh bang bạn chọn phải tham gia chương trình thí điểm này.

Qui trình xét duyệt của chính sách RNIP (Rural Northern Immigration Pilot)

Bước 1: Các cộng đồng được chọn tham gia thí điểm hoặc nhà tuyển dụng thuộc các cộng đồng này sẽ tiếp cận ứng viên tiềm năng.

Bước 2: Các ứng cử viên được tiếp cận sẽ nộp đơn xin chứng thực.

Bước 3: Các cộng đồng xem xét hồ sơ và chọn ứng viên phù hợp nhất.

Bước 4: Cộng đồng chấp nhận ứng viên và giúp họ đủ điều kiện nộp đơn xin IRCC cho thường trú nhân.

Bước 5: Ứng cử viên nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Bước 6: Ứng cử viên được đánh giá theo các tiêu chí lựa chọn.

Bước 7: Ứng cử viên nhận thường trú.

Bước 8: Cộng đồng chào đón ứng cử viên và thành viên gia đình của họ. Cung cấp dịch vụ để hỗ trợ việc định cư và hội nhập cho họ.

Do RNIP (Rural Northern Immigration Pilot) là thí điểm định cư mới nên chính phủ Canada vẫn còn nhiều cập nhật chưa công bố.

ĐỂ TÌM HIỂU CỤ THỂ & CẬP NHẬT THÔNG TIN VỀ RNIP NHANH NHẤT

HÃY LIÊN HỆ G.STUDY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ: +84 707 707 021

G.Study giúp bạn xây dựng lộ trình du học đúng hướng để dễ dàng định cư theo chương trình RNIP (Rural Northern Immigration Pilot). Chúng tôi sẽ giúp bạn:

 • Định hướng, chọn ngành chọn trường phù hợp năng lực, kinh tế và được chương trình RNIP chấp nhận cho ở lại.
 • Nghiên cứu hồ sơ du học, đưa ra hướng cải thiện hồ sơ.
 • Hướng dẫn các thủ tục và hồ sơ xin visa – Luyện phỏng vấn thử.
 • Chia sẻ kinh nghiệm/ trao cẩm nang hướng dẫn lên đường sang Canada cho du học sinh mới.
du học Gstudy
Du học Gstudy