Banner

Du học Canada 2019: Chi phí bao nhiêu là đủ và có cần chứng minh tài chính?

G.Study 16/07/2019
View 2,873

Nhắc đến đất nước lá phong, người ta thường hay mường tượng đến những thành phố cổ điển, đầy lãng mạn và yên bình. Nhưng, bạn biết không, đó cũng là quốc gia có hệ thống giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Bởi chất lượng sống khá cao, môi trường an toàn, bằng cấp có giá trị và quan trọng hơn là có nhiều cơ hội việc làm – định cư hơn những quốc gia khác, hàng năm Canada thu hút một lượng lớn du học sinh. Không chỉ vậy, chi phí du học tại Canada cũng không quá cao cũng là một lý do hấp dẫn vô số học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, so với ở Việt Nam thì đây cũng không phải là con số nhỏ. Nếu bạn còn đang thắc mắc: “Chi phí du học tại Canada bao nhiêu? Có đắt không?” hay “Du học Canada có cần chứng minh tài chính?” thì bài viết này chính là lời giải đáp dành cho bạn!

Có thể nói, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như: chương trình đào tạo, cấp bậc, sinh viên quốc tế hay trong nước, mà các trường ở Canada có mức học phí khác nhau. Theo báo cáo mới nhất từ ​​Statistics Canada 2018-2019, học phí ở Canada tăng trung bình 3,3% đối với sinh viên đại học trong nước và 6,3% đối với sinh viên đại học quốc tế.

Vậy chi phí du học tại Canada cụ thể ra sao, và bạn cần chuẩn bị tài chính như thế nào cho hợp lý. Hãy cùng G. Study đi tìm câu trả lời nhé!

Tiền du học Canada

Du học Canada có đắt không là thắc mắc chung của bậc phụ huynh và học sinh khi có ý định du học Canada

Du học Canada cần bao nhiêu tiền?

Tùy thuộc vào từng trường hợp, mà có những mức chi phí du học tại Canada khác nhau. Dưới đây là 5 loại chi phí mà bạn cần tham khảo trước khi quyết định du học Canada. 

 1. Học phí du học bậc trung học tại Canada

Đối với các trường Trung học công lập

Học phí cấp 3 giữa các bang của Canada có sự chênh lệch đáng kể. Nó dao động từ 9.000 – 15.000 CAD. Trong đó, bang Nova Scotia (Halifax) là bang có học phí bậc trung học phổ thông thấp nhất. Còn bang cao nhất là British Columbia (Vancouver). Nhưng nhìn chung, mức học phí này là hoàn toàn hợp lý để con bạn được trải nghiệm một trong những nền giáo dục lý tưởng nhất trên thế giới.

Đối với các trường Trung học Tư thục

Chi phí du học tại Canada bậc trung học dành cho các trường tư thục sẽ gấp đôi công lập. Có những trường tư thục còn có mức học phí gấp ba lần trường công lập. Tuy nhiên, đi kèm với học phí cao sẽ là chất lượng học được nâng tầm. Nếu gia đình bạn có tiềm lực về kinh tế thì hãy cho con theo học loại hình này.

Cụ thể, mức học phí dành cho các trường trung học tư thục tại Canada sẽ rơi vào khoảng 18.000 – 50.000 CAD. Bên cạnh đó, còn có những trường tư thục siêu cao cấp với mức học phí hơn 70.000 CAD/ năm học. Tại đây toàn là các giáo viên đầu ngành, trang thiết bị bậc nhất, tiện nghi hiện đại.

Ngoài ra, cũng có một số trường ở khu vực Toronto chỉ có mức học phí tương đương với trường công lập. Nếu cho con học ở đây, gia đình bạn sẽ tiết kiệm được chi phí hơn. 

du học canada bậc trung học cần lưu ý

Du học Canada bậc trung học có chi phí vừa phải nhưng cho con bạn cơ hội đến với một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới

Học tập với hình thức Fast track

Fast track là hình thức du học nhanh (hay còn gọi là du học nén). Thông thường, nếu du học cấp 3, bạn sẽ mất thời gian 4 năm từ lớp 9 – 12. Tuy nhiên, nếu đăng ký học fast track, bạn sẽ chỉ mất 1 – 1.5 năm học liên tục.

Về mức học phí dành cho loại hình này:

 • Học phí của 1 – 1.5 năm tương đương với 2 – 3 năm học rải rác.
 • Thậm chí, học phí có thể cao hơn vì hiện các trường cấp 3 Canada đã tính theo tín chỉ.
 1. Học phí du học bậc đại học và cao đẳng tại Canada

Học phí du học hệ cao đẳng

Ở Việt Nam, nhiều người có quan niệm sai lầm rằng: hệ cao đẳng thì chất lượng đào tạo không bằng đại học. Tuy nhiên, đây là quan điểm không đúng. Bởi vì các trường cao đẳng cộng đồng ở nước ngoài, đặc biệt là một quốc gia phát triển như Canada; thì chất lượng giảng dạy ở hệ cao đẳng không hề kém cạnh so với đại học.

Hiện nay, theo thống kê, học phí học cao đẳng tại Canada có giá như sau:

 • Từ 9.000 CAD/ năm trở lên đối với các trường công lập.
 • Từ 15.000 CAD/ năm trở lên đối với các trường tư thục.

So với các hệ như đại học, sau đại học thì chi phí du học tại Canada hệ cao đẳng vẫn được đánh giá là rẻ nhất. Chỉ từ 9.000 hoặc 15.000 CAD/ năm là bạn đã có thể đăng ký học một chương trình cao đẳng chất lượng tại Canada rồi.

tiết kiệm chi phí du học Canada

Du học Canada chất lượng với chi phí thấp nhất

Học phí du học Canada hệ đại học

Nếu bạn đủ chứng chỉ tiếng Anh và điều kiện tài chính để theo học hệ đại học tại Canada thì hãy xem kĩ phần này. Chi phí du học Canada hệ đại học sẽ đắt hơn cao đẳng. Tuy nhiên, bằng cấp hệ đại học sẽ có trọng lượng hơn khi bạn đi xin việc sau này.

Hiện nay, các trường đại học tại Canada chia làm 2 loại:

 • Trường đại học công lập với mức học phí từ 10.000 CAD/ năm.
 • Trường đại học tư thục với mức học phí từ 40.000 CAD/ năm.

Nếu tính theo khu vực, học phí tại bang Newfoundland and Labrador là rẻ nhất với chi phí từ 10.000 CAD/ năm. Còn đắt nhất là bang Ontario với mức học phí khoảng từ 39.000 CAD/ năm.

trường đại học tại Canada

Chi phí du học Canada hệ đại học sẽ đắt hơn cao đẳng

Bên cạnh đó, G. Study cũng sẽ giúp bạn ước chừng học phí học đại học theo ngành nghề:

 • Giáo dục: từ 17.000 CAD/ năm trở lên.
 • Kỹ thuật: từ 26.000 CAD/ năm trở lên.
 • Nghệ thuật: từ 20.000 CAD/ năm trở lên.
 • Toán/ Công nghệ thông tin: từ 25.000 CAD/ năm trở lên.
 • Kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp: từ 26.000 CAD/ năm trở lên.
 • Nông nghiệp và môi trường: từ 20.000 CAD/ năm trở lên.
 • Bác sĩ: từ 33.000 CAD/ năm trở lên.
 • Điều dưỡng: từ 18.000 CAD/ năm trở lên.
 • Giải trí: từ 21.000 CAD/ năm trở lên.
 1. Học phí du học bậc sau đại học tại Canada

Học phí hệ thạc sĩ

Trung bình, để học thạc sĩ tại Canada, mỗi năm bạn cần chuẩn bị chi phí là 18.000 – 35.000 CAD. Mức học phí đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào ngôi trường bạn chọn và khu vực nơi bạn sống. Các trường top và nằm ở khu vực trung tâm luôn có mức học phí cao hơn các khu vực khác.

Học phí hệ tiến sĩ

Chắc hẳn vì thấy có nhiều lý do để du học Canada nên sinh viên quốc tế mới quyết tâm sang đây du học. Và một trong những lý do nhiều người từng nhận xét là chất lượng đào tạo trên cả tuyệt vời. Hiển nhiên, hệ tiến sĩ cũng nằm trong số này. Và chi phí du học Canada hệ tiến sĩ cũng không hề đắt. Chỉ cần bỏ ra 30.000 – 46.000 CAD/ năm, bạn đã có thể chọn cho mình chương trình đào tạo phù hợp.

Du học thạc sĩ Canada

Với chất lượng đào tạo tuyệt vời, Canada sẽ là điểm đến thu hút các du học sinh từ nhiều nước khác nhau trên thế giới

 1. Chi phí khác khi du học Canada

Đại học Montréal ước tính mỗi sinh viên sẽ tốn khoảng 15.050 CAD mỗi năm, bao gồm chi phí nhà ở, thực phẩm, chỗ ở, sách và đồ dùng khóa học, chi phí điện thoại và chi phí khác. Tương tự, Đại học British Columbia, nằm ở Vancouver, ước tính chi phí sinh hoạt của sinh viên là 7.500 CAD mỗi năm, không bao gồm bảo hiểm y tế bắt buộc. Theo khảo sát chi phí sinh hoạt năm 2018 của Mercer, Toronto và Vancouver được coi là hai thành phố đắt đỏ nhất ở Canada. 

 • Chi phí thuê nhà cho sinh viên quốc tế tại Canada

Hãy lưu ý rằng chi phí dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. Giá tiền thuê nhà thực tế còn dựa vào khu vực và mức giá thị trường hiện thời.

− Thuê homestay (ở cùng người bản xứ): 7.000 – 10.000 CAD/ năm. Nếu thuê theo hình thức này thì đã gồm chi phí ăn 3 bữa/ ngày.

− Đăng ký ở tại kí túc xá của trường: 9.000 – 13.000 CAD/ năm là chi phí mà chúng tôi ước tính.

− Thuê nhà bên ngoài: 5.400 – 12.000 CAD/ năm.

sinh hoạt của du học sinh du học Canada

Du học sinh nên thuê phòng ở chung với nhau để tiết kiệm chi phí

 • Chi phí đi lại lại tại Canada

Để tiết kiệm tối đa chi phí du học Canada, bạn nên di chuyển bằng phương tiện giao thông công cộng. Tại Canada, giá vé tháng tàu điện ngầm và xe bus khá rẻ. Trung bình chỉ khoảng 60 – 70 CAD/ tháng.

 • Chi phí cho tiện ích khác

−Tiền ăn uống: trung bình 420 – 500 CAD/ tháng.

−Đồ dùng cá nhân: khoảng 150 CAD/ tháng.

− Chi phí giải trí như mua sắm, đi xem phim: khoảng 200 – 300 CAD/ tháng.

− Các hóa đơn điện, nước, gas: từ 150 CAD/ tháng nếu bạn dùng tiết kiệm.

− Bảo hiểm y tế: 300 – 500 CAD/ tháng.

tiền Canada

Các chi phí không thể thiếu khi du học tại Canada

Du học Canada có cần chứng minh tài chính không?

Dù du học ở quốc gia nào đi chăng nữa, việc chứng minh tài chính luôn được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm nhất. Về vấn đề chứng minh tài chính khi du học tại Canada, chúng tôi chia làm 2 trường hợp.

 1. Du học Canada có chứng minh tài chính

Du học Canada diện Visa thường (phải chứng minh tài chính) sẽ cần nhiều giấy tờ hơn diện CES và SDS. Tuy nhiên, diện chứng minh tài chính du học Canada vẫn là giải pháp được nhiều du học sinh lựa chọn nhờ tính an toàn và có những ưu điểm riêng.

Có thể nói, mục đích của việc chứng minh tài chính là để Đại sứ quán Canada biết được gia đình bạn có khả năng chi trả cho việc học tập của bạn trong thời gian bạn học tại Canada, để cấp Visa cho bạn. Để chứng minh tài chính khi du học Canada, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như sau:

Chứng minh tài chính khi du học Canada

Diện chứng minh tài chính du học Canada là giải pháp được nhiều du học sinh lựa chọn nhờ tính an toàn và nhiều ưu điểm riêng

Hồ sơ chứng minh tài chính để du học Canada 

* Tài trợ từ cha mẹ ở Việt Nam:

 • Sổ tiết kiệm/ Giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng (trong 12 tháng vừa qua)
 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất của học sinh/cha mẹ
 • Giấy xác nhận việc làm của cha mẹ (nếu có)
 • Giấy phép kinh doanh, Biên lai đóng thuế, Hình ảnh cơ sở (nếu kinh doanh)

* Tài trợ từ phía người thân tại Canada:

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ
 • Thẻ công dân /Thẻ thường trú nhân Canada (PR)
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy xác nhận việc làm của người bảo lãnh
 • Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong 02 năm vừa qua của vợ hoặc chồng người bảo lãnh.

Một số ưu điểm của sự lựa chọn du học Canada theo diện chứng minh tài chính

 • Không yêu cầu bạn phải có điểm IELTS (nếu có sẽ giúp làm đẹp hồ sơ hơn), sẽ không gây áp lực về điểm số IELTS
 • Việc chứng minh tài chính không yêu cầu du học sinh thanh toán trước 1 năm học phí hay dịch vụ y tế
 • Nhiều trung tâm tư vấn du học đã có kinh nghiệm xử lý hồ sơ chứng minh tài chính nên cũng không quá khó khăn cho du học sinh
 • Tỷ lệ đậu Visa cao: 72%
 1. Du học Canada không cần chứng minh tài chính

Du học Canada không cần chứng minh tài chính và hồ sơ được xét duyệt sau 30 ngày là đặc quyền của chương trình SDS. Đây là chính sách do chính phủ Canada dành cho du học sinh có quốc tịch Việt Nam, Philipines, Ấn Độ và Trung Quốc. Chương trình SDS (Student Direct Stream) được áp dụng từ ngày 15/03/2018.

Dưới đây là 3 điều kiện du học Canada không cần chứng minh tài chính mà du học sinh cần chuẩn bị.

Điều kiện về thủ tục và giấy tờ

− Giấy tờ cá nhân:

 • CMND của học sinh + cha + mẹ
 • Hộ khẩu gia đình có tên học sinh (nguyên cuốn)
 • Giấy khai sinh của học sinh
 • Giấy đăng ký kết hôn của du học sinh (nếu đã lập gia đình)
 • Hộ chiếu (phải có chữ ký)
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • Hình 4 tấm (khổ 4×6 quốc tế nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng)

− Giấy tờ học vấn

 • Học bạ, bảng điểm, bằng tốt nghiệp (Trung học phổ thông/ Cao đẳng/ Đại học)
 • Giấy xác nhận việc làm + hợp đồng lao động (nếu đã tốt nghiệp đi làm)
 • Bằng IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0) vẫn còn hiệu lực 2 năm
 • Các loại bằng cấp, giấy khen khác
 • Giấy khám sức khỏe, khám ít nhất 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ Visa

– Thư mời nhập học: từ trường ở Canada có mã DLI – Designated Learning Institute

– Giấy chấp nhận đến định cư Québec (Certificat d’acceptation du Québec) được cấp bởi Chính phủ tỉnh bang Québec, nếu bạn lựa chọn du học đến Québec

– Giấy khám sức khỏe / Medical Exam (nếu có yêu cầu từ trường học)

– Lý lịch tư pháp / Police Certificate (nếu có yêu cầu từ trường học)

– Bảng điểm trung bình gần nhất ở trường học (GPA):

 • Trung học phổ thông: kết quả học tập trong 2 năm gần nhất từ 6.0 trở lên
 • Cao đẳng: điểm trung bình trong 3 năm gần nhất 6.0 trở lên
 • Đại học: điểm trung bình trong 3 năm gần nhất 6.5 trở lên
 • Thạc sĩ: tốt nghiệp đại học trung bình khá trở lên (một số trường yêu cầu kinh nghiệm làm việc 1 – 2 năm trở lên)

Đối với bậc Cao đẳng trở lên, có thể sẽ xét về điểm cụ thể của nhiều môn. Học thạc sĩ, tiến sĩ Canada tùy từng trường sẽ có yêu cầu thêm GMAT/GRE; kinh nghiệm làm việc; thư giới thiệu; nghiên cứu được đăng trên các tạp chí chuyên ngành; kế hoạch học tập;…

giới thiệu chương trình du học Canada diện không chứng minh tài chính

Đây là chính sách do chính phủ Canada dành cho du học sinh có quốc tịch Việt Nam, Philipines, Ấn Độ và Trung Quốc

Điều kiện về ngoại ngữ

Tiếng Pháp

Đối với các bạn du học bằng tiếng Pháp, hầu hết sẽ học tại các trường thuộc bang Québec. Vì đây là bang sử dụng tiếng Pháp làm ngôn ngữ chính. Mức điểm cho bài kiểm tra tiếng Pháp Le francais des affaires (TEF) phải ít nhất là 7 điểm trong mỗi kỹ năng (nghe, nói, đọc và viết).

 • Trung học: tương tự với du học Canada bằng tiếng Anh, bậc trung học không yêu cầu bằng cấp tiếng Pháp.
 • Cao đẳng, Đại học, Thạc sỹ: hầu hết các trường sẽ yêu cầu chứng chỉ tiếng Pháp trình độ trung cấp (B2) trở lên.

Tiếng Anh

Còn các bạn muốn du học bằng tiếng Anh, có thể chọn bất kỳ bang nào của Canada để học tập. Điều kiện du học Canada bằng tiếng Anh: Canada chấp nhận cả chứng chỉ IELTS và TOEFL, các điểm trong 4 kỹ năng đều không dưới 6.0 (IELTS)

 • Trung học: không yêu cầu bằng cấp tiếng Anh
 • Cao đẳng: IELTS 6.0 – 6.5 trở lên, TOEFL 71 trở lên
 • Đại học: IELTS 6.5 – 7.0 trở lên, TOEFL 79 trở lên
 • Thạc sĩ: IELTS 6.5 – 7.0 trở lên, TOEFL 79 trở lên
trình độ tiếng anh

Ngoại ngữ giỏi vừa giúp bạn nhận được học bổng vừa giúp bạn hòa nhập môi trường nước ngoài hơn

Điều kiện về chi phí du học tại Canada

– Cần phải đóng trước 1 năm học phí ở trường (tùy trường).

– Phải mua Chứng thư Đầu tư Bảo đảm (Guaranteed Investment Certificate – GIC).

Giá trị GIC là 10.000$ Canada (tầm 176.761.464 VND theo tỉ giá hiện tại), cộng với 200$ Canada lệ phí ngân hàng.

Danh sách các ngân hàng đạt tiêu chuẩn để cấp GIC (cập nhật mới nhất tháng 6/2019):

 • Ngân hàng Bắc Kinh
 • Ngân hàng Trung Quốc
 • Ngân hàng tập đoàn Xi’Aan (TQ)
 • Ngân hàng công nghiệp và thương mại Trung Quốc
 • Ngân hàng Montreal (Canada)
 • Ngân hàng Thương mại Hoàng gia Canada (CIBC
 • Ngân hàng HSBC Canada
 • Ngân hàng ICICI
 • Ngân hàng Hoàng gia Canada RBC
 • Ngân hàng SBI
 • Ngân hàng Scotiabank

Lý do du học Canada theo diện SDS (không cần chứng minh tài chính) được ưa chuộng

Hiện tại, chính sách du học Canada diện SDS và CES là chính sách được nhiều du học sinh yêu thích nhất vì:

 • Quy trình cấp visa ưu tiên cho tất cả các trường áp dụng chính sách SDS
 • Ít tài liệu tài chính
 • Thời gian xử lý Visa nhanh
 • Chỉ đóng khoản ký quỹ ban đầu
 •  Áp dụng cho tất cả các cơ sở giáo dục sau phổ thông (post-secondary institution) có mã DLI của Canada, gồm các trường đại học, cao đẳng ở Canada
 • Không yêu cầu bài viết kế hoạch học tập

Để giúp các phụ huynh, học sinh có thể dễ dàng lựa chọn, chúng tôi có đưa ra bảng tổng hợp các điều kiện du học Canada ở 2 diện hệ Visa thường hoặc diện SDS & CES. 

Bảng phân loại các diện đi du học Canada

Chương trình SDS và CES có gì khác biệt với diện VISA thường?

Hy vọng rằng, sau bài viết này, bạn sẽ góp nhặt cho mình những thông tin cơ bản về chi phí và vấn đề chứng minh tài chính khi du học Canada. Dù bạn lựa chọn học theo diện nào, chỉ cần bạn đầu tư cố gắng, G. Study tin chắc rằng, bạn sẽ đạt được thành công.

Nếu chưa nắm rõ về chi phí du học tại Canada cũng như vấn đề chứng minh tài chính, xin Visa thì hãy liên hệ ngay với G.Study để được TƯ VẤN MIỄN PHÍ nhé! 

Thông tin liên hệ:

Công ty Tư vấn Du học G.Study:
– Hotline: 0707 707 021
– Văn phòng tư vấn: Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM
– Facebook: Facebook.com/Gstudy.vn

Chọn Công ty Tư vấn Du học G.Study, bạn sẽ được gì?

 • Miễn phí tư vấn ngành học, khu vực, chọn trường, hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ visa.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng và có tỷ lệ đậu visa cao trên 99%.
 • Hỗ trợ hướng dẫn đóng học phí du học, mở thẻ Visa quốc tế từ ngân hàng.
 • Chia sẻ những kỹ năng sống, tư vấn về tâm lý cho học sinh trước khi lên đường du học Canada.
 • Đặc biệt G.Study sẽ đồng hành cùng bạn từ giây phút đầu tiên đến khi bạn học xong.