Banner

BẠN BIẾT GÌ VỀ VISA LÀM VIỆC SAU TỐT NGHIỆP TẠI ÚC (VISA 485)

nguyenhuy@toancauvisa.com 26/02/2020
View 1.393

Khi việc học của bạn hoàn tất, giờ là lúc để suy nghĩ về tương lai của bạn ở Úc và liệu bạn đang muốn ở lại ngắn hạn hay dài hạn.

Để ở lại Úc, hầu hết sinh viên sẽ yêu cầu thị thực tạm thời Visa 485.

Visa 485 này rất hữu ích trong việc cung cấp quyền làm việc đầy đủ trong tối đa 4 năm hoặc cung cấp thêm thời gian cho sinh viên để hoàn thành các bước sẽ giúp có được kinh nghiệm làm việc có liên quan hoặc tăng điểm của họ khi theo đuổi thường trú. Chúng ta cùng tìm hiểu tất tần tật về Visa 485 cùng tôi nhé!

Visa 484 là gì?

Visa 485 dành cho sinh viên quốc tế hoàn thành 2 năm học tại Úc. Tùy thuộc vào các tiêu chí được đáp ứng, thị thực sẽ được cấp trong 18 tháng, 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm. Visa 485 là một lựa chọn tuyệt vời vì nó cung cấp đầy đủ quyền làm việc và học tập. Bạn có thể nằm trên bãi biển nếu bạn chọn, nhưng rất có thể bạn sẽ làm việc theo các bước để giúp khởi động sự nghiệp hoặc có được thường trú

Nhận thức phổ biến là thị thực 485 dễ dàng được chấp thuận có thể thật sự khó. Nhiều chuyên gia có trình độ cao và thông minh đã mắc sai lầm khi nộp đơn xin visa 485 của chính họ và khi bị từ chối, họ đã mất cơ hội ở lại Úc lâu dài. Nên việc hiểu rõ các yêu cầu và quy định về về Visa 485 là điều vô cùng cần thiết. Bởi vì những gì bạn tìm hiểu trên các trang web và biết về visa 485 nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng trên thực tế đã có rất nhiều sinh viên đã “lỡ hẹn” vì hiểu không rõ, hay hiểu sai vấn đề.

Phân loại Visa 485

Visa 485 Graduate Work Stream Post-Study Work Stream
Đặc điểm Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các ngành nghề thuộc Danh sách tay nghề ưu tiên định cư chiến lược trung và dài hạn (MLTSSL). Visa này có thời hạn 18 tháng từ ngày cấp.

 

Dành cho sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp từ một cơ sở giáo dục đủ điều kiện tại Úc, bất kể ngành nghề mà sinh theo học. Visa này được áp dụng cho các du học sinh nộp đơn xin visa du học kể từ 5/11/2011. Thời hạn của visa này có thể lên đến 4 năm kể từ ngày cấp, tuỳ thuộc vào bằng cấp của người nộp đơn xin visa.
Điều kiện –        Hoàn thành khóa học 2 năm tại Úc

–        Hoàn thành chứng chỉ Diploma, Cử nhân, Thạc sỹ, hoặc Tiến sĩ trong vòng 6 tháng qua

–        Đã đề cử cho một ngành nghề trong Danh sách Tay nghề Ưu tiên Định cư Chiến lược Trung và Dài hạn (MLTSSL)

–        Khóa học tại Úc phải có liên quan đến nghề nghiệp được đề cử

–        Sinh viên phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kỹ năng (Skill Assessment) cho ngành nghề đó

–        Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và phải giữ một visa có giá trị gắn kết (Bridging Visa) tính đến thời gian nộp đơn

–        Trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kĩ năng). Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.

–        Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn

–        Nộp đơn xin visa du học đầu tiên sau ngày 5/11/2011

–        Hoàn thành 2 năm tại Úc với trình độ Cử nhân hoặc cao hơn

–        Hoàn thành bằng Cử nhân, Thạc sỹ hoặc Tiến sĩ trong vòng 6 tháng qua

–        Đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và, và phải giữ một visa có giá trị gắn kết (Bridging visa) tính đến thời gian nộp đơn.

–        Trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS (tối thiểu 5.0 cho mỗi kỹ năng) hoặc passport của các nước Anh, Mỹ, Canada, hoặc NewZealand. Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như OET, PTE, TOEFT iBT cũng được chấp thuận.

–        Dưới 50 tuổi tại thời điểm nộp đơn

Thời hạn Giá trị 18 tháng kể từ ngày cấp.

Chứng chỉ Thương mại, Cao đẳng, Cử nhân hoặc Cao học

 

Giá trị từ 2 đến 4 năm kể từ ngày cấp, phụ thuộc vào bằng cấp tốt nghiệp tại Úc. Thời hạn cụ thể như sau:

 

–        2 năm: hoàn thành bằng Cử nhân (Bachelor Degree), Cử nhân Danh dự (Bachelor Degree with Honours), Thạc sĩ (Masters by Coursework Degree hoặc Extended Masters Degree)

–        3 năm: Thạc sĩ Nghiên cứu (Masters by Research Degree)

–        4 năm: Tiến sĩ (Doctoral Degree)

Khác biệt Graduate Work Stream được chấp nhận cho các loại bằng cấp hoàn thành tại Úc. Chứng chỉ Thương mại, Cao đẳng, Cử nhân hoặc Cao học

Lưu ý các ngành học tại Úc phải liên quan đến công việc được đề cử dành cho diện này,và người nộp đơn phải vượt qua các đánh giá tay nghề (Skill Assessment) dành cho công việc đó.

Yêu cầu đánh giá tay nghề, và người nộp đơn không cần phải để cử một ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư

Yêu cầu về việc ngành học phải liên quan đến ngành nghề được đề cử.

Post-study Work Stream, chỉ các khóa học với trình độ cử nhân trở lên mới đủ điều kiện để xét chung với yêu cầu 2 năm học tại Úc. Nghĩa là các bằng cao đẳng hoặc thương mại thì không thể dùng cho dạng visa này. Đương đơn phải hoàn thành các chứng chỉ nêu ở mục Thời hạn ở trên trong vòng 6 tháng qua

Không yêu cầu đánh giá tay nghề, và người nộp đơn không cần phải để cử một ngành nghề trong danh sách tay nghề định cư. Ngoài ra cũng không có yêu cầu về việc ngành học phải liên quan đến ngành nghề được đề cử.

                                                                                                                                              

Những điều có thể gây phạm sai lầm khi xin visa 485

  1. Áp dụng sai đối tượng với visa 485

Visa 485 có thể phân thành 2 loại:

Graduate Work Stream: Nếu bạn học ở Úc trước ngày 5 tháng 11 năm 2011 hoặc bạn đã học ở cấp độ dưới bằng Cử nhân và có một nghề nghiệp trong danh sách nghề nghiệp có liên quan, thì bạn có thể đủ điều kiện để đăng ký. Visa này được cấp trong khoảng thời gian 18 tháng.

Post-Study Work Stream: Nếu bạn học ở cấp độ trở lên thì bạn có thể đủ điều kiện cho . Visa này được cấp trong 2-4 năm tùy thuộc vào mức độ học tập.

Nếu đối tượng đăng ký sai , Visa 485 có thể bị từ chối. Nếu được cấp, nó có thể có thời gian hiệu lực ngắn hơn là 18 tháng thay vì 2 đến 4 năm, điều này thường không thể thay đổi.

  1. Không đáp ứng tiêu chí Time Of Application

Có một số yêu cầu cần phải được đáp ứng tại thời điểm bạn nộp đơn xin visa 485 bao gồm việc cung cấp bằng chứng hỗ trợ cụ thể.

Nếu bạn không cung cấp các tài liệu này khi thị thực được nộp, đơn sẽ bị từ chối. Quyết định đó có thể bị thách thức tại Tòa phúc thẩm hành chính (AAT), tuy nhiên, trong trường hợp này, kháng cáo khó có thể thành công và bạn có thể cần phải rời khỏi Úc.

  1. Yêu cầu học tập của Úc – Thời gian học và thời gian ở bên ngoài nước Úc trong quá trình học tập của bạn

Nhiều sinh viên hiểu rằng họ phải đáp ứng như một phần của Yêu cầu học tập tại Úc:

– Hoàn thành ít nhất một khóa học đã đăng ký CRICOS trong thời gian tối thiểu 2 năm học hoặc 92 tuần, và

– Đảm bảo tổng thời gian học không dưới 16 tháng để hoàn thành từ khi bắt đầu khóa học đến ngày hoàn thành

Tuy nhiên, nếu đã có thời gian ở bên ngoài Úc, vì bất kỳ lý do nào như trở về nhà để hoàn thành thực tập tại một trường đại học bên ngoài Úc, hoặc đi nghỉ, v.v., thì sinh viên có thể có nguy cơ không đáp ứng được việc học 16 tháng yêu cầu và ứng dụng có thể dẫn đến từ chối ngay lập tức.

Hơn nữa, 5 điểm được trao cho việc đáp ứng Yêu cầu Du học Úc có thể bị mất khi nộp đơn xin thị thực trong chương trình di cư có tay nghề chung

  1. Visa 485 chỉ có thể được nộp tại Úc. Nguy cơ đi du lịch trước khi bạn đi

Đó là một thời gian thú vị khi bạn hoàn thành việc học của mình và nhiều sinh viên sử dụng thời gian này để thăm gia đình của họ ở nước ngoài.

Là người giữ visa sinh viên, bạn nên hiểu rằng khi khóa học đã hoàn thành, nhà cung cấp giáo dục hoặc trường đại học bắt buộc phải thông báo cho Bộ Nội vụ rằng bạn đã hoàn thành việc học.

Nếu bạn rời khỏi Úc khi kết thúc khóa học, Bộ Nội vụ có thể hủy visa Sinh viên của bạn mà không cần thông báo trước. Nếu visa du học của bạn bị hủy, bạn sẽ không có quyền nhập lại Úc trừ khi bạn có được một loại visa Úc khác.

Nếu có thể, chúng tôi khuyên bạn nên nộp đơn xin visa 485 trước khi bạn rời khỏi Úc vì nó sẽ cho thấy ý định quay trở lại của bạn.

  1. Tiêu chí đủ điều kiện chung

Không giống như chương trình di cư có tay nghề chung, thị thực 485 không được kiểm tra điểm.

Các tiêu chí sau đây là chung cho cả luồng Công việc sau khi học và Công việc sau đại học. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tại thời điểm đăng ký:

  • Dưới 50 tuổi
  • Đáp ứng yêu cầu Anh văn
  • Đã hoàn thành khóa học theo diện Visa 485 đăng ký cấp
  • Nộp xét Visa 485 không quá 6 tháng từ khi hoàn thành khóa học

Mặt khác, 6 tháng có vẻ là một thời gian dài trong tương lai một khi bạn đã hoàn thành kỳ thi của mình. Nhưng, nếu bạn không cho phép mình có đủ thời gian để chuẩn bị và nộp đơn, bạn có thể bỏ lỡ thời hạn quan trọng và cơ hội ở lại Úc.

Tổng kết

Visa 485 cung cấp một cơ hội tuyệt vời để ở lại Úc lâu hơn với đầy đủ quyền làm việc và học tập. Nhưng, nó có thể bị hủy hoại bằng cách mắc một lỗi đơn giản trong đơn đăng ký.

Để tạo cho mình cơ hội thành công cao nhất, hãy tìm kiếm lời khuyên và hướng dẫn của chuyên gia từ Đại lý di trú đã đăng ký có uy tín hoặc luật sư hành nghề chuyên về luật Di trú.

Các cố vấn tại Acacia Immigration có tay nghề cao trong lĩnh vực này và sẽ sẵn sàng thảo luận thêm về vấn đề này khi bạn đặt tư vấn