Banner

Trở thành du học sinh Mỹ được và mất gì?

G.Study 09/07/2019
View 690

Sống và học tập tại Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng. Trở thành học sinh, sinh viên Mỹ, bạn sẽ có thể rèn luyện cuộc sống tự lập, trải nghiệm, học hỏi kiến thức từ nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Tuy nhiên, cuộc sống ở đây cũng mang đến vô vàn thử thách, đặc biệt là sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ đòi hỏi bạn phải can đảm và có quyết tâm với thái độ sống tích cực. Vậy, có nên trở thành du học sinh Mỹ hay không? Bài viết dưới đây sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Trở thành du học sinh Mỹ, cơ hội mở rộng tầm mắt

Tìm đến một môi trường học tập tốt là tiền đề cho sự phát triển cũng như phương pháp học. Nhiều bạn trẻ lựa chọn đi du học là để có được một môi trường tốt hơn, phát triển tư duy để làm nền tảng cho sự nghiệp sau này. Việc trở thành du học sinh Mỹ sẽ đem đến cho bạn những cơ hội sau:

Mỹ – nơi có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Với sự đứng đầu về công nghệ tiên tiến, Mỹ nổi tiếng là nơi có nền giáo dục đại học tốt nhất trên thế giới. Học tập tại Mỹ sẽ tạo điều kiện thuận lợi để bạn đạt được được các chứng chỉ có giá trị cao, phục vụ cho công việc sau này.

Trở thành du học sinh mỹ

Các trường đại học Mỹ nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia và nhà tuyển dụng trên thế giới

Các trường đại học và cao đẳng Hoa Kỳ rất khác các trường đại học ở Việt Nam:

  • Số lượng học viên trong mỗi lớp thường chỉ từ 10 -20 học viên/lớp.
  • Tại lớp học, các sinh viên được khuyến khích tham gia vào cuộc thảo luận, tranh luận. Sinh viên được đào tạo để quan sát và phân tích một vấn đề, sau đó tìm giải pháp giải quyết nó. Bạn sẽ được lắng nghe quan điểm của các bạn cùng lớp và phản biện lại quan điểm của họ. Mục tiêu là giúp bạn có được sự tự tin, khả năng tổ chức và trình bày một lập luận.
  • Tại Mỹ, các sinh viên có thể tự do trình bày quan điểm của mình. Các giảng viên hoan nghênh điều đó bằng cách khuyến khích, tặng thêm điểm cho các cuộc thảo luận. Học tập tại Mỹ cung cấp cho bạn cơ hội để có được một người cố vấn trong lĩnh vực nghề nghiệp sau này của bạn, đây một nguồn tài nguyên vô giá.

Sống và học tập tại xứ cờ hoa – cơ hội làm mới cuộc đời. Trở thành du học sinh Mỹ sẽ thay đổi “cảnh quan” cuộc sống của bạn vĩnh viễn. Sau khi kết thúc chương trình học, bạn chắc chắn sẽ trở thành một con người tự tin hơn, cởi mở hơn và hiểu biết hơn. Các trường đại học Mỹ sẽ biến bạn thành một công dân của thế giới, với tầm nhìn xa hướng ra thế giới.

Nâng cao khả năng tiếng anh

Hầu hết sinh viên đại học Mỹ sống trong hoặc gần khuôn viên trường học. Bạn sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động do sinh viên hoặc trường tổ chức (đi bộ đường dài, trượt tuyết, tham quan bảo tàng, du ngoạn đến các thành phố mới và các điểm du lịch địa phương,…). Nhiều trường cũng tổ chức câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế. Sự tương tác với các sinh viên khác, sẽ tăng cường kỹ năng tiếng Anh của bạn. Bạn cũng có thể học hỏi từ các sinh viên khác về văn hóa Mỹ và về các nền văn hóa nước khác.

Bên cạnh đó, việc thường xuyên tiếp xúc với người bản ngữ cũng nâng cao trình độ tiếng Anh giao tiếp của bạn, khả năng nói chuyện tự nhiên và phản xạ tốt hơn.

Cơ hội mở rộng mối quan hệ

Hoa Kỳ là một xã hội đa sắc tộc, vẫn đang tiếp nhận những người nhập cư mới, điều này làm khiến Hoa Kỳ trở thành một nơi năng động và thú vị để trải nghiệm.

Trở thành du học sinh Mỹ

Trở thành du học sinh Mỹ bạn sẽ được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới

Chương trình học tập đa dạng

Ở Mỹ có rất nhiều trường đại học. Bạn sẽ không phải từ bỏ ước mơ giữa chừng vì không tìm được một trường đại học có chuyên ngành phù hợp nữa. Mỹ có một loạt các trường học, vô số lĩnh vực học tập và bằng cấp chuyên ngành. Nếu bạn quan tâm đến việc học kinh doanh, bạn không chỉ dừng lại ở việc học hiểu chung, mà có thể chọn cụ thể nhiều mức độ: kế toán, tiếp thị, kinh doanh quốc tế, quản lý kinh doanh, quản trị kinh doanh hoặc tài chính. Các chuyên ngành này cũng có sẵn ở cấp đại học, sau đại học và tiến sĩ.

Bạn có thể học tại một trường cao đẳng cộng đồng (chương trình kéo dài hai năm) để bắt đầu học tại một trường đại học. Bạn có thể hoàn thành hai năm đầu bằng cử nhân tại một trường cao đẳng cộng đồng và sau đó chuyển chứng chỉ của bạn cho một trường đại học bốn năm. Điều này là cực kỳ phổ biến ở Hoa Kỳ. Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp chương trình với học phí thấp hơn, quy mô lớp học nhỏ hơn. Nhiều trường cao đẳng cộng đồng cũng cung cấp các chương trình tiếng Anh chuyên sâu.

Hoặc, bạn có thể bắt đầu học tại một trường đại học hoặc cao đẳng bốn năm. Sự đa dạng về lựa chọn trường, ngành và thời gian học cho thấy sự đa dạng về ngành học của Hoa Kỳ. Bạn có thể học tại một trường đại học hoặc cao đẳng công lập lớn. Nếu bạn thích một khuôn viên thân mật hơn và một cộng đồng nhỏ hơn, bạn có thể chọn một trường đại học tư nhân nhỏ.

Du học sinh Mỹ – những khó khăn của cuộc sống xa gia đình

Đi du học đồng nghĩa phải đối mặt với sự cô đơn?

Không hẳn là như vậy. Một du học sinh có thể sẽ cảm thấy bỡ ngỡ, thậm chí là sốc quãng thời gian đầu, khi chưa kịp thích nghi với môi trường hoàn toàn mới. Tuy nhiên, bất kể là du học trong hay ngoài nước, bạn đều phải đối mặt với sự cô đơn – cột mốc của sự trưởng thành. Khi rời xa gia đình để chuẩn bị cho chuyến du học, bạn phải luôn tự nhủ lý do lựa chọn con đường du học. Hãy nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách ban đầu, để mở những trang kiến thức của nền giáo dục hiện đại. 

trở thành du học sinh mỹ

Trở thành du học sinh Mỹ là đối diện với sự trưởng thành của chính mình

Sau khi đậu phỏng vấn du học Mỹ, bạn hãy giữ cho tinh thần của mình thoải mái, thư giãn để chuẩn bị học tập và sinh sống tại một đất nước với nền văn hóa và giáo dục hoàn toàn mới. Ngoài việc trang bị kiến thức và nâng cao khả năng ngoại ngữ, bạn còn phải tích lũy cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm sống. Hãy tự học cách chăm sóc cho bản thân, làm việc nhà, nấu ăn, giặt giũ… để khỏi bỡ ngỡ khi rời xa gia đình.

Áp lực về chi phí

Khi đi du học, bạn phải tự lên kế hoạch chi tiêu, để trang trải cho cuộc sống xa nhà. Chi phí sinh hoạt cũng như mức sống ở Mỹ là rất cao so với Việt Nam. Đối với một số gia đình khá giả, bạn có thể không phải đối mặt những áp lực này. Tuy nhiên, để giảm bớt gánh lo về chi phí cho gia đình, bạn cũng nên biết cách cân đối lại chi tiêu cho bản thân. Với một số sinh viên vừa học vừa làm, bạn cần cân đối thời gian để phù hợp với mục tiêu du học ban đầu.

Sự khác biệt về văn hóa

Khi chuyển đến một nền văn hóa mới lạ, thì hiện tượng sốc văn hóa là một hiện tượng rất dễ xảy ra. Tùy thuộc vào bản thân mỗi người, khi tiếp xúc với môi trường mới lạ mà quá trình này diễn ra ngắn hay dài, tạo ra khó khăn trong việc hòa nhập với nền văn hóa mới.

Sự khác biệt về khí hậu, múi giờ

Đối với một số du học sinh, khi khí hậu môi trường đột nhiên thay đổi, cơ thể nhất thời chưa thích nghi, sẽ dễ mắc các vấn đề về sức khỏe. Chính vì vậy, các du học sinh tương lai cần có chế độ ăn uống và rèn luyện về cả thể chất và tinh thần, để có một sức khỏe tốt, chuẩn bị cho chuyến du học sắp tới.

Qua bài viết trên, Gstudy hi vọng đã mang góc nhìn chân thực về những lợi ích cũng như khó khăn khi đi du học Mỹ. Mọi thắc mắc về hồ sơ du học Mỹ xin vui lòng liên hệ:

  • Hotline: +84 707 707 021
  • Email: admin@gstudy.vn
  • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM