Banner

Tổng hợp tất cả mọi chi phí du học Mỹ

G.Study 16/07/2019
View 5,153

Mỹ chính là đất nước được nhiều phụ huynh và học sinh ưu tiên lựa chọn khi có ý định đi du học. Song Song với nền giáo dục chất lượng thì xứ sở cờ hoa cũng có một mức sức khá đắt đỏ. Vậy, du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Hãy cùng G. Study tìm hiểu tổng hợp mọi chi phí du học Mỹ của các du học sinh trong một năm dưới đây.

Tổng chi phí du học Mỹ du của du học sinh trong một năm

Tại mỹ, chi phí du học ở các bậc học có một sự khác biệt lớn. Ngoài ra, chi phí để học sinh ở và sinh hoạt nhiều hay ít tùy thuộc vào cách sống, thói quen của mỗi cá nhân. Mặt bằng giá cả sinh hoạt chung của khu vực du học sinh cư trú cũng tác động đến tổng chi phí du học Mỹ mà học sinh phải trả mỗi năm.

1. Học phí các bậc học khi du học Mỹ

 • Du học bậc trung học

Nếu bậc trung học phổ thông tại Việt Nam bắt đầu từ lớp 10 đến hết lớp 12. Thì bậc trung học phổ thông tại Mỹ lại khác. Cụ thể, cấp trung học ở đây sẽ kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12. Và các mức chi phí du học Mỹ bậc trung học cũng khác nhau theo nhu cầu học tập của bạn.

Trung học công lập

Nếu bạn học ở trường công lập, chi phí du học trung học tại Mỹ sẽ dao động từ 18.000 – 22000 USD/năm. Chi phí này đã bao gồm học phí, tiền ăn ở, bảo hiểm,.. ở các khu vực bình thường. Còn đối với các khu đắt đỏ bậc nhất như California thì chi phí du học có thể lên tới 24.000 – 35.000 USD/năm.

học sinh trung học ở Mỹ

Tùy theo sở thích và kinh tế gia đình để bạn lựa chọn một môi trường trung học phù hợp với mình

Trung học tư thục

Về chi phí du học trung học tại Mỹ ở trường tư thục, học phí sẽ đắt gấp 2-3 lần trường công lập. Tức là mức chi phí sẽ dao động trong khoảng 40.000 – 60.000 USD/ năm. Tuy nhiên, chi phí tăng cũng đồng nghĩa với chất lượng giảng dạy và trang thiết bị tăng theo.

Mặt khác, các em học sinh còn được ở tại gia đình của người bản xứ. Tại đây, các em sẽ cùng sinh hoạt với họ để mau chóng thích nghi với nền văn hóa nước Mỹ. Nhiều học sinh còn thân thiết và được “bố mẹ nuôi” rèn cho việc phát âm chuẩn, được khám phá văn hóa Mỹ một cách chi tiết.

Trung học bán trú

Một hình thức thứ ba mà bạn nên biết đó chính là: trường bán trú cấp 3 tại Mỹ. Với hình thức này, ngoài thời gian học tập ở trường thì các em sẽ về sinh hoạt tại homestay. 30.000 USD/ năm trở lên là mức chi phí du học trung học tại Mỹ cho loại hình này. Và đối với những khu vực hạng sang như Massachusett, California, thì con số có thể lên tới xấp xỉ 60.000 USD/ năm.

Tuy chi phí du học Mỹ có hơi đắt đỏ một chút, nhưng theo chúng tôi, hình thức này khá ưu việt. Vì con em bạn vừa có thể lĩnh hội toàn bộ tri thức khi lên lớp. Không những thế, khi về đến nhà còn được trải nghiệm các “bài học ngoại khóa” bổ ích. Nếu điều kiện kinh tế đủ để đáp ứng, bạn nên cho con theo học trường cấp 3 bán trú tại Mỹ.

Trung học nội trú

Hình thức cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu tới quý vị phụ huynh và các em học sinh là trường nội trú trung học phổ thông tại Mỹ. Chi phí du học trung học tại Mỹ theo loại hình này sẽ tốn khoảng 45.000 – 70.000 USD/ năm.

Khi lựa chọn hình thức này, học sinh sẽ học tập, ăn ở, sinh hoạt, … trong khuôn viên trường. Ưu điểm thứ nhất là giúp học sinh thoải mái về thời gian, không lo đi học muộn vì vấn đề di chuyển. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể có thêm nhiều mối quan hệ mới với các bạn cùng học nội trú. Các em có thể hỗ trợ, giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình học tập.

 • Du học bậc đại học, cao đẳng

Học phí rất khác nhau giữa các trường Đại học công, Đại học tư và các trường Cao đẳng, nhưng không có nghĩa là học phí cao hơn thì trường sẽ tốt hơn. Các trường Đại học công tính phí ít hơn các trường tư, còn các trường Cao đẳng Cộng đồng, Kỹ thuật và Dạy nghề thường có học phí thấp nhất.

Theo tổ chức hỗ trợ sinh viên của Mỹ – College Board, học phí trung bình của các trường công là $25,620 cho sinh viên quốc tế/năm, so với mức học phí trung bình của trường tư là $34,740/năm.

tiền du học Mỹ

Tùy vào mỗi trường đại học mà bạn có mức chi phí học khác nhau

Phương án kinh tế nhất đó là theo học chương trình hệ hai năm ở các Đại học công lập, còn được gọi là Community College/Technical College hay City College. Những trường này chỉ tốn của bạn cỡ $3,570/năm ( theo niên học 2017/2018).

Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, ở các trường Đại học công lập danh tiếng thì chi phí đôi khi cũng xấp xỉ các trường Tư thục. Chẳng hạn như University of Michigan (trường Đại học công lập được xếp hạng cao nhất ở Mỹ, theo QS World University Rankings) công bố mức học phí trung bình cho sinh viên quốc tế đi du học Mỹ là $47,476/năm, chưa kể $11,198 chi phí ăn ở và $1,048 cho sách vở và dụng cụ học tập.

 • Du học bậc sau đại học

Ước tính có khoảng 1700 trường đại học tại Mỹ cung cấp khóa học Thạc sỹ, Tiến sỹ. Và chương trình đào tạo sau đại học của các trường này thì vô cùng đa dạng. Bởi vậy, nó giúp sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn ngành học phù hợp với mong muốn bản thân.

Và trung bình chi phí học Thạc sỹ, Tiến sỹ tại Mỹ sẽ là 50.000 – 70.000 USD/ năm.

Kinh phí học tập và sinh hoạt du học Mỹ sau đại học

Du học Mỹ hệ sau đại học chính là chiếc chìa khóa vàng để dẫn tới cánh cửa thành công cho sinh viên Việt Nam.

2. Chi phí chỗ ở khi du học Mỹ

Hiện nay, có 3 hình thức thuê nhà dành cho du học sinh các cấp bậc học tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn và thành phố mà bạn đang sống:

 • Đăng ký ở tại kí túc xá của trường: Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa phí sinh hoạt. Bởi vì thông thường, mức phí ở kí túc chỉ tốn của bạn khoảng 7.000 – 9.000 USD/ năm. Chưa kể đến việc nhiều trường còn bao trọn chi phí ăn ở trong tiền phí kí túc. Bên cạnh đó, khi ở kí túc, bạn có thể giao lưu thêm với nhiều bạn mới. Tiện giúp đỡ nhau trong học tập, công việc và cuộc sống sau này.
 • Ở cùng với người bản địa (homestay tại Mỹ): Chi phí thuê nhà dưới hình thức này là khoảng 6.000 – 10.000 USD/ năm. Bạn càng chọn homestay tại ngoại ô thì chi phí càng rẻ. Và ngược lại – nếu chọn khu vực trung tâm thì phí sinh hoạt nói chung rất đắt.
 • Rủ bạn học cùng thuê nhà bên ngoài: Nếu bạn muốn có không gian riêng tư và có đủ kinh phí thì có thể chọn hình thức này. Giá thuê nhà hiện nay rơi vào khoảng 1.000 USD/ tháng cho căn hộ 2 phòng ngủ.
Ký túc xá dành cho du học sinh tại Mỹ

Để tiết kiệm chi phí bạn nên ở ký túc xá hoặc thuê nhà chung với bạn bè

3. Chí phí ăn uống du học Mỹ

Phần lớn các trường đưa ra kế hoạch bữa ăn cho sinh viên nhằm cho phép bữa tối được phục vụ tại trường. Các kế hoạch này được đưa ra với nhiều cấp độ khác nhau thích hợp với khả năng tài chính cá nhân của sinh viên.
Bạn cũng có thể tự nấu ăn. Thực phẩm khá phong phú và có thể dễ dàng mua tại các hệ thống siêu thị lớn của Mỹ.
Chi phí cho việc ăn khoảng $200 – $400/ tháng.

Hamburger là món ăn nổi tiếng ở nước Mỹ

Nếu bạn ăn uống hợp lý thì chi phí bỏ ra mỗi tháng sẽ được giảm bớt

4. Chi phí đi lại khi du học Mỹ

Bạn có thể thuê phương tiện cá nhân để di chuyển tại Mỹ. Nhưng như vậy sẽ phải tính đến cả tiền gửi xe, xăng xe, bảo trì mỗi tháng.

Còn nếu bạn chọn phương tiện công cộng thì mọi chuyện dễ giải quyết hơn nhiều. Vì tiền vé xe công cộng tại Mỹ khá rẻ.

 • Vé tàu, vé xe buýt ngày : 2 USD
 • Vé tháng xe buýt: 60 USD
 • Vé tháng tàu điện ngầm: 56 USD (không giới hạn lượt đi)
Xe bus tại Mỹ

Những phương tiện công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí

5. Các loại chi phí khác

Sinh viên quốc tế đang có ý định du học Mỹ cũng cần tính đến các tiện ích phí khác. Vì check – list du học Mỹ rất quan trọng để bạn không chuẩn bị thiếu thứ gì. Ngay sau đây, G. Study sẽ giúp bạn liệt kê các tiện ích ấy là gì:

 • Tiền điện nước, gas: 60 – 100 USD/ tháng.
 • Phí dùng mạng: khoảng 50 USD/ tháng.
 • Tiền điện thoại khoảng 20 – 50 USD/ tháng. (Vì bây giờ hầu hết mọi người đều liên lạc với nhau qua mạng xã hội. Cho nên bạn sẽ tiết kiệm được kha khá tiền điện thoại).
 • Phí chi cho giải trí như shopping, xem phim, …: 80 – 200 USD/ tháng. Số tiền này sẽ linh hoạt thay đổi tùy theo nhu cầu chi tiêu và khả năng tài chính của mỗi người.
 • Bảo hiểm y tế: khoảng 400 – 500 USD/ năm.

 

Làm thế nào để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và chi phí du học Mỹ

Mặc dù chi phí học tập và sinh hoạt của du học sinh Mỹ rất đắt đỏ, tuy nhiên chúng ta hoàn toàn có thể làm chủ được những khoản phí đó nhờ vào các cách tiết kiệm như:

 • Tận dụng các hỗ trợ về tài chính:

Hầu hết các trường ở Mỹ đều cấp học bổng và trợ cấp cho sinh viên quốc tế, mặc dù những suất học bổng có tính cạnh tranh cao nhưng nếu bạn tập trung tìm kiếm và đáp ứng đủ các điều kiện thì vẫn có cơ hội nhận được những suất học bổng có giá trị. Các suất học bổng thường được trao cho những sinh viên có kết quả học tập xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu, thể thao, biểu diễn nghệ thuật hoặc lĩnh vực khác.

 • Làm thêm ở Mỹ:

Những học sinh du học Mỹ có visa F-1 hoặc M-1 sẽ được phép làm việc trong khuôn viên trường 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ. Những việc làm phổ biến trong nhà trường là: làm việc trong thư viện trường, làm việc ở quầy giúp đỡ hoặc làm việc trong căn-tin.

Sau 1 năm học tập, bạn có thể nộp đơn lên Sở di trú Hoa Kỳ (USCIS) xin giấy phép đi làm việc đặc biệt, cho phép bạn được làm việc ngoài khuôn viên trường. Phòng quốc tế trong trường của bạn sẽ có thể cung cấp cho bạn thông tin về các thủ tục xin giấy phép. Nếu bạn được chấp nhận, bạn vẫn sẽ bị hạn chế làm việc 20 giờ một tuần và toàn thời trong các ngày nghỉ.

chi phí học tập tại mỹ

Bạn có thể làm thêm và tận dụng học bổng để giảm gánh nặng chi phí du học

Chứng minh tài chính khi đi du học Mỹ

Ngoài chi phí du học Mỹ ra, để có được visa du học, bạn phải chứng minh khả năng tài chính của mình để đủ điều kiện học tập ở Mỹ. Nếu bạn đang băn khoăn về những điều kiện chứng minh tài chính du học Mỹ, hãy theo dõi bài viết đến cuối để được trả lời câu hỏi.

Trước khi nộp đơn vào các trường Đại học, bạn hãy chắc chắn rằng bạn có đủ khả năng chi trả cho chi phí giáo dục của trường Đại học đó. Tại Mỹ, mỗi trường Đại học có các tiêu chuẩn và yêu cầu tài liệu khác nhau.

Tuy nhiên, tất cả các trường sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số loại bằng chứng tài chính cho thấy bạn sẽ có đủ khả năng chi trả ít nhất trong năm đầu tiên du học.

Lưu ý: một số trường Đại học thậm chí sẽ yêu cầu nhiều hơn chi phí cho năm đầu tiên, nhưng điều này phụ thuộc vào từng trường Đại học.

 1. Chứng minh tài chính với trường Đại học Mỹ

Đầu tiên, sinh viên nộp đơn tại một hay nhiều trường Đại học của Mỹ. Trước khi trường có thể cấp cho sinh viên quốc tế mẫu I-20, sinh viên phải cung cấp hồ sơ hỗ trợ tài chính cho viên chức nhà trường được chỉ định của trường (DSO).

Hầu hết các trường Đại học sẽ yêu cầu các hồ sơ về tài sản lưu động, như báo cáo ngân hàng của cha mẹ hoặc gia đình, tài khoản tiết kiệm,…

 • Nếu bạn được cha mẹ hỗ trợ tài chính, bạn sẽ phải gửi thông tin về tiền lương hàng tháng và hàng năm của cha mẹ. Thậm chí, một số trường Đại học có thể chấp nhận các tài sản đầu tư khác mà cha mẹ bạn có, để đảm bảo khả năng chi trả cho việc học của bạn ở Hoa Kỳ.
 • Nếu bạn ít phụ thuộc vào tài chính của gia đình, bạn sẽ phải thể hiện tài sản của mình thông qua báo cáo ngân hàng, học bổng bạn đã nhận được hoặc các khoản vay bạn có được để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Thông thường, những hồ sơ về khả năng tài chính mà bạn cần cung cấp bao gồm:

 • Báo cáo ngân hàng gia đình
 • Tài liệu từ một nhà tài trợ
 • Thư hỗ trợ tài chính
 • Thư học bổng
 • Thư của một người sử dụng lao động cho thấy tiền lương hàng năm
Các thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ

Sinh viên phải đảm bảo các quy định về chứng minh tài chính của Mỹ

 1. Chứng minh tài chính với Đại sứ quán

Sau khi gửi những thông tin tài chính, trường sẽ xét duyệt xem bạn có đủ khả năng tài chính hay không. Nếu có, họ sẽ gửi bạn mẫu I-20, mẫu này sẽ cho biết số tiền học phí và chi phí sinh hoạt bạn phải có khi là sinh viên quốc tế của trường.

Tại cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán Hoa Kỳ, bạn sẽ cần phải mang theo mẫu này cũng như thông tin tài chính của bạn để cho thấy bạn có thể trả số tiền ghi trên mẫu. Việc bạn có được cấp visa du học tại Hoa Kỳ hay không, sẽ được Đại sứ quán Hoa Kỳ quyết định. Chính vì vậy, những thông tin bạn cung cấp (bao gồm cả vấn đề về tài chính) phải thật chính xác và sẵn sàng để trình bày.

Những hồ sơ này cũng có thể được kiểm tra tại cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ, trong trường hợp Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ yêu cầu xem xét lại.

Chứng minh tài chính du học Mỹ có khó không?

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam (Số 4 Lê Duẩn, Bến Nghé, Quận 1, Hồ Chí Minh)

Hy vọng bài viết này đã cung cấp tổng hợp đầy đủ thông tin cho bạn về các loại chi phí du học Mỹ. Để được cụ thể, phù hợp với năng lực học tập của học sinh, điều kiện kinh tế – tài chính của gia đình, các bạn hãy liên hệ với G. Study để được tư vấn miễn phí. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

 • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM