Banner

Hướng dẫn chi tiết thụ tục xin visa du học Mỹ (2019 – 2020)

G.Study 16/07/2019
View 2,851

Mỹ là một quốc gia nổi tiếng với nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, không ít bạn trẻ đã gặp khó khăn và vướng mắc trong quá trình chuẩn bị thủ tục, hồ sơ, mà phải từ bỏ ước mơ du học Mỹ. Hành trình hoàn tất thủ tục xin visa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình từ chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, đến các bước xin visa du học  Mỹ và vượt ải phỏng vấn ngay lần đầu tiên. Để biết rõ hơn hãy xem ngay bài viết dưới đây để chuẩn bị tốt hơn cho tấm vé du học của mình.

5 bước làm thủ tục xin visa du học Mỹ

Bước 1: Chọn trường Để có thể tự làm thủ tục du học Mỹ thuận lợi, bạn hãy bắt đầu từ việc tìm hiểu xem trường học bạn thích có được chứng nhận SEVP (Student and Exchange Visitor Program) hay không, Mỹ quy định chỉ trường nào có chứng chỉ SEVP mới có thể chấp nhận sinh viên quốc tế. Mỹ đem đến nhiều sự lựa chọn cho các học sinh sau trung học các chương trình học cho sinh viên quốc tế F-1, bao gồm các trường cao đẳng cộng đồng và các chương trình đại học và sau đại học. 

Các giấy tờ cần chuẩn bị để xin visa du học

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu cần thiết để quá trình xin visa du học Mỹ diễn ra thuận lợi

Sau khi chọn trường, bạn hãy lên trang website chính thức của họ và làm theo các hướng dẫn trên để đăng ký nhập học. Hãy nhớ rằng thông thường các trường sau trung học ở Hoa Kỳ yêu cầu các bài kiểm tra tiêu chuẩn để nhập học, vì vậy hãy lên kế hoạch cho phù hợp. Ở Mỹ, mỗi trường sẽ yêu cầu bạn chuẩn bị hồ sơ khác nhau. Để chắc chắn bạn hãy liên hệ và hỏi thông tin cụ thể từ họ.

Thông thường, du học sinh cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau:

 • Tài liệu học tập: học bạ, bảng điểm.
 • Giấy tờ nhân thân (hộ chiếu còn hạn, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5×5 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính)).
 • SAT (dành cho chương trình Đại học): điểm thi của bạn được sử dụng để đánh giá khả năng đọc, viết và tư duy toán học.
 • GRE (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh.
 • GMAT (dành cho chương trình sau Đại học): được sử dụng như điều kiện đầu vào các chương trình Kinh doanh và Quản trị.
 • Chứng chỉ khác như MCAT, LSAT, DAT, OAT,…
 • Chứng chỉ IELTS, TOELF với số điểm trung bình ở mức như sau:
 • IELTS: Cao đẳng 5.5 – Đại học, sau đại học: 6.0 – 6.5 trở lên
 • TOELF iBT: Cao đẳng > 61 điểm – Đại học 79 – 90 điểm

Ngoài ra, bạn cần phải trả mức phí xin học dao động từ $35-$160 tùy vào yêu cầu phía nhà trường.

Bước 2: Nhận và hoàn thành mẫu đơn I-20 : Sau khi nhận được sự chấp thuận đăng ký học từ nhà trường bên Mỹ, bạn sẽ nhận được Mẫu đơn I-20 (Giấy chứng nhận sinh viên được chấp nhận vào học cho đến cuối chương trình với tư cách là sinh viên toàn phần mỗi khóa học hằng năm). Mẫu này được cung cấp bởi bên thứ 3 là DSO (những người có thẩm quyền được trường chỉ định để kiểm duyệt hồ sơ xin học của bạn). DSO làm việc tại các trường được chứng nhận SEVP và có mặt để giúp bạn hiểu và tuân theo các quy tắc học tập tại Hoa Kỳ. 

Bạn phải đọc thật kĩ và kí vào mẫu I20 này, sau đó điền thêm mẫu đơn xin du học (DS–160).

Mẫu I-20

Mẫu I-20 là một tài liệu quan trọng mà bạn nên giữ cẩn thận, vì bạn sẽ cần nó trong suốt quá trình du học Mỹ

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ chứng minh khả năng tài chính

Hầu hết các trường đại học sẽ yêu cầu các bằng chứng về tài sản lưu động, như báo cáo ngân hàng của cha mẹ hoặc gia đình, tài khoản tiết kiệm,…

 • Nếu bạn được cha mẹ hỗ trợ tài chính, bạn sẽ phải gửi thông tin về tiền lương hàng tháng và hàng năm của cha mẹ. Thậm chí, một số trường đại học có thể chấp nhận các tài sản đầu tư khác mà cha mẹ bạn có, để đảm bảo khả năng chi trả cho việc học của bạn ở Hoa Kỳ.
 • Nếu bạn ít phụ thuộc vào tài chính của gia đình, bạn sẽ phải thể hiện tài sản của mình thông qua báo cáo ngân hàng, học bổng bạn đã nhận được hoặc các khoản vay bạn có được để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Thông thường, bằng chứng về khả năng tài chính mà bạn cần cung cấp bao gồm:

 • Báo cáo ngân hàng gia đình
 • Giấy tờ của nhà bảo lãnh
 • Thư hỗ trợ tài chính
 • Thư học bổng

Du học sinh phải tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Sau khi thanh toán phí xin visa, du học sinh cần giữ lại phiếu biên nhận để tiến hành lên lịch phỏng vấn.

Hiện tại khoản phí bắt buộc SEVIS là 350$ cho người xin visa F và M, 220$ cho hầu hết những người xin Visa J. Khoản phí này là phí bắt buộc đối với các du học sinh du học theo diện thường.

Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ lên cuộc hẹn phỏng vấn xin visa ở Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

Để đặt lịch hẹn phỏng vấn, du học sinh cần hoàn thiện những giấy tờ sau:

 • Mẫu I-20
 • Số hộ chiếu
 • Mã số từ hoá đơn biên nhận thanh toán phí visa
 • Mã số 10 số từ trang xác nhận đơn DS -160 của bạn
 • Giầy tờ chứng minh tài chính
 • Thư bảo lãnh (nếu có)

Bước 5: Phỏng vấn tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ

Bạn phải theo mang theo các giấy tờ sau:

 • Giấy hẹn
 • Đơn DS-160
 • Ảnh thẻ (khổ 5×5, nền trắng, để lộ tai, chụp trong 6 tháng gần nhất)
 • Hộ chiếu
 • Hoá đơn biên nhận thanh toán visa

Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính.

8 bí quyết phỏng vấn xin visa Mỹ thành công

1. Chuẩn bị đủ hồ sơ, tài liệu cần thiết trước buổi phỏng vấn du học Mỹ:

Trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để có thể nộp cho Lãnh sứ quán Mỹ khi cần thiết, tránh bị lỗi nhỏ làm mất thời gian, kéo dài thời gian xin visa của bạn.

 • Bản sao biên nhận chứng minh bạn đã đóng đủ phí (phí phỏng vấn (160$) và phí SEVIS (350$) cho người xin visa loại F và M và thanh toán trước ít nhất 03 ngày trước ngày xin phỏng vấn visa).
 • Bạn cũng cần phải trả thêm 160 đô la Mỹ cho lệ phí xin visa ở nước bạn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc tại một ngân hàng mà Đại sứ quán chỉ định.
 • Mang theo một bức hình đề phòng ảnh của bạn tải lên tài khoản online gặp vấn đề

Khi đi phỏng vấn, việc đem nhiều giấy tờ chỉ hữu ích khi các viên chức cần hồ sơ để kiểm chứng, nhưng không phải là điều kiện quyết định giúp bạn được cấp visa hay không. Nếu bạn không thuyết phục được họ khi trả lời phỏng vấn, dù đủ giấy tờ cũng không thể giúp bạn lấy thêm điểm cộng nào cả.

2. Không trả lời theo cách “học thuộc lòng”:

Một số du học sinh Mỹ tương lai tham khảo các câu hỏi thường ra trong buổi phỏng vấn và học thuộc lòng để trả lời trước hội đồng. Tuy nhiên, vì học thuộc lòng nên những câu trả lời cứng nhắc, điệu bộ, cử chỉ không tự nhiên, khó để thuyết phục Lãnh sứ quán Mỹ.

Nhân viên thị thực cũng cần biết các mục tiêu cụ thể của bạn (cả về học thuật và chuyên môn) để học tập tại Hoa Kỳ. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao học ngành cụ thể của bạn ở Hoa Kỳ tốt hơn là học ở nước bạn. Hãy sẵn sàng để nói chính xác những gì bạn sẽ học và bồi dưỡng cho sự nghiệp học tập tại Hoa Kỳ của bạn thay vì quá phụ thuộc vào những kịch bản có sẵn. Bình tĩnh nêu kế hoạch học tập của bạn một cách chính xác và rõ ràng.

Mỉm cười khi phỏng vấn vừa giúp tinh thần bạn thoải mái, vừa tạo thiện cảm cho nhân viên thị thực

Cán bộ thị thực thích nghe những lời nói trung thực, trả lời trực tiếp các câu hỏi và có cảm xúc khi trả lời câu hỏi. Ngược lại, họ thường không có thiện cảm với những người nộp đơn đưa ra những câu trả lời mơ hồ, trả lời theo cách học thuộc hoặc đưa ra những câu ca khen quá khích về việc học tập tại Hoa Kỳ.

3. Chuẩn bị một vài tình huống phát sinh trong quá trình phỏng vấn

Để luôn ở thế chủ động, bạn nên tham khảo trước một số câu hỏi cũng như tình huống có thể phát sinh trong quá trình phỏng vấn. Hãy suy nghĩ thử các tình huống có thể xảy ra và cách bạn ứng xử để gây được thiện cảm với nhân viên thị thực.

phỏng vấn du học mỹ

Hãy trả lời trung thực và tự tin để gây được ấn tượng tốt trong buổi phỏng vấn

4. Trang phục lịch sự gây ấn tượng tốt

Hãy coi buổi phỏng vấn là một sự kiện chính thức. Ấn tượng đầu tiên có thể rất quan trọng, vì sẽ có ít thời gian để nói chuyện với cảnh sát viên, người thường sẽ chỉ có vài phút để thực hiện cuộc phỏng vấn và đưa ra quyết định.

5. Thể hiện một kế hoạch học tập chi tiết và nghiêm túc

Nhiều trường hợp sinh viên có được I-20 (giấy chứng nhận của trường ĐH chứng nhận ứng viên đã được chấp thuận vào học) nhưng lại biết ít thông tin về trường mình đã chọn ở Mỹ. Những câu trả lời chung chung như “Mỹ là một cường quốc hiện đại nên em muốn đi du học để trải nghiệm lối sống Mỹ” thường sẽ không giúp bạn gây ấn tượng được với viên chức vì nó không chứng minh được việc xin visa du học nhằm phục vụ mục đích học tập nghiêm túc của sinh viên.

6. Có mong muốn trở về Việt Nam và kèm theo đó là một kế hoạch quay về chi tiết

Ngoài việc hoạch định rõ kế hoạch học tập, ứng viên phải thể hiện được mong muốn trở về VN để làm việc và sinh sống sau khi hoàn tất khóa học tại Mỹ. Bên cạnh việc ràng buộc về gia đình tại VN, việc định hướng được kế hoạch làm việc hoặc học tập tiếp theo sau khi về nước của sinh viên sẽ khiến viên chức tin tưởng hơn trong việc cấp visa.

7. Luôn luôn trung thực

Tuyệt đối trung thực và không bao giờ sử dụng những loại giấy tờ giả mạo hoặc cung cấp những thông tin sai sự thật nhằm đánh lừa viên chức phỏng vấn.
Việc sử dụng giấy tờ và lời khai giả sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ khiến bạn không được cấp visa lần đó mà còn có thể tước luôn quyền được cấp visa đi Mỹ vĩnh viễn trong tương lai, tùy theo mức độ nghiêm trọng của việc gian lận.

8. Tự tin trả lời viên chức phỏng vấn

Câu trả lời của bạn phải thật lưu loát và tự nhiên với tiêu chí biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện.Tuyệt đối không học thuộc lòng. Nếu có thể trả lời lưu loát bằng tiếng Anh thì đó là một lợi thế đáng kể.

8 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa Mỹ

Tại buổi phỏng vấn, bạn cần phải truyền năng lượng cho người phỏng vấn, cho họ thấy sự năng nổ và nhiệt tình của bạn. Trên hết, hãy biến buổi phỏng vấn thành buổi trò chuyện chứ không phải buổi trả bài.
Hãy cùng Du Học Bắc Mỹ điểm qua 8 câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn visa du học Mỹ nhé:

 1. Why do you choose this school? (Tại sao bạn chọn trường này?)
  Bạn phải biết rõ ngôi trường mà bạn sẽ học, do đó cần có sự tìm hiểu thấu đáo về ngôi trường đó như: điểm mạnh của trường, ngành nghề thế mạnh của trường, môi trường học tập, các học bỗng (nếu có),…
  Mục đích là để viên chức Lãnh sự có cảm giác bạn chọn trường này là thực sự chính đáng và phù hợp với khả năng của bạn chứ không phải ai đó chọn giúp bạn.
 2. Do you want to have a part-time job while studying in the US? (Bạn có làm thêm trong thời gian học ở Mỹ?)
  Với câu hỏi này, viên chức Lãnh sự muốn kiểm tra mức độ nghiêm túc cho việc học tập của bạn thế nào. Do vậy, cần phải khẳng định mạnh mẽ bạn sẽ không kiếm việc làm thêm bên ngoài, nhiệm vụ chính của bạn trong giai đoạn này là học tập.
  Bên cạnh đó, nếu có thể bạn sẽ làm những công việc trong trường (hợp pháp và được khuyến khích) với mục đích để trau dồi kiến thức, kết bạn với mọi người và tích lũy kinh nghiệm làm việc.
 3. Why do you choose US to study? (Tại sao bạn chọn học tại Mỹ?)
  Bạn phải nói được lý do thực sự chính đáng để học như: Mỹ có nền giáo dục tốt và chất lượng đào tạo ngành bạn học là thế mạnh, có môi trường học tập quốc tế, được tiếp xúc nhiều thành phần khác nhau từ khắp nơi trên thế giới,
  Thường sau câu này, bạn sẽ được hỏi thêm:“Why don’t you choose another country to study?”
 4. What’s your father’s/mother’s job? (Ba mẹ bạn làm nghề gì?)
 5. How much do your parents earn a month? How much is your family monthly income? (Một tháng ba mẹ của bạn kiếm được bao nhiêu tiền? Mổi tháng gia đình bạn kiếm được bao nhiêu tiền?)
  Để trả lời tốt cho câu 4 và 5, bạn phải nắm rất rõ ràng các nguồn thu nhập của cha/mẹ như: thu nhập bao nhiêu một tháng? Thu nhập từ đâu? Gia đình có những tài sản gì?,…
  Và khi đi phỏng vấn, việc mang theo các giấy tờ gốc như: sổ đỏ, xác nhận lương của cha/mẹ,…để chứng minh cho những thông tin bạn cung cấp với viên chức Lãnh sự hoàn toàn là sự thật.
 6. Do you have any relative in the US? (Bạn có bà con ở Mỹ không?)
  Bạn phải thật sự trung thực khi khai thông tin này. Việc có người thân sẽ không ảnh hưởng đến khả năng được cấp visa du học.
  Bạn nên tìm hiểu kỹ là gia đình mình có những thân nhân nào, họ đang ở đâu và làm gì,…để có câu trả lời tốt nhất.
 7. What is your future plan? (Kế hoạch trong tuong lai bạn là gì?)
  Đây là dạng câu hỏi nhằm kiểm tra khả năng quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp chương trình học tại Mỹ.
  Bạn cần phải có một kế hoạch tương lai sau khi tốt nghiệp, kế hoạch này càng chi tiết càng tốt. Ví dụ như: bạn muốn quay về làm việc cho công ty gia đình, hay muốn làm việc cho công ty cụ thể với chức danh và mức lương mong muốn.
 8. Will you return Vietnam when you finish studying? (Bạn có quay về VN sau khi học xong?)
  Với ý đồ giống câu hỏi trên (câu 7), bạn phải khẳng định mạnh mẽ việc quay về Việt Nam đồng thời đưa ra một số bằng chứng thuyết phục như: ba mẹ, người thân đều ở VN, gia đình có cơ sở kinh doanh đợi bạn học xong về quản lý, có bạn gái/trai dự định sẽ cưới,…

Cách thức gia hạn visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ của bạn có thể hết hạn trong quá trình bạn tiếp tục khóa học. Tuy nhiên, không phải trong tất cả các trường hợp bạn đều phải gia hạn lại. Bạn chỉ cần gia hạn visa F1 nếu bạn có kế hoạch rời khỏi Mỹ và sau đó trở lại tiếp tục chương trình du học. Trong trường hợp I-20 còn giá trị và bạn cũng không có việc gì phải rời khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, việc xin gia hạn visa là không cần thiết.

Nói chung, việc xin gia hạn visa lần thứ 2 trở đi sẽ rất đơn giản. Để việc gia hạn visa dễ dàng hơn, bạn nên nộp đơn xin gia hạn visa F1 bên ngoài Hoa Kỳ, tốt nhất là tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước bạn.
Điều kiện gia hạn visa du học Mỹ tương tự các yêu cầu như một sinh viên lần đầu tiên xin visa F1:

Cách gia hạn visa du học Mỹ

Bạn cần chuẩn bị kỹ càng để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi

 • Bạn không cần dùng hộ chiếu trong 8 -10 ngày làm việc tới.
 • Đương đơn không bị từ chối visa Mỹ trong lần nộp đơn gần nhất.
 • Đương đơn là người Việt Nam hoặc là cư dân của Việt Nam có xác nhận về cư trú của mình tại Việt Nam.
 • Bạn đang ở Việt Nam.
 • Thị thực trước của bạn không bị mất, bị đánh cắp hoặc bị thu hồi. Đồng thời, bạn có thể nộp hộ chiếu có thị thực trước của bạn.
 • Visa gia hạn cùng loại với loại visa trước đó.
 • Bạn không trả lời “CÓ” cho bất cứ câu hỏi nào trong phần An ninh và Lý lịch của mẫu đơn DS ‐160.

Về hồ sơ xin gia hạn visa du học Mỹ, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu gốc, còn ít nhất 1 trang trống để xin visa
 • Mẫu I-20 hoặc DS-2019 được đương đơn ký tên cuối trang 1
 • Một tấm hình 5×5 (nền trắng, rõ hai tai, không chỉnh sửa vi tính) được chụp trong 6 tháng gần nhất
 • Một lá thư mô tả chương trình học tập của bạn
 • Một lá thư mô tả các hoạt động nghiên cứu của bạn ở Mỹ
 • Sơ yếu lý lịch và bảng điểm đại học chính thức
 • Bằng chứng tài trợ của bạn cho chương trình bạn đã đăng ký
 • Bằng chứng là bạn đã trả tất cả các khoản phí liên quan đến visa F1
 • Bằng chứng bạn chưa từng phạm tội trong thời gian ở Mỹ
 • Bằng chứng bạn sẽ trở về nước sau khi chương trình học của bạn kết thúc

Sau khi bạn gửi tài liệu, bạn phải chờ xử lý. Trong quá trình xử lý, bạn phải ở lại quốc gia bạn đã đăng ký và bạn không thể đến Hoa Kỳ. Đại sứ quán sẽ thông báo cho bạn về quyết định của họ (trễ nhất là 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ). Nếu bạn được chấp thuận, bạn có thể quay lại Mỹ. Ngược lại, nếu bị từ chối, bạn buộc phải rời khỏi Mỹ.

Qua bài viết trên, Gstudy đã cung cấp thông tin chi tiết về hành trình xin visa du học Mỹ, những mẹo giúp bạn vượt ải phỏng vấn, cũng như cách gia hạn visa khi cần thiết. Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến thủ tục, hồ sơ xin visa du học Mỹ xin vui lòng liên hệ:

 • Hotline: +84 707 707 021
 • Email: admin@GStudy.vn
 • Địa chỉ: G.Study – Tầng 9, Tòa Nhà The Prime 37 Hoàng Văn Thụ, P. 15, Q. Phú Nhuận, TPHCM