Banner

Du Học Mỹ Ở Nhà Người Thân Với Chi Phí Tiết Kiệm Gần Một Nửa

Tú - G.Study 09/07/2019
View 518

Cuộc sống du học sinh Mỹ khi con bạn chỉ mới mười mấy và đang trong độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới” thật không dễ dàng, vì vậy mà rất nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng, chạy đôn chạy đáo tìm bà con, họ hàng đang sống ở Mỹ để gửi gắm con. Mặt khác, du học Mỹ bậc Trung học ở nhà người thân cũng tiết kiệm chi phí, và giúp du học sinh Việt làm quen với môi trường sống mới thoải mái hơn.

Với tâm lý không đâu bằng nhà, các bậc phụ huynh sẽ an tâm hơn khi cho con du học Mỹ bậc Trung học và ở nhà người thân. Thế nhưng, đây có phải là lựa chọn hoàn hảo cho việc du học Trung học Mỹ của con bạn? Hãy cùng G.Study tìm hiểu các ưu – khuyết và cách từng bước chuẩn bị cho hành trình du học.

Những thuận lợi khi du học Mỹ bậc Trung học ở nhà người thân

An toàn

An toàn chính là ưu điểm hàng đầu khi phụ huynh lựa chọn nhà người thân để gửi gắm con. Còn gì tuyệt vời hơn khi có người đưa đón ở sân bay, có người chia sẻ về văn hoá của đất nước xa lạ, có người chỉ dạy về phương pháp học tập và con bạn sẽ không phải mò mẫm tìm đường, tìm trường rồi tìm phòng,…

Ngoài ra, thời tiết thay đổi cũng là yếu tố khiến du học sinh dễ bị bệnh khi mới đến Mỹ. Nếu bị bệnh, người thân ruột thịt hay họ hàng vẫn là những người có thể chăm sóc con em chúng ta tận tình nhất. Khi cho con du học Mỹ bậc Trung học có người thân, Phụ huynh cũng không cần phải lo lắng về các mối quan hệ bạn bè hay thời gian rảnh của con vì đã có người thân giúp đỡ việc trông nom du học sinh.

Chi phí rẻ

1 đô Mỹ đã hơn 23 ngàn tiền Việt Nam, du học Mỹ vì vậy mà trở nên đắt đỏ, một khi đã quyết định cho con đi du học Trung học Mỹ, bố mẹ phải chuẩn bị tài chính từ sớm. Bởi vì ngoài tiền học, phụ huynh còn phải lo cho con tiền ăn, tiền ở, tiền đi lại, tiền mua dụng cụ học tập, tiền ngoại khoá,…

Có thể nói ưu điểm thứ 2 khi du học Mỹ bậc Trung học có người thân là quý phụ huynh sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn trong vấn đề ăn, ở và di chuyển. Đồng thời, phụ huynh cũng an tâm hơn về việc đi lại của con vì đã có người thân ở Mỹ lo liệu và làm chủ giùm.

Tâm lý thoải mái

Hãy thử tưởng tượng, giữa một quốc gia rộng lớn và xa lạ, một mình con bạn sống và học tập ắt sẽ có những khó khăn. Việc có người thân sẽ hỗ trợ được cho con bạn, ít nhất là về tinh thần. Ngoài ra, có người thân, họ hàng ở Mỹ khi du học Trung học cũng giúp du học sinh vượt qua các khó khăn, trở ngại về văn hoá, ẩm thực, thói quen sống…nhanh chóng hơn.

Khi xa nhà, điều đầu tiên du học sinh Mỹ thường nhận thấy đó chính là cảm giác nhớ nhà. Dù gì họ hàng cũng là người thân nên du học sinh sẽ cảm nhận được sự ấm cúng của gia đình như đang ở nhà.

Đặc biệt, nhà người thân sẽ có đầy đủ tiện nghi như tủ lạnh, máy giặt, giường ngủ,…du học sinh sẽ chẳng cần sắm sửa gì mà chỉ cần dọn vào ở ngay. Mặt khác, mất trộm là mối quan tâm hàng đầu của du học sinh Mỹ cũng như các bậc phụ huynh khi có con em học xa nhà. Nhưng nếu ở nhà người thân, phụ huynh và cả du học sinh sẽ đỡ phải lo lắng về việc mất cắp.

Hơn hết, du học sinh sẽ được ăn cơm nhà, vì ăn chung với người thân nên bữa ăn sẽ đều đặn và đầy đủ chất dinh dưỡng hơn so với các hình thức như ở homestay, ở ký túc xá.

Những bất lợi khi du học Mỹ bậc Trung học ở nhà người thân

Khả năng visa khó hơn

Việc có người thân ở Mỹ cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tỉ lệ đậu visa du học của con bạn. Bởi vì, Lãnh sự quán nghĩ rằng du học sinh sẽ là gánh nặng cho gia đình người thân ở Mỹ hoặc du học sinh đến Mỹ không phải vì mục đích học tập hoặc du học sinh sẽ không trở về Việt Nam sau khi học xong,… Chính vì vậy, để tăng khả năng đậu visa du học Trung học Mỹ khi có người thân du học sinh cần phải ôn luyện các câu hỏi sau một cách nhuần nhuyễn và tự nhiên:

  • Chứng minh được dù có người thân ở Mỹ, du học sinh và gia đình vẫn hoàn toàn lo được các khoản chi phí trong suốt quá trình học tập.
  • Cần phải khai rõ mối quan hệ với người thân cho Lãnh sự quán khi xin visa. Tuyệt đối không được che giấu và làm giả hồ sơ, giấy tờ, vì một khi phát hiện du học sinh sẽ bị hủy ngay Visa và có khả năng sẽ bị cấm đến Mỹ mãi mãi.
  • Chứng minh cho Lãnh sự quán thấy du học sinh sẽ quay trở lại Việt Nam sau khi hoàn thành chương trình học. Hãy nêu ra những yếu tố ràng buộc đối với du học sinh ở Việt Nam như: Tài sản, thừa kế, công việc và các mối quan hệ gia đình,…
  • Khẳng định với Lãnh sự quán rằng mục đích du học sinh đến Mỹ là để du học và chỉ có học ngoài ra không có dự định nào khác.
  • Cần phải có một kế hoạch học tập hợp lý và rõ ràng: Du học sinh sẽ học trường gì? Học theo chuyên ngành gì? Những trường và ngành học phải phù hợp với năng lực của du học sinh và điều kiện tài chính, kinh tế của gia đình.

Ngôn ngữ khó hòa nhập hơn

Một bất lợi khác khi du học Mỹ ở nhà người thân là việc bị hạn chế về tiếng Anh. Nếu gia đình người thân của quý phụ huynh chuyên sử dụng tiếng Việt trong nhà thì du học sinh sẽ có ít thời gian tiếp xúc, sử dụng vốn tiếng Anh của mình. Lâu dần, khả năng Anh ngữ của du học sinh cũng bị hạn chế và chậm nhớ bài so với các bạn cùng lớp.

Thế nhưng, không gì là không thể giải quyết, quý phụ huynh có thể khuyên du học sinh đến trường tham gia các chương trình ngoại khoá, giao lưu cuối tuần với những người hàng xóm xung quanh hoặc ra công viên dạo chơi…để có thêm nhiều thời gian thực hành tiếng Anh.

So sánh chi phí khi ở nhà người thân cho du học sinh Mỹ

Học phí

Xét về học phí thì việc du học Mỹ bậc Trung học có người thân và không có người thân cũng như nhau. Học phí sẽ phụ thuộc vào hình thức trường mà phụ huynh đang muốn du học sinh theo học. Cụ thể:

Chi phí trên đã bao gồm: học phí, tiền ăn ở tại gia đình bản xứ hoặc ký túc xá, bảo hiểm, phí giám hộ…

Tuy nhiên, nhiều trường Trung học Mỹ giành rất nhiều suất học bổng từ 10,000 – 22,000 USD cho học sinh Việt Nam khá, giỏi. Điều này cũng giúp phụ huynh giảm đáng kể chi phí du học cấp 3 tại Mỹ của con em mình.

Sinh hoạt phí

Sự khác nhau giữa du học Mỹ bậc Trung học có người thân và không có người thân chính là ở mức sinh hoạt phí. Chi phí sinh hoạt tại Mỹ có sự chênh lệch giữa các hình thức: ký túc xá, ở nội trú, ở homestay…Cụ thể:

Chi phí chỗ ở

Khi ở kí túc xá, du học sinh sẽ được cung cấp đầy đủ các tiện ích như: phòng tập thể dục, phòng học thêm, nhà kho,…Về ăn uống thì các buổi ăn của trường thường thuộc kiểu buffet, đa dạng món để du học sinh thoải mái lựa chọn.

Hình thức ở nhà trọ để tiết kiệm chi phí thì du học sinh buộc phải ở ghép và tự nấu ăn, có thể ảnh hưởng đến thời gian học tập của du học sinh và phụ huynh cũng khó quản lý thời gian của con hơn.

Ở với người bản xứ cũng là lựa chọn hợp lý vì du học sinh sẽ được “để mắt” và chăm sóc từ miếng ăn đến giấc ngủ. Nhưng, có lẽ hình thức ăn ở tốt nhất vẫn là nhà người thân vì nó vừa tiết kiệm chi phí vừa giúp phụ huynh quản lý du học sinh tốt hơn.

Chi phí đi lại

Giá trên đây chỉ để tham khảo chung, vì mỗi bang ở Mỹ đều có hệ thống giao thông công cộng riêng với các các mức giá và dịch vụ khác nhau. Nên giá có thể rẻ hoặc mắc hơn.

Các khoản chi phí khác

Trong khi đó, nếu có người thân ở Mỹ thì phụ huynh sẽ an tâm gửi con mình đi du học Trung học và nhất là có thể tiết kiệm được cả tiền ăn, tiền di chuyển, tiền giặt giũ,…

Tìm trường du học Mỹ bậc Trung học ở nhà người thân

Mặc dù tiết kiệm chi phí là cần thiết nhưng không phải vì vậy mà quý phụ huynh bắt ép con đi học ở ngôi trường không phù hợp năng lực và khả năng, hoặc ở quá xa nơi ở.

Một số tiêu chí để chọn trường khi du học Mỹ bậc trung học

Chất lượng của trường

Những ngôi trường được gọi là chất lượng khi có nhiều học sinh đậu vào các trường Đại học danh tiếng, chương trình học của trường phải được những đánh giá tốt từ tỉnh bang hoặc chính phủ, đội ngũ giáo viên có bằng cấp và kinh nghiệm lâu năm. Hoặc ít nhất là trường đó đã được cộng đồng du học sinh Việt ở Mỹ đánh giá tốt.

Một ngôi trường hội tủ đầy đủ các tiêu chí trên sẽ giúp du học sinh có kết quả học tập tuyệt vời và dễ dàng tiến xa hơn ở những trường Đại học danh giá của Mỹ.

Thời gian di chuyển

Thời gian di chuyển cũng ảnh hướng rất nhiều đến tâm lý và sức khoẻ của du học sinh. Vì du học bậc Trung học ở Mỹ các em chỉ tầm 18 tuổi đổ xuống, vậy nên khi phải di chuyển quá lâu và dài trên các phương tiện công cộng sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, khó chịu, đặc biệt là những ngôi trường quá xa đòi hỏi phải đổi phương tiện di chuyển liên tục.

Thời gian di chuyển tốt nhất là 10-15 phút và tối đa có thể là 1 giờ, thời gian càng ngắn thì du học sinh sẽ càng thoải mái và giữ vững tinh thần học tập tốt hơn.

Năng lực của du học sinh

Việc chọn lựa hình thức đào tạo phù hợp sẽ giúp du học sinh phát huy được hết năng lực của bản thân trong suốt quá trình học tập. Vậy nên, phụ huynh cần tìm hiểu sở thích, lắng nghe nguyện vọng của du học sinh để chọn được ngôi trường hoàn hảo nhất.

Tuyệt đối không nên bắt ép du học sinh chọn trường mà phụ huynh muốn vì như vậy sẽ khiến du học sinh áp lực về tâm lý, từ đó gây ra những khó khăn trong việc học tập và hoà nhập vào môi trường mới.

Phù hợp ngân sách gia đình

Khi nhắc đến khái niệm du học Trung học Mỹ, chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ nghĩ rằng rất tốt kém. Thực ra, Mỹ là quốc gia năng động và linh hoạt, chính vì thế mà chương trình học ở Mỹ cũng vô cùng đa dạng với các mức phí khác nhau phù hợp với ngân sách của mỗi gia đình.

Ngoài ra, phụ huynh còn có thể chọn những trường đang có chính sachs học bổng cho học viên quốc tế để có thể phần nào giảm nhẹ chi phí du học của con.

Vậy, nên chọn trường như thế nào để đáp ứng được tiêu chí GẦN NHÀ NGƯỜI THÂN và PHÙ HỢP NĂNG LỰC của du học sinh – TÚI TIỀN của phụ huynh ?

Hãy để G.Study giúp bạn:

  • Tìm trường theo địa chỉ nhà người thân.
  • Xin nhập học cho du học sinh.
  • Nghiên cứu hồ sơ du học, đưa ra hướng cải thiện hồ sơ.
  • Chuẩn bị toàn bộ hồ sơ phỏng vấn xin visa du học Mỹ.
  • Thực tập phỏng vấn 1:1 cho du học sinh.