Banner Scroll

Môi Trường Học Tập Tại Mỹ - Bậc Trung Học

Hiện nay có rất nhiều phụ huynh chọn cách cho con em mình hoàn thành bậc học Trung học tại Mỹ. Vì đây là quốc gia mang lại kết quả cao và tạo ra nhiều cơ hội cho học sinh sau khi tốt nghiệp.

Các môn học ở bậc Trung học phổ thông tại Mỹ

Phụ huynh có biết các môn chính của các trường Trung học ở Mỹ chỉ bằng một nửa số môn ở Việt Nam. Thường ở Mỹ chỉ yêu cầu học sinh học 5 môn bắt buộc.

Khoa học: với môn học này các bạn học sinh phải theo học tối thiểu là 3 năm. Các môn học chính trong nhóm Khoa học đó là Sinh học, Hoá học và Vật lý.

Toán: gồm 5 phần học như Đại số, Hình học, Tiền Tích phân, Thống kê và Tích phân, kéo dài tối thiểu trong vòng 4 năm.

Tiếng Anh: bộ môn này các em học sinh được học các môn bao gồm Văn học, Văn học cổ điển, Viết luận và Ngôn ngữ giao tiếp cũng có thời gian tối thiểu là 4 năm.

Khoa học xã hội: lịch sử, các khoá học về Kinh tế, Chính phủ là các môn phải học trong thời gian ngắn nhất là 3 năm.

Giáo dục thể chất: đây là môn học tốn ít thời gian nhất, tối thiểu 1 năm.

Bên cạnh các môn học bắt buộc là môn tự chọn, bao gồm: Máy tính, Thể thao, Xuất bản, Nghệ thuật biểu diễn, Ngoại ngữ,…

Học tập tại Mỹ chú trọng phát triển toàn diện về tư duy, thể chất, trí tuệ và nghệ thuật. Du học sinh tại Mỹ bậc THPT sẽ có nền tảng tư duy tốt để bước vào môi trường Đại học, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách và trưởng thành hơn.

một lớp học trung học ở Mỹ

Nếu chúng ta được tham gia tranh luận về nội dung bài học ở lớp, thì lượng kiến thức ấy sẽ dễ dàng được hấp thu vào trí óc nhanh hơn

Thời gian học đối với chương trình bậc Trung học ở Mỹ

Có rất nhiều trường học ở Mỹ đã kéo dài thời gian học mỗi ngày, từ 6 giờ 30 đến 7 giờ. Như vậy có nghĩa là học sinh sẽ có thêm 10 ngày vào một năm học. Một số trường ở Mỹ còn áp dụng chương trình học 219 ngày/năm, với 9 giờ rưỡi/ngày học.

Tuy nhiên, giáo dục Mỹ cũng rất chú trọng đến hoạt động rèn luyện sức khỏe. Chơi thể thao, tham gia các câu lạc bộ, các hoạt động cộng đồng dù không được tính vào điểm trung bình môn học (GPA), nhưng cũng là một phần quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển vào trường cấp 3 và sau này là vào Đại học ở Mỹ. Đây là điểm khác biệt rất lớn với các trường ở Việt Nam. Kể cả những trường Mỹ nổi tiếng về điểm số vẫn coi trọng giáo dục toàn diện.

Học Trung học tại Mỹ có kỳ nghỉ đông và các kỳ nghỉ lễ do Nhà nước quy định. Nếu không về Việt Nam trong các kỳ nghỉ này, mỗi bạn du học sinh có thể tham gia trải nghiệm văn hóa bản xứ để hiểu hơn về nước Mỹ.

Phương pháp học tập tại Mỹ để đạt hiệu quả cao

Đọc bài trước khi đến lớp

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp giúp du học sinh tận dụng tối đa thời gian khi ở trên lớp để thắc mắc về các vấn đề chưa hiểu và được thầy cô giải đáp rõ ràng. Bằng cách này, mỗi du học sinh đều chủ động hơn trong việc tiếp nhận kiến thức và không rơi vào trạng thái “học vẹt”.

Tham gia xây dựng bài giảng và luôn biết đặt câu hỏi

Khác với môi trường học thụ động tại Việt Nam, thầy cô đọc, học sinh chép. Tại Mỹ, du học sinh có cơ hội xây dựng và đặt những câu hỏi để phát triển tư duy, nhằm giúp bài giảng và thời gian trên lớp trở nên hiệu quả hơn. Đây cũng là lúc thầy trò cùng khám phá ra những điều hay ho, mới mẻ, có cái nhìn đa chiều về một vấn đề.

lớp học ở Mỹ

Chương trình học tại các trường ở Mỹ khuyến khích học sinh đưa ra ý kiến của bản thân, khám phá những vấn đề mới

Tư duy phản biện

Môi trường học tập ở Mỹ đề cao tính cá nhân, không áp đặt đúng – sai, nên bất kỳ ai cũng có cơ hội phản biện và nêu ra những điều mình nghĩ, dù đi ngược lại với những mệnh đề sẵn có. Với môi trường học tập này, mỗi du học sinh sẽ rèn luyện được kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng trình bày ý kiến cá nhân trước đám đông, để vừa tự tin hơn, vừa trưởng thành hơn.

Du học sinh nhận được gì khi học tập tại Mỹ bậc Trung học ?

Du học sinh tại Mỹ bậc Trung học nhận được rất nhiều lợi thế để trưởng thành và vững vàng hơn cho bước đường tương lai:

Thứ nhất, cải thiện vốn tiếng Anh từ rất sớm: Du học sinh được trau dồi 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, và viết thông qua môi trường nói tiếng Anh ở trường và ở nhà. Điều này phục vụ thiết thực cho điểm thi SAT, giúp mỗi du học sinh có cơ hội đạt điểm cao và vào được các trường Đại học Mỹ trao học bổng.

Thứ hai, trong quá trình học tập tại các trường, du học sinh được hỗ trợ và chuẩn bị kiến thức cũng như kỹ năng để tự tin bước vào Đại học: Các thầy cô luôn tận tình chia sẻ và trả lời các câu hỏi của du học sinh, hướng dẫn học sinh cách làm bài luận,…Một số trường còn có cả các môn học dự bị Đại học.

Thứ ba, du học sinh có thể dễ dàng hòa nhập với môi trường sống: Độ tuổi thiếu niên là độ tuổi dễ hòa nhập và làm quen với môi trường mới. Cộng với sự giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô bản xứ, các bạn du học sinh sẽ nhanh chóng hòa nhập, và trở thành học sinh quốc tế với sự phát triển toàn diện.

Thứ tư, du học sinh có thể được hưởng một số quyền lợi đặc biệt: Một số bang ở nước Mỹ có mức học phí ưu đãi cho người bản xứ sau khi tốt nghiệp Trung học. Mức ưu đãi này chỉ bằng 30% học phí chính thức mà du học sinh nước ngoài phải đóng. Hơn thế, học sinh có thể xin được học bổng và vay hỗ trợ học phí từ quỹ khuyến học của chính phủ hoặc các tổ chức, tập đoàn lớn.

Đặc biệt, giáo dục tại Mỹ đề cao và tập trung vào độ tuổi 14 – 18. Đây là thời điểm vàng để tập trung phát triển tối đa về trí tuệ lẫn thể lực. Vì lẽ đó mà việc xin visa dành cho chương trình Trung học phổ thông tại Mỹ luôn dễ dàng hơn so với visa cấp cho các chương trình ở bậc Đại học, Cao đẳng.

Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

  • Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để giấc mơ du học Mỹ được thành công.
  • Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.
  • Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc Trung học tại Mỹ.
  • Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công
  • Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự
  • Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ
  • Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

Học bổng du học Hoa Kỳ

Tin tức mới nhất

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào?

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Xem thêm

Du học để học một ngôn ngữ mớiThực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa ,sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biết trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều phương diện khác như ẩm thực, diện mạo, và sở thích cá nhân. Khi đi du học, học sinh sẽ được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa cá nhân sẽ có sự thấu hiểu thực sự về những nền văn hóa khác nhau đến từ đâu.

Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới

Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Việc tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Dịp cuối tuần, kì nghĩ giữa kì hay mùa hè là thời điểm bạn có thể khám phá những khu vực lân cận, hay thậm chí là các quốc gia gần kề. Du học đưa bạn đến một châu lục khác, bạn có thể đến những quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du học còn thiết kế các chuyến đi trong các hoạt động ngoại khóa cho học viên.

Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.