Banner Scroll

CHỌN NGÀNH/ TRƯỜNG DU HỌC MỸ BẬC ĐẠI HỌC / CAO ĐẲNG

Giấc mơ du học Mỹ đang trở nên thực tế hơn đối với các bạn trẻ Việt Nam khi Hoa Kỳ có rất nhiều lựa chọn, với hơn 4.000 trường cao đẳng và đại học, thu hút hàng triệu sinh viên quốc tế mỗi năm.Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để khám phá những yếu tố cần cân nhắc để lựa chọn được ngành/ trường phù hợp khi du học Mỹ bậc cao đẳng, đại học.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chọn ngành/ trường du học Mỹ bậc cao đẳng – đại học

Đặc điểm nổi trội và tốt nhất của hệ thống giáo dục tại Mỹ là có rất nhiều lựa chọn, từ các trường cao đẳng cộng đồng, đến các trường dạy nghề rồi đến các trường đại học công lập lớn.

Do đó, để có thể lựa chọn được ngôi trường phù hợp cho việc du học, bạn cần phải xem xét rất nhiều yếu tố. Với việc là sinh viên quốc tế, bạn sẽ gặp phải những thử thách đặc biệt hơn các sinh viên khác. Vậy nên, việc chọn trường một cách cân nhắc, kỹ lưỡng sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân.

Ngành học

Để có thể lựa chọn ngành/trường khi du học Mỹ bậc cao đẳng – đại học, bạn cần xác định đúng về mục tiêu nghề nghiệp tương lai, cụ thể là ngành học của mình. Sau khi xác định được mong muốn, bạn bắt đầu xây dựng một danh sách các trường đại học có giảng dạy lĩnh vực mà mình muốn.

Chất lượng giảng dạy

Tại đất nước có hệ thống giáo dục phát triển như Hoa Kỳ, lĩnh vực đào tạo thường có quy mô rộng và đa dạng về ngành học. Do đó, bạn có thể sẽ khó để xác định chất lượng giảng dạy của các cơ sở. Hiện nay, có những cơ sở với học phí tốn kém nhưng chất lượng đào tạo không hẳn là tốt nhất.

Cũng như không phải tất cả các chương trình ở một cơ sở đào tạo được đánh giá cao thì đều có chất lượng tương đương nhau. Ngoài ra, chất lượng giảng dạy tại trường công và tư cũng sẽ có sự khác biệt nhất định.

Do đó, để có thể nhận xét, đánh giá chuẩn xác về chất lượng giảng dạy khi chọn ngành/ trường du học Mỹ bậc đại học – cao đẳng, bạn nên dựa trên 4 câu hỏi sau:

 • Trường có chương trình nghiên cứu dành cho sinh viên và chương trình tài năng dành cho sinh viên xuất sắc không?
 • Sinh viên của trường có cơ hội vừa học vừa làm không?
 • Tất cả các lớp học đều được giảng theo giáo án chuẩn hay theo mô hình phân nhóm và có tính thảo luận?
 • Tiêu chuẩn để nhập học tại trường là gì? (điểm IELTS, TOEFL thế nào và các yêu cầu khác về trình độ học vấn)

Kinh phí học tập

Điều kiện tài chính là vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý khi du học Mỹ. Đầu tiên, bạn hãy thử cố gắng tính tổng chi phí cho việc học của mình, bao gồm cả sinh hoạt phí. Bạn có thể tham khảo thông tin về học phí trên website của các trường. Hiện nay, các trường cao đẳng và đại học tư thường có học phí cao hơn so với đại học công lập.

Các ngành được yêu thích khi du học Mỹ bậc Cao đẳng – Đại học

Khối ngành Kinh tế

Với lợi thế là một nước phát triển, Hoa Kỳ chắc chắn sẽ là điểm đến hàng đầu trong việc đào tạo khối ngành về Kinh tế. Mỹ cũng là một trong những quốc gia đào tạo nên nhiều nhà kinh doanh tài ba hay tỷ phú hàng đầu thế giới. Ngoài ra, cơ hội việc làm và mức đãi ngộ sau khi tốt nghiệp tại Mỹ cũng vô cùng hấp dẫn.

Những ngành phổ biến trong khối Kinh tế như: Quản trị kinh doanh, tài chính, marketing, kế toán, quản trị nguồn nhân lực…

Khối ngành Khoa học kỹ thuật

Công nghệ ngày càng trở nên phát triển, đặc biệt là sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp 4.0. Do đó, khối ngành Kỹ thuật luôn là “tâm điểm” trong danh sách lựa chọn ngành khi du học Mỹ của các bạn sinh viên.

Một số ngành học phổ biến thuộc khối Kỹ thuật thường được chọn khi du học như khoa học máy tính, công nghệ thông tin, cơ khí, điện tử, kỹ thuật hóa học – sinh học,…

Khối ngành Khoa học xã hội

Với tư cách là một Hợp chủng quốc, Hoa Kỳ là một trong những nền văn hóa đa dạng nhất thế giới. Cũng chính vì thế nên khối ngành Xã Hội tại quốc gia này vô cùng phát triển và “hút” sinh viên theo học.

Bên cạnh đó, với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, sinh viên theo học sẽ có đủ mọi điều kiện để phát triển tối ưu nhất. Bên cạnh đó là sự lớn mạnh về truyền thông, nên khối ngành Khoa học xã hội sẽ là lựa chọn vô cùng “sáng sủa” dành cho các bạn.

Những ngành học phổ biến trong khối Khoa học xã hội như báo chí, xuất bản, khảo cổ – lịch sử học, văn học, tâm lý học…

Bí quyết để chọn trường thành công

Qua những tham khảo trên, có thể thấy bí quyết thành công trong việc chọn ngành/ trường du học Mỹ bậc đại học – cao đẳng là dựa trên nguồn thông tin chất lượng. Vậy thông tin về các vấn đề du học được lấy từ đâu?

Các phụ huynh thông thường chọn trường cho con cái thông qua sự giới thiệu của bạn bè, người thân, một số người đang có con du học tại Mỹ. Đây là một cách thức lựa chọn an toàn. Tuy nhiên, nó sẽ làm ảnh hưởng tính khách quan và hạn chế thông tin về các trường Đại học – Cao đẳng chất lượng khác. Vậy nên lấy thông tin ở đâu thì tốt nhất?

Một chia sẻ dành cho bạn là nên thu thập thông tin từ tất cả các nguồn. Từ đó, bạn sẽ có sự so sánh khách quan nhất dựa trên năng lực học tập bản thân, điều kiện tài chính, nguyện vọng, sở thích…

Trên đây là những chia sẻ về việc chọn ngành/ trường du học Mỹ bậc đại học – cao đẳng dành cho các bạn sinh viên và bậc phụ huynh. Du học là một quyết định không hề dễ dàng, đặc biệt là một quốc gia như Mỹ. Vậy nên, bạn hãy xem xét, tham khảo và cân nhắc thật kỹ lưỡng để mang đến lợi ích tốt nhất cho bản thân. Nếu muốn biết thêm thông tin về du học Mỹ, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhé!

Hỗ Trợ Khách Hàng Từ Chúng Tôi

 • Xây dựng lộ trình rõ ràng, chi tiết để du học Mỹ thành công.
 • Tư vấn chọn trường theo định hướng lâu dài của du học sinh và gia đình.
 • Hỗ trợ tìm học bổng du học bậc trung học tại Mỹ.
 • Hoàn thiện toàn bộ hồ sơ visa, hồ sơ nhập học để đến Mỹ thành công
 • Hỗ trợ luyện tập phỏng vấn với lãnh sự
 • Chuẩn bị tâm lý, kỹ năng cho du học sinh trước khi sang Mỹ
 • Tiếp tục hỗ trợ du học sinh sau khi đến Mỹ

Học bổng du học Hoa Kỳ

Tin tức mới nhất

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào?

Tối ưu hóa chi phí du học như thế nào

Du học là việc đi học ở một nước khác nước hiện tại của người học đang sinh sống nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề nhằm thỏa mãn nhu cầu học tập của bản thân hoặc theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức tài trợ. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm 2016 Việt Nam có 130.000 du học sinh, tập trung đông nhất ở Nhật Bản, sau đó là Úc, Hoa Kỳ, Trung Quốc.

Xem thêm

Du học để học một ngôn ngữ mớiThực tế, không có cách nào tối ưu và hữu hiệu hơn để học một ngôn ngữ hơn là hòa mình vào đời sống văn hóa ,sử dụng chính ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc tiếp xúc với ngôn ngữ hàng ngày sẽ giúp bạn trau dồi vốn từ cũng như cải thiện khả năng giao tiếp.

Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội để bạn tìm hiểu một nền văn hóa mới. Khác biệt về văn hóa không chỉ là sự khác biết trong ngôn ngữ, mà còn ở nhiều phương diện khác như ẩm thực, diện mạo, và sở thích cá nhân. Khi đi du học, học sinh sẽ được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa cá nhân sẽ có sự thấu hiểu thực sự về những nền văn hóa khác nhau đến từ đâu.

Phát triển kỹ năng và kinh nghiệm mới

Du học mang đem đến nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mà trường lớp, sách vở không thể nào cung cấp cho bạn. Việc tiếp xúc với một môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ không tránh khỏi những sợ hãi lúc ban đầu, nhưng cũng không kém phần hồi hộp và phấn khởi. Đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng và thế mạnh mới của bản thân, chinh phục thử thách mới, và đối đầu với nhiều vấn đề.

Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Dịp cuối tuần, kì nghĩ giữa kì hay mùa hè là thời điểm bạn có thể khám phá những khu vực lân cận, hay thậm chí là các quốc gia gần kề. Du học đưa bạn đến một châu lục khác, bạn có thể đến những quốc gia mà bạn có thể sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi đến. Bên cạnh đó, nhiều chương trình du học còn thiết kế các chuyến đi trong các hoạt động ngoại khóa cho học viên.

Giúp bạn hiểu về chính bản thân mình

Việc du học thường thách thức du học sinh cân nhắc lại niềm tin và các giá trị của chính họ. Trải nghiệm cũng giúp bạn củng cố những giá trị sẵn có, cũng có thể thay đổi hay từ bỏ các giá trị đó, và thay vào đó là các khái niệm và nhận thức mới. Sự tiếp xúc với nền văn hóa mới giúp du học sinh nhìn vào nền văn hóa của chính họ thông qua con mắt hoàn toàn mới.